Vì sao Band Master không "hút tiền" bằng Audition

Vĩnh Hậu | 17/10/2010 02:30 PM

Ra đời chưa lâu, Band Master đã từng là một niềm kì vọng của VTC Game. Được lăng xê rất tốt nhờ vào scandal Vũ Hà, game được cộng đồng biết đến và trông chờ. Nhưng ở thời điểm hiện tại, Band Master không có được nhiều người chơi như mong đợi.
 
Đây không hẳn là một thất bại, bởi nhìn vào lý do khách quan, bản thân trò chơi vẫn còn khá nhiều “sạn”.Đầu tiên: game lag
 
Nhìn nhận một cách rõ ràng, có lẽ NSX Yedang chưa tính toán một cách hợp lí các vật liệu để Band Master chạy hiệu quả nhất. Game không thực sự nhỉnh hơn Audition bao nhiêu về mặt đồ họa, lại còn nhỏ hơn về qui mô thiết kế, nhưng lại lag hơn khá nhiều.
 
Yêu cầu cấu hình bình dân với 512MB Ram, nhưng thật sự nếu chạy game với cấu hình như vậy khó mà chơi được. Cần sự chính xác đến từng li từng tí ở mỗi nốt nhạc nhưng với cấu hình như trên, số khung hình tụt xuống thảm hại, ngay cả với card màn hình rời. Mọi sự càng thảm hại hơn nếu phòng có đông người chơi. Với cấu hình đề nghị, khi phòng có khoảng 4 người trở lên sẽ lag như chơi một mình với cấu hình tối thiểu.
 
Khi có khoảng 4 người trở lên, phòng sẽ lag.

Ở các phòng cộng đồng, dù bản đồ không lớn nhưng tốc độ tải game, load cảnh khá chậm. Điều này dẫn đến việc giật hình mỗi khi nhân vật di chuyển. Vì các phòng cộng đồng thường được các gamer sử dụng để làm quen, trò chuyện cùng nhau nên hiện tượng lag gây ra rất nhiều phiền toái. Một vài người chơi cho biết mỗi lần vào phòng cộng đồng họ rất dễ bị đau đầu, hoa mắt vì lag.

Được biết, Band Master không phải là một dự án được thai nghén lâu dài. Đây là trò chơi ăn theo Anime K-on của studio Kyoto Animation nổi đình nổi đám vào năm ngoái, vậy nên nó ra đời chỉ trong thời gian ngắn.  Điều này có thể giải thích vì sao game chưa có được sự đầu tư tốt nhất và hợp lí nhất.

Tại phòng cộng đồng, sẽ rất dễ bị nhức đầu vì game giật.
 
Thời trang: đắt.

Đó là nhận xét của chính các gamer Band Master. Họ cho rằng, đồ vcoin quá nhiều, lại đắt đỏ, trong khi về mặt thẩm mĩ vẫn còn xấu.

Nhìn một cách khách quan, thời trang trong Band Master không hề xấu. Nó chỉ…đắt mà thôi. Một đôi cánh thiên thần không thời hạn giá đến 270 ngàn VND. Trong khi số lượng người chơi Band Master là không nhiều, việc để giá đồ quá cao chỉ khiến nó bị…ế mà thôi. Không ai muốn bỏ tiền ra để sắm đồ mà chẳng có ai ngắm.

Việc update cả thời trang Việt Nam trong game cũng chẳng khiến mọi việc khá hơn là mấy. Hiện trong shop có hai chiếc áo và một chiếc nón lá in hình cờ Việt Nam, và chúng đều bán bằng vcoin. Nhiều người chơi cho rằng, nên có lựa chọn bán bằng tiền in-game để cho những người không có điều kiện nạp thẻ vẫn có cơ hội được sắm sửa.
 
Đồ trong Band Master giá không hề rẻ.

Dạo một vòng trong game, số lượng người dùng đồ vcoin không thật sự nhiều. Họ tâm sự, có nhiều bạn bè vì đồ trong shop bán mắc quá không mua được nên đã nghỉ game. Đây có lẽ là một trong những điều mà VTC nên lưu tâm nếu muốn game đến được với đông đảo người chơi nước nhà.

Update chậm, thiếu event.

Kể từ sau vụ ồn ào của scandal Vũ Hà, Band Master không còn được nhiều người chơi nhắc đến và thiếu vắng hẳn trên các trang thông tin game. Không rõ có phải vì game không có nhiều triển vọng hay không mà VTC hơi thiếu vắng sự quan tâm, tổ chức event.
 
Thêm vào đó, các bản nhạc trong game bị chê là chán và chậm update các nhạc mới. Nhạc Việt trong game lại càng thiếu. Nhiều người chơi tỏ ra bức xúc cho rằng, VTC chưa chăm lo đến game thật sự, không đề xuất nhạc Việt để phía NSX làm cho gamer chơi. Điều này khiến cho danh sách nhạc trong Band Master quanh đi quẩn lại cũng chỉ có vài bài nhạc Hàn, nhạc Âu mĩ.

Nếu quay camera sát tường, game sẽ bị vài lỗi về đồ họa.

Ngoài ra, còn một vài lỗi nhỏ khác của game cũng ảnh hưởng đến quá trình chơi. Friend List rất ngắn khiến cho việc kết bạn bè gặp khó khăn (đây lại là yếu tố rất quan trọng với một game Casual). Việc di chuyển trong các phòng cộng đồng đôi khi mắc lỗi khiến nhân vật chạy vòng quanh. Và rất ngạc nhiên khi game lại không có chế độ kết đôi cho các cặp đôi trong game.

Không rõ NPH miền Bắc có nhìn thấy được những “hạt sạn” ở trên hay không, tuy nhiên khi nhìn về toàn diện, lượng gamer đến với game không thật sự đông, và đã sụt giảm nhiều kể từ ngày game ra mắt. Có lẽ, với một game “ra cho kịp thời vụ” như Band Master, còn rất nhiều điều cần khắc phục nếu muốn tồn tại lâu dài.
Xem thêm:

game online