Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần

PV  - Theo PLXH / PLXH | 03/12/2013 05:30 PM

Đấu Chiến Thần
20/05/2014 NCB: Giant NPH:

Đấu Chiến Thần là một game online 2.5D thuộc thể loại MMORPG có đề tài huyền ảo được phát triển và vận hành bởi công ty Tencent Games.

Đấu Chiến Thần là một game online 2.5D thuộc thể loại MMORPG có đề tài huyền ảo được phát triển và vận hành bởi công ty Tencent Games. Sản phẩm là một con cờ chiến lược được đầu tư rất lớn với mong muốn từ đội ngũ phát triển sẽ mang lại 1 trải nghiệm hoàn toàn mới lạ cho game thủ. Với cốt truyện lôi cuốn được cải biên dựa trên tuyệt tác Tây Du Ký, thao tác chiến đấu mang tính hành động, các phụ bản độc đáo mang phong cách của Diablo, Đấu Chiến Thần đã thu hút được sự chú ý và lời khen gợi từ cả game thủ ưa thích game 3D lẫn 2D.
 
Đấu Chiến Thần Trailer

Kể từ khi mở cửa rộng tãi từ ngày 12 tháng 9 tới nay, tựa game này đã ngay lập tức lọt vào top 10 game online phổ biến nhất tại Trung Quốc. Vậy điều gì đã tạo nên cho sự thành công và sức hấp dẫn ở Đấu Chiến Thần? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết mọi khía cạnh về sản phẩm này nhé.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 1

Thao tác chiến đấu lôi cuốn mọi người chơi
 
Điểm đầu tiên đáng nói tới Đấu Chiến Thần đó là cơ chế chiến đấu hấp dẫn và đòi hỏi nhiều thao tác từ game thủ, trò chơi sử dụng hình thức điều khiển chuột thường thấy ở game 2.5D, kết hợp di chuyển bằng phím WASD.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 2

Đại bộ phận các kỹ năng trong game đều ở dạng non-target và đánh theo hướng được chỉ định của chuột, do đó hầu hết người chơi đều ưa thích thao tác vừa di chuyển vừa tấn công bằng chuột hơn bàn phím. Thông qua hiệu quả thực tế, phương thức điều khiển này phù hợp được cả thị hiếu của những người thích game 3D lẫn 2D cổ điển.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 3

Tuy nhiên khả năng nối tiếp giữa 1 số kỹ năng chưa thực sự mượt mà, khi chúng ta thực hiện liên chiêu phức tạp với nhiều giai đoạn thì thường xuyên xuất hiện sự ngắt quãng giữa 2 kỹ năng. Ví dụ sau khi kỹ năng “Hoàn Long Sát” của nhân vật Ngưu Ma kết thúc, chúng ta liền nối tiếp với “Khiêu Sát” sẽ khiến cho combo bị đứt đoạn và quay lại từ đầu. Ngoài ra, chiêu thức “Liệt Huyết Trảm” của Ngưu Ma vốn có nhiều giai đoạn nhưng lại không thể dùng phím space để cắt giữa chừng được mà nhất định phải đợi đến khi đánh hết đòn.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 4

Đả kích cảm chân thực với sự tương tác môi trường
 
Những đòn công kích và kỹ năng trong Đấu Chiến Thần đều được thiết kế đẹp mắt và có uy lực tương tác tới môi trường xung quanh, kết hợp với hiệu ứng âm thanh khiến chúng trở nên chân thực hơn.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 5

Tiếp tục lấy nhân vật Ngưu Ma làm ví dụ, kỹ năng “Liệt Huyết Trảm” được thiết kế với nhiều giai đoạn, trong đó ở đoạn 4 sẽ là 1 đòn đánh AOE, đến đoạn 5 sẽ là 1 đòn cực mạnh đồng thời gây nên hiệu ứng tới môi trường như bay đồ vật hay tóe nước rất đẹp mắt.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 6

Đồng thời về phương diện thiết kế môi trường, đội ngũ thiết kế đã đưa vào nhiều khu vực đặc biệt với các đồ vật có thể được đập phá khi người chơi vô tình sử dụng các kỹ năng AOE. Các mảnh vỡ của chúng sẽ vương vãi trên mặt đất và tiếp tục có tương tác với đòn đánh của nhân vật, điểm này tạo nên sự hấp dẫn và thỏa mãn được yêu cầu của người chơi về khả năng phá hoại môi trường trong game.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 7

Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 8

Gameplay tập trung vào đi phụ bản
 
Đấu Chiến Thần kế thừa đặc điểm đi từng map của Diablo, tuy nhiên có kết hợp thêm nhiều phụ bản đông người nhằm gia tăng tính cộng đồng vốn cần thiết ở game online.
 
Quá trình thể nghiệm có phần lặp lại, chiêu AOE có lợi thế
 
Các phụ bản trong game sẽ có 4 hình thức là Tu Luyện, Thú Liệp, Phổ Thông và Thưởng Kim. Sự khác nhau ở mỗi hình thức chủ yếu nằm ở độ khó và tỷ xuất rớt vật phẩm, ví dụ Thưởng Kim sẽ có tỷ lệ rớt tiền vàng cao hơn, còn Tu Luyện thì sẽ dễ kiếm được trang bị khủng hơn. Nhưng có điều chưa hay đó là sự phân bố quái vật, cơ quan cạm bẫy, kỹ năng của Boss không có sự biến hóa rõ ràng ở mỗi hình thức, nếu như không vì phần thưởng và tỷ lệ rớt đồ khác nhau, có lẽ người chơi sẽ không muốn mất công đi đi lại lại 1 phụ bản tới mấy lần.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 9

Đa số phụ bản có quá trình thực hiện đi theo xu hướng tuyến tính, chủ yếu là đánh hết quái ở cửa này thì sẽ mở tiếp cửa sau. Có 1 số phụ bản đặc biệt sẽ áp dụng hình thức phi tuyến tính, người chơi có thể lựa chọn thứ tự đánh khác nhau ví như “Thiên Một Chủng”. Tổng thể mà nói, số lượng quái xuất hiện ở mỗi cửa đều rất đông do đó những đòn đánh AOE tỏ ra rất có lợi.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 10

Phụ bản có phần dễ, trang bị tỏ ra quan trọng hơn kỹ năng
 
Hệ thống phụ bản trong Đấu Chiến Thần được thiết kế đa dạng và yêu cầu người chơi để ý thời gian phản ứng với các cơ quan, khi đánh Boss sẽ cần chú ý tới động tác kỹ năng của chúng. Đại bộ phận kỹ năng của Boss đều có phạm vi tấn công rất rõ ràng, người chơi chỉ cần linh hoạt di chuyển và nhảy tránh là né được.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 11

Đối với những game thủ đã có kinh nghiệm ở các tựa game cùng thể loại, họ có thể nhanh chóng làm quen và thành thạo với hệ thống thao tác, kỹ năng điều khiển có phần mới lạ của trò chơi. Tuy nhiên càng về giai đoạn sau thì điểm mấu chốt để tạo nên sự khác biệt là ở trang bị chứ không phải kỹ năng chiến đấu, đặc biệt là chỉ số bảo đảm DPS tốc độ cao, ở những phần chơi cao cấp sẽ còn yếu cầu người chơi cần đạt điểm chiến đấu lực nhất định. Hơn nữa, hầu hết những trang bị cao cấp, đồ tím đều rớt trong các phụ bản, do đó càng kéo dài thêm thời gian người chơi lang thang trong mỗi phụ bản.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 12

Phát triển nhân vật trên 3 yếu tố: cấp độ, trang bị và kỹ năng
 
Khả năng xây dựng và phát triển nhân vật trong Đấu Chiến Thần được dựa trên 3 yếu tố chính là cấp độ, sưu tập trang bị, và tăng điểm kỹ năng, bên cạnh đó thì trò chơi còn có hệ thống pet khá thú vị.
 
Cốt truyện và tính tiết hay, nhưng nhiệm vụ thường lặp lại
 
Hình thức thăng cấp chủ yếu của người chơi dựa trên chuỗi nhiệm vụ đi vào phụ bản, đồng thời có sự bổ trợ từ nhiều hoạt động hàng ngày. Người chơi thường phải đi lại đến 2 – 3 lần 1 phụ bản thì mới có thể hoàn thành hết 1 chuỗi nhiệm vụ chính. Bên cạnh đó, mỗi lần vào phụ bản thì các nội dung chính như tình tiết nhiệm vụ… đều cố định không đổi, do vậy dễ tạo cảm giác mệt mỏi và ảnh hưởng tới quá trình trải nghiệm cho người chơi.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 13

Ở giai đoạn đầu, các tình tiết dẫn truyện trong game tỏ ra rất hấp game thủ, thế giới quan dựa trên nguyên tác “Ngộ Không Truyện” được tiếp dẫn và bổ sung, lật đổ cài nhìn truyền thống của mọi người đối với 2 giới yêu và tiên. Đồng thời, để xóa bỏ đi sự nhàm chán của việc đọc các đoạn hội thoại tẻ nhạt, rất nhiều tình tiết trong game đều được thể hiện bằng những đoạn phim CG hoặc có lời người dẫn truyện.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 14

Tuy nhiên ở giai đoạn sau thì hầu hết người chơi đều tập trung vào áp lực thăng cấp và tìm trang bị hiếm, hơn nữa là việc quá rõ các tình tiết trong nguyên tác khiến cho game thủ không để tâm nhiều tới nội dung nhiệm vụ nữa.
 
Hệ thống trang bị đa dạng với cơ chế random
 
Người chơi có thể thông qua 3 dạng hình thức chính để kiếm được trang bị trong Đấu Chiến Thần là đánh rớt đồ trong phụ bản, dùng tiền phụ bản để đổi và tính năng chế tác trang bị. Cứ trung bình khoảng 5 cấp thì người chơi lại có 1 loạt các trang bị mới.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 15

Người chơi còn có thể sử dụng 2 tính năng cường hóa tinh luyện và khảm kinh văn để gia tăng thêm sức mạnh cho trang bị. Mỗi món trang bị trong game đều có 1 số lượt cường hóa và lỗ khảm kinh văn nhất định, vật phẩm cao cấp thì sẽ có nhiều lượt hơn.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 16

Đồng thời để bảo đảm sự khác biệt giữa mỗi người chơi, tránh trường hợp ngàn người trang bị như 1, tính năng cường hóa và khảm nạm trong game cũng được áp dụng hình thức random. Trước mắt thì thiết lập này đang mang lại những lời khen chê bất nhất, do đại bộ phận người chơi đều có nhu cầu khác nhau về chỉ số thuộc tính , vì vậy họ thường phải thực hiện quy trình cường hóa nhiều lần thì mới đạt được kết quả mong muốn.
 
Có sự khác biệt lớn giữa kỹ năng các nghề nghiệp
 
Hệ thống nghề nghiệp trong Đấu Chiến Thần hiện đang đang có 6 nhân vật bao gồm Long Nữ, La Sát, Linh Hầu, Thần Tướng, Ngưu Ma và Ngọc Hồ, mỗi người đều có phong cách đánh hoàn toàn khác nhau như Thần Tướng có thể linh hoạt biến đổi 3 loại vũ khí, Ngưu Ma thì dựa trên nộ khí. Sự khác biệt giữa mỗi nghề nghiệp là rất rõ ràng và đều đem lại những trải nghiệm độc đáo.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 17

Tuy nhiên, trò chơi lại thiếu đi tính đa dạng ở việc xây dựng cách đánh cho cùng 1 nghề nghiệp. Mỗi nghề nghiệp sẽ có 2 phân nhánh kỹ năng, khi người chơi max cấp thì sẽ lắp được tối đa 8 kỹ năng chủ động, khiến cho sự kết hợp kỹ năng rất có giới hạn. Người chơi cũng có thể tăng điểm để khiến kỹ năng có thêm hiệu ứng chiến đấu được tốt hơn.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 18

Tính tương tác và cộng đồng của game
 
Đấu Chiến Thần được xây dựng theo hình thức của 1 MMORPG hoàn chỉnh, người chơi có thành lập tổ đội, giao dịch,, thành lập bang phái, PK, cùng hàng tá hoạt động rất phong phú được diễn ra theo nhiều khung giờ khác nhau trong ngày, tất cả đều có tác dụng nâng cao sự tương tác và cộng đồng trong bộ phận người chơi.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 19

Hệ thống nhiệm vụ phù hợp cho người chơi solo
 
Quá trình làm nhiệm vụ trong Đấu Chiến Thần không có nhiều sự tương tác, chủ yếu là có thể solo được, hơn nữa thì số lượng quái cũng tương đối đông nên không sợ hiện tượng giành quái, do đó đại bộ phận người chơi đều lựa chọn phương án 1 mình qua cửa cho nhanh. Hầu hết game thủ đều tự mình phát triển nhân vật đến 1 thời gian, tự mình nắm được các công năng trong game thì mới bắt đầu xem xét tới việc hợp tác cùng người chơi khác.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 20

Phụ bản trở thành nơi liên kết người chơi
 
Trước cấp 40, hầu hết các nội dung trong game đều có thể thực hiện 1 mình, độ khó của phụ bản hay số lượng quái dễ dựa theo lượng người chơi mà gia tăng. Thời gian mà người chơi thường hợp tác với nhau chủ yếu diễn ra ở những phụ bản, event cao cấp có yêu cầu về tổ đội, ở những gameplay này thì người chơi solo không thể tự mình đánh được. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa những người chơi với nhau chưa được sâu và hầu như đều mệnh ai nấy làm dựa theo trang bị, nghề nghiệp nhân vật của mình.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 21

Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 22

Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 23

Đánh giá đồ họa game
 
Thiết kế nhân vật chưa thực chi tiết
 
Đấu Chiến Thần sử dụng hình thức rất đơn giản chứ không phức tạp và hoa mỹ như các tựa game MMORPG khác nhau, về cơ bản thì mỗi nhân vật sẽ có 3 kiểu tóc và 3 dạng màu da. Tuy nhiên, đối với 1 trò chơi có lối chơi nhấn mạnh yếu tố hành động như này, diện mạo của các nhân vật đủ để tạo ra sự khác biệt giữa mỗi chủng tộc là đủ rồi.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 24

Các nhân vật đều được thiết kế dưới dạng mô hình 3D, tuy nhiên trò chơi sử dụng góc camera 2.5D do đó người chơi cần zoom lại gần thì mới nhìn rõ chi tiết nhân vật. Khi zoom ra xa thì nhân vật cũng không thực sắc nét và cũng không có nhiều động tác biểu hiện lúc đứng tại chỗ, bù lại thì hệ thống trang bị trong game có hình thức đa dạng và đẹp mắt.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 25

Thiết kế trường cảnh phong phú và hợp lý
 
Phong cách đồ họa của Đấu Chiến Thần mang phong cách chân thực, mọi cảnh quan đều phù hợp với đề tài Tây Du Ký, thể hiện được bố cục, văn hóa và nét đặc trưng của thời nhà Đường. Do là 1 game 2.5D nên hầu hết các công trình trong game đều chỉ đóng vai trò mô hình chứ không thể đi vào bên trong, tuy nhiên các chi tiết của chúng rất phong phú, trong phòng có thể thấy bàn ăn, tượng điêu khắc, rèm hoa.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 26

Để phù hợp với bối cảnh của trò chơi, tổng thể hình ảnh được sử dụng phong màu tối với bầu không khí khá ảm đạm. Hiệu ứng ánh sáng được thực hiện tốt, có sự phân bổ bất nhất tùy hoàn cảnh rất chân thực. Điều đáng tiếc là trò chơi không có hiệu ứng thời tiết, khiến cho khung cảnh mang tính cố định không có sự biến đổi.
 
Hệ thống âm nhạc phục hồi nét cổ điển
 
Những bản nhạc nền trong game đều vang lên âm điệu của những đạo cụ âm nhạc dân tộc Trung Quốc. Bên cạnh đó, trò chơi còn sử dụng nhiều bài hát kinh điển trong phim Tây Du Ký bản 1986, đem lại những cảm giác thân quen và gợi nhớ lại thời thơ ấu của vô số game thủ.

 Tổng thể chi tiết mọi khía cạnh gameplay của Đấu Chiến Thần 27

Tổng kết
 
Đấu Chiến Thần là một sản phẩm cho thấy được năng lực phát triển của công ty game hàng đầu Trung Quốc ngày nay, nó mang trong mình nhiều nét kinh điển ở thể loại game chặt chém thời xưa như Diablo và đưa vào những tính năng hấp dẫn ở thể loại MMORPG. Bên cạnh đó, trò chơi đã thành công trên phương diện mang lại 1 cái nhìn mới cho đề tài có phần cũ kỹ như Tây Du Ký với 1 cốt truyện cải biên hấp dẫn và gameplay có tính sáng tạo.