Tình cảm bang hội, dấu ấn bất hủ của Võ Lâm Truyền Kỳ

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 07/07/2013 09:00 AM

 
  thích
Võ Lâm Truyền Kỳ
01/06/2005 NCB: VNG NPH:
Bùng nổ năm 2005, đi sau hình ảnh lục địa MU cùng một số tựa game cùng tố chất nhập vai khác, nhưng Võ Lâm Truyền Kỳ đã nhanh chóng vượt qua mặt tất cả, trở thành pháo đài “bất khả xâm phạm” suốt giai đoạn lừng lẫy đầu tiên của thị trường game online Việt Nam. Lý do duy nhất để trò chơi “hình xấu, cày lâu” này tồn tại giữa lòng người chơi, chỉ có thể là những tình cảm bang hội anh em trong thế giới “cứu khốn phò nguy, trừ gian diệt ác”.

Anh Nam Anh, một nhân sĩ Võ lâm lớn tuổi, đã một thời dọc ngang cùng các bang phái tại Huế nhắc đến quá khứ lẫy lừng đầy nuối tiếc: “Hồi ấy, mình suốt ngày chăm chỉ luyện game, không vì cái gì hết, chỉ nhằm để mạnh hơn cùng anh em chiến đấu. Vợ mình lúc ấy mới sinh con, công việc cơ quan lại rất bề bộn, cuộc sống đầy thiếu thốn. Nhưng không hiểu sao mình vẫn cứ thấy lạc quan vui vẻ và có nhiều động lực mỗi ngày. Có lẽ chính những gì anh em cùng sống và chơi bên cạnh mình trong thế giới Võ lâm đã mang lại nguồn lực ấy cho mình”.

Thế giới hữu hảo

Những kỷ niệm của anh Anh, cũng như vô vàn con người ở thế hệ game online 1X thời kỳ ấy, chính là những cuộc chiến Tống Kim bất tận, những nhiệm vụ phải làm hàng ngày, cùng bang phái, cùng tổ đội hoàn thành nhằm lấy cho được các điểm thưởng vinh quang, nâng cấp sức mạnh nhân vật cùng khí giới tùy thân. 

Ngay nhiều nữ nhân sĩ Võ lâm cũng thừa nhận, ban đầu họ chỉ nhìn game online một cách dè dặt và nghĩ chỉ chơi cho vui. Nhưng khi đã xâm nhập vào thế giới kỳ ảo của những Ngũ Độc Giáo, Nga My…, nhìn thấy những giải pháp đối đầu “tương sinh tương khắc” ở ngũ hệ, họ cũng bị cuốn hút như bất kỳ trang nam tử nào khác. Nhiều nữ game thủ còn tự tin vượt lên cả những đấng mày râu khác trong game, với trang bị cực kỳ độc đáo, đặc tính hợp lý, đủ sức đối kháng nhiều kẻ thù cùng lúc đối đầu.

Tình cảm bang hội, dấu ấn bất hủ của Võ Lâm Truyền Kỳ 1
Sát cánh chiến đấu trong các trận đánh

Điều quan trọng để họ dừng chân lại với Võ Lâm Truyền Kỳ, dù sau đó có nhìn thấy rất nhiều tựa game MMORRPG 3D đặc sắc hấp dẫn khác, là tình cảm luyến lưu ở mỗi nhân vật cùng bang hội anh em của mình. Đây là nét riêng chưa có game online nào trong nước đạt được. Đi từ sự yêu thích các nhân vật, những tính năng của game, người chơi đã đến chỗ cùng nhau khám phá, cùng nhau thảo phạt và rốt cuộc gắn bó lúc nào không rõ. 

Có những người chơi đã dành hàng tuần lễ để tìm cách tháo gỡ một vướng mắc từ trò chơi, tìm kiếm cho được một món đồ quý giá tạo uy tín lẫy lừng cho bang phái. Có những người chơi đã không tiếc tiền bạc, sức lực để nắm giữ anh em cùng chơi, chinh phục từng nhiệm vụ, đại thắng lừng lẫy từng “kẻ thù” trong game, vốn là những bang phái “khắc khẩu”.

Tình cảm bang hội, dấu ấn bất hủ của Võ Lâm Truyền Kỳ 2
Huynh đệ tỷ muội của bang hội The_King

Tất cả đã tạo ra một thế giới bang hội trù phú và lịch duyệt nhất trong các tựa game thuộc dòng Kiếm Hiệp Tình Duyên. Ở đó, hàng ngàn con người cùng có một tiếng nói, một tinh thần chung, dù ở độ tuổi nào, làm nghề gì, thu nhập ra sao, cũng hừng hực có mặt trong những buổi bang phái cần hành động. Đã từng có không ít con người ngoài đời phải bật cười khi nhìn thấy và nghe những nhân sĩ Võ Lâm Truyền Kỳ họp offline bang cứ gọi nhau bằng sư huynh, tiểu muội. 

“Mới đầu tưởng họ như phường tuồng, nên mình cũng thử xem. Ai dè, cuối cùng cả quán café của mình cũng bị trở thành nơi tụ tập anh em trong bang ngồi đàm đạo, bày lối chơi cho nhau và hẹn hò cùng dã tẩu tưng bừng”. Một game thủ Võ lâm ở Đà Nẵng, vốn là một chủ quán café nổi tiếng để họp offline game kể như vậy.

Giấc mơ mãi không tàn

“Nếu có thể sống lại những ngày đó”; “Giá như mình lại được gặp tất cả mọi người”; “Ước gì mình có thể lập lại bang để anh em tiếp tục”… Tất cả những lời nói đầy lưu luyến ấy, có thể tìm thấy tràn ngập trong các diễn đàn game với phần mục “Võ Lâm Truyền Kỳ”, từ phiên bản 1 đến 2. Từ ngày đầu “sơ nhập giang hồ” cho đến khi game “đổi màu, khép cửa”. 

Phải khẳng định, chỉ qua một thời gian ngắn, Võ Lâm Truyền Kỳ, với kỹ năng nắm bắt cơ hội nhạy bén, độc đáo và hướng khai thác thị trường, đánh trúng tâm lý đám đông người chơi mà VNG (với tên gọi đầu tiên VinaGame) tạo ra, đã làm nên thành quả “kinh người”. Rất nhiều người không hề chơi game online, hễ nói đến mảng hoạt động này, lập tức nghĩ đến cái tên Võ Lâm Truyền Kỳ

Rất nhiều ý kiến đánh giá chủ quan trên mọi góc cạnh, để tự chứng minh sự chắc chắn cho lý luận của mình về game online, đều nhắc ngay đến Võ Lâm Truyền Kỳ. Đồng hành với thực tế sức lan tỏa vô hạn ấy, là những giấc mơ của cộng đồng Võ lâm, mãi mãi không nghĩ đến sự tàn lụi theo thời gian.

Tình cảm bang hội, dấu ấn bất hủ của Võ Lâm Truyền Kỳ 3
Lan tỏa mãi tình bằng hữu

Cho đến nay, sau hơn 09 năm hiện hữu và thăng trầm, con đường Võ Lâm Truyền Kỳ vẫn rất thênh thang trong tâm thức những người chơi, những nhân sĩ “sáng sáng online, chiều chiều Dã Tẩu”. Tháng tháng tuần tuần, người ta cũng vẫn bắt gặp đây đó những cuộc hẹn hò của người chơi Võ lâm giữa Hà thành hay “Sì phố”. Nguyên nhân có lẽ chỉ do một cá nhân bang chúng nào đó từ quê xa tình cờ xuất hiện, kêu gọi “anh em có mặt hàn huyên”. 

Hoặc do một bang chủ nào đó đã “quy ẩn điền viên’, bỗng hào hứng nhớ về chuyện cũ, lên diễn đàn hẹn hò bang hội tìm nhau. Những cái tên bang lẫy lừng Hắc Điểu, VIP…, những cái nick tài danh Vô Địch Thần Cái, Louis Vuiton, HOANG_NGAO_THIEN… sẽ được nhắc đến trong những phiên hội mặt ấy, và tất cả đều sẽ trở thành 1 lời kêu gọi thắm thiết cùng nhau: “Rồi sẽ có ngày chúng ta trở lại với bang hội anh em như thế”.

Tình cảm bang hội, dấu ấn bất hủ của Võ Lâm Truyền Kỳ 4
Hội ngộ trong phiên bản 3D của VLTK

Dấu ấn bất hủ của bang phái trong Võ Lâm Truyền Kỳ mãi mãi còn đó, đầy khát khao một cơ hội tái phục hoàn toàn, sáng lạn hơn, vinh quang hơn. Có lẽ vì thế, trong quý 3/2013, tựa game này sẽ ra mắt phiên bản 3D đặc biệt. Nơi đó, những người đã, đang và sẽ yêu thích kiếm hiệp có dịp quay về, bắt đầu bôn tẩu giang hồ, cùng xây lại câu chuyện rất đậm chất Võ Lâm chính là tình bằng hữu.