Thu phí bao nhiêu là đủ với game thủ Việt?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 29/07/2013 0:00 AM

Rốt cuộc ở làng game Việt, hàng tháng thu phí bao nhiêu là đủ đối với game thủ Việt?

Câu chuyện thu phí game online trong 2 tuần trở lại đây đã trở thành một đề tài vô cùng hot trong cộng đồng game thủ Việt, cụ thể hơn là những game thủ đang quan tâm tới hai tựa game nhập vai đình đám tại thị trường Việt Nam hiện tại là Cửu Âm Chân KinhVõ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D. Không ít những tranh cãi trong cộng đồng đã nổ ra chỉ xoay quanh câu chuyện: Thu phí hay không thu phí?

Thu phí bao nhiêu là đủ với game thủ Việt? 1

Ở thời điểm hiện tại, Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D đã gần như chắc chắn sẽ sử dụng mô hình thu phí như hai phiên bản tiền nhiệm ra mắt lần lượt vào năm 2005 và 2009. Trong khi đó, Cửu Âm Chân Kinh với mô hình buy-to-play đi kèm với hệ thống VIP với khoản phí hàng tháng dành cho những game thủ muốn trải nghiệm một cách sâu sắc nhất tựa game nhập vai đang làm mưa làm gió thị trường thế giới này.

Chính vì lẽ đó, câu hỏi được đặt ra ở thời điểm này không còn là thu phí hay không nữa, mà trở thành chủ đề để chúng ta bàn luận trong bài viết ngày hôm nay: Thu phí bao nhiêu là đủ đối với game thủ Việt?

Thu phí, để làm gì?

Câu hỏi trên rốt cuộc cũng đã có quá nhiều game thủ đưa ra câu trả lời thuyết phục. Với việc thu phí hàng tháng đối với những game thủ chơi game online, nhà phát hành có thể làm được một công đôi ba việc.

Thu phí bao nhiêu là đủ với game thủ Việt? 2

Đầu tiên, họ sẽ không còn phải lo lắng tới những cash shop, những món vật phẩm trong cửa hàng VIP để thu hồi vốn, đơn giản vì doanh thu của họ đã được đảm bảo với khoản phí hàng tháng được game thủ đóng, đổi lại là quyền được thưởng thức tựa game online ưa thích của họ. NPH sẽ chẳng bao giờ phải lo lắng tới câu chuyện game thủ kêu ca game hút máu, hay game không cân bằng, vì trong game thu phí, mọi game thủ đều bình đẳng, và cơ chế của game cũng trở nên cân bằng hơn bao giờ hết.

Thu phí bao nhiêu là đủ với game thủ Việt? 3

Chưa dừng lại ở đó, việc thu phí sẽ giảm thiểu đến mức tối đa những thói quen xấu của game thủ Việt Nam như văng tục chửi bậy trên kênh chat, hay PK người chơi khác một cách vô tội vạ. Chỉ với vài kiến nghị của game thủ lên đội ngũ vận hành tựa game, những game thủ như vậy hoàn toàn có thể bị khóa tài khoản. Nếu nghĩ tới khoản tiền đã bỏ ra để thưởng thức game, khi tạo lại tài khoản mới, người chơi sẽ cẩn thận hơn rất nhiều, và dần dần bỏ được thói quen xấu đó để có thể hòa nhập với cộng đồng in-game và tiếp tục thưởng thức tựa game.

Vậy thu phí bao nhiêu là đủ?

Hãy quay trở lại thời điểm khi cộng đồng game thủ Việt vẫn còn đắm chìm trong tựa game MMORPG 2D Võ Lâm Truyền Kỳ. Hệ thống thu phí giờ chơi vào lúc bây giờ có mức giá 60.000 cho 1 tháng thưởng thức game. Vào thời điểm đó, Võ Lâm Truyền Kỳ là một thành công lớn về mặt tài chính. Rõ ràng chiến lược của VNG đối với Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D là có được thành công như vậy.

Thu phí bao nhiêu là đủ với game thủ Việt? 4


Điều này có nghĩa là, họ cùng lúc phải tính toán mức phí hàng tháng cùng lúc đáp ứng cả hai điều kiện: Vừa phải đủ để nhà phát hành có thể duy trì hoạt động của game cũng như thu lời, vừa phải đủ hợp lý để cho phép cộng đồng game thủ đông đảo tại Việt Nam, hầu hết không quá dư dả, có thể chơi game mà không phải lo nghĩ quá nhiều về khoản phí chơi game hàng tháng.

Dĩ nhiên để làm được điều này, cái giá 60.000 VNĐ một tháng là không thể chấp nhận được đối với VNG. Tính từ năm 2005 cho tới nay, mức độ mất giá của đồng tiền đã khiến giá trị của 60.000 VNĐ ở thời điểm hiện tại không còn được như 60.000 VNĐ của gần 10 năm về trước nữa.

Đối với Cửu Âm Chân Kinh, khoảng thời gian đầu năm nay là thời điểm cộng đồng game thủ Việt Nam phải đoán già đoán non về mức giá của code kích hoạt cho tựa game này. Phải thẳng thắn thừa nhận một điều, 100.000 VNĐ cho một code kích hoạt game online là quá rẻ. Thế nhưng căn bệnh thích hàng chùa của một bộ phận game thủ đã khiến họ vẫn kêu ca giá code như vậy “còn đắt quá”. Thế nhưng câu chuyện của chúng ta chưa dừng lại tại đây.

Thu phí bao nhiêu là đủ với game thủ Việt? 5

Trong khoảng thời gian cuối tháng 7 vừa qua, không ít game thủ đã tá hỏa khi hệ thống VIP trong game được tung ra. Với mức giá 200.000 VNĐ cho một tháng VIP, hay còn được gọi là Giang Hồ Minh Tuấn, người chơi sẽ có được không ít những chức năng mà game thủ thông thường không hề có. Hướng đi này của Cửu Âm Chân Kinh cũng tạo ra không ít những tranh cãi.

Nếu so sánh với phiên bản Bắc Mỹ của Cửu Âm Chân Kinh, thì mức giá 200.000 VNĐ cho một tháng VIP không có gì đáng phàn nàn. Tuy nhiên, sau khi đã bắt game thủ mua code kích hoạt, nhưng rồi lại tiếp tục “đòi thêm” 200.000 mỗi tháng để những game thủ có thể thưởng thức game một cách toàn diện nhất, thì GOSU đã và đang mắc sai lầm trong chiến lược. Hãy nhớ một điều, phiên bản Age of Wulin (Cửu Âm Chân Kinh) Bắc Mỹ hoàn toàn miễn phí giờ chơi và không đòi hỏi bất kỳ code kích hoạt ban đầu nào như phiên bản Việt Nam.

Tạm kết

Từ những ví dụ trên đây, cộng với mặt bằng chung của game thủ Việt Nam cũng như làng game trong nước, thì mức giá có thể coi là hợp lý để game thủ có thể thoải mái thưởng thức trò chơi mình ưa thích hàng tháng có thể đặt vào khoảng 150 đến 200 nghìn Đồng. Đó là cái giá hợp lý để các NPH có thể vận hành tựa game một cách hiệu quả, đồng thời cũng không quá chát đối với những game thủ hiện tại.