Thời Đại Anh Hùng: Cẩm nang thuật ngữ MOBA dành cho “Newbie”

Trảm Phong  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/07/2014 07:15 PM

 
  thích
Thời Đại Anh Hùng
10/06/2014 NCB: FPT Online NPH:

Chúng tôi đã tập hợp lại thành một cẩm nang “bỏ túi” dành cho các game thủ mới làm quen với MOBA thông qua hình ảnh và clip minh họa từ Thời Đại Anh Hùng.

Với tính chiến thuật rất cao, dòng MOBA đòi hỏi phải có một hệ thống thuật ngữ chuyên môn dày đặc và tương đối “khó hiểu”. Theo đó, chúng tôi đã tập hợp lại thành một cẩm nang “bỏ túi” dành cho các game thủ mới làm quen với MOBA thông qua hình ảnh và clip minh họa từ Thời Đại Anh Hùng. Hi vọng rằng các tân binh sẽ nắm bắt nhanh thể loại khó nhằn này.

 

Xem clip Các thuật ngữ thường gặp trong game

(Nguồn: Thời Đại Anh Hùng)

Các thuật ngữ về địa hình

Top: Khu vực đường trên, đây là con đường phù hợp dành cho các đấu sĩ hay tướng đỡ đòn cứng cựa thích đơn đả độc đấu. Đây cũng là tuyến đường được các tướng đi rừng ưu tiên hỗ trợ mỗi khi tướng đường này phải về thành hồi máu.

Bot: Khu vực đường dưới, sân chơi chính của bộ đôi tướng sát thương vật lý tầm xa và các tướng hỗ trợ, đây là tuyến đường máu lửa nhất trong 15 phút đầu trận. Các tướng đỡ đòn kiêm hỗ trợ như Điển Vi, Hứa Chử cũng có thể chọn đường này nhằm làm lá chắn an toàn để các xạ thủ diệt lính, đẩy đường.

Thời Đại Anh Hùng: Cẩm nang thuật ngữ MOBA dành cho “Newbie”
Bản đồ truyền thống 5v5

 

Mid: Đường giữa và cũng là con đường ngắn nhất, xảy ra nhiều trận chiến tổng lực nhất vào giữa và cuối trận. Trong Thời Đại Anh Hùng, đây là nơi các pháp sư thi nhau trổ tài phép nảy lửa nhưng cũng rất dễ bị tập kích vì địa hình đơn giản của nó.

Jungle: Khu vực rừng với rất nhiều quái và boss cực mạnh. Đây là khu vực trung gian giữa các làn đường (lane), nơi các tướng đi rừng luyện cấp và tập kích các tướng địch ở cả ba đường. Người chơi cần tốn nhiều thời gian để thông thạo từng ngõ ngách phức tạp của khu vực đặc biệt này cũng như vị trí các boss hay quái có hiệu ứng hỗ trợ nhằm tranh cướp với phe địch nhằm tăng lượng tiền chung của cả đội.

Các thuật ngữ hành động chiến thuật

Farm: Kỹ năng ra đòn kết liễu một đơn vị lính địch nhằm kiếm lượng tiền cần thiết để mua trang bị. Lưu ý: Trong Thời Đại Anh Hùng, các tướng sát thương vật lý đường dưới như Điêu Thuyền, Hoàng Nguyệt Anh là một trong những tướng phải nắm bắt tốt kỹ năng này để sớm tạo áp lực với phe địch.

Farm rừng: công việc chính của các tướng đi rừng như Chu Thái, Hạ Hầu Đôn để luyện cấp, chờ đợi thời cơ để tập kích đối phương. Các bãi quái rừng sẽ hồi lại sau một thời gian nhất định. Người chơi đi rừng nên trang bị phép Ngũ Hành hệ Thổ như Trần Phược, Sa Bạo giúp hỗ trợ tiêu diệt quái rừng nhanh hơn để tập trung thời gian tập kích hoặc cướp rừng phe địch.

Thời Đại Anh Hùng: Cẩm nang thuật ngữ MOBA dành cho “Newbie”
Màn tay đôi giữa Hạ Hầu Đôn và quái rừng

 

Đảo lane: Kỹ năng quan trọng trong các trận đấu trình độ cao, nhằm phối hợp với các vị trí cố định đẩy đường hay tiêu diệt tướng địch. Điểm độc đáo của Thời Đại Anh Hùng là hệ thống Băng Diện giúp tăng tốc độ khi di chuyển trên đó, vì vậy người chơi cần tận dụng tối đa lợi thế địa hình này để rút ngắn thời gian đảo lane.

Gank: thường được gọi là “săn” hay “tập kích”. Nếu chọn chơi Lam Ngọc Nhi hay Lã Mông, bạn cần phải khéo léo đảo lane, chờ đợi thời cơ địch dâng cao và xông ra đánh úp đoạt mạng. Bí quyết là hãy chờ đợi lúc kẻ địch (nhất là các tướng xạ thủ, hỗ trợ) còn chừng 50% máu hẳn đánh úp vì cơ hội “hốt trọn” sẽ cao hơn. Người chơi cũng nên tập sử dụng hệ thống phím tắt nhuần nhuyễn để báo hiệu cho đồng đội tuyến đó chuẩn bị hợp kích.

Harass: Đây là kỹ năng quấy rối đối thủ bằng skill hay đòn đánh thường nhằm rỉa máu đối phương, tạo lợi thế trước khi giao tranh hoặc kết liễu đối thủ. Khi bắt đầu giao tranh, người chơi nên sớm cho tướng chạy tới chiếm các bụi cỏ để rỉa máu các tướng dám mon men lại gần. Trong trận, hãy di chuyển linh hoạt nhằm hớp hồn kẻ địch, né tránh đòn công cũng như tìm cơ hội làm suy giảm sinh lực địch khiến họ phải lui về cầm cự.

Push: Là khái niệm ám chỉ các thành viên đẩy lính lên, toàn lực tấn công phá hủy trụ đường đó. Đây là nhiệm vụ thường gặp ở đường dưới vào đầu trận nhằm tạo lợi thế chính trên cho các tướng xạ thủ farm lính cũng như đẩy đội hình dâng cao khiến đội hình địch phải phân tán, khó khăn chọn lựa giữa tấn công toàn lực và phòng thủ. Vào giữa trận, toàn đội nên chọn thời cơ để san bằng 03 trụ của một đường để các đợt lính “lăn cầu tuyết” một cách tự nhiên, rảnh tay tạo áp lực chính cho tuyến giữa vốn mỏng manh nhất.

Thời Đại Anh Hùng: Cẩm nang thuật ngữ MOBA dành cho “Newbie”
Pha đẩy trụ của Trương Hợp và Mã Đại

 

Cắm mắt: Mắt được mua trong shop, cho bạn tầm nhìn nơi mắt được cắm xuống. Trong Thời Đại Anh Hùng, hai vị trí cắm mắt thông dụng là bụi cỏ và phần rừng sát với lane (để phòng các đợt gank bất ngờ). Nhiệm vụ này thường được dồn lên vai tướng hỗ trợ, tuy nhiên tướng đi rừng cũng có thể giúp giảm bớt gánh nặng này khi đặt mắt tại các vị trí gần các bãi quái giúp dễ tìm ra kẻ địch ẩn nấp để đồng đội rút lui đúng lúc.

Đây là một số thuật ngữ thông dụng nhất mà người chơi dòng game MOBA nói chung và Thời Đại Anh Hùng nói riêng cần biết giúp khả năng phối hợp và nắm bắt chiến thuật của đồng đội kịp thời. Chúc các anh hùng sớm trở thành cao thủ MOBA!

Thông tin chi tiết tại: http://ah.gate.vn/.

Fanpage: https://www.facebook.com/ThoiDaiAnhHungVN

 

>> [Review] 10 tướng đang Hot nhất Thời Đại Anh Hùng