Tâm thư đầy xúc động của cộng đồng World of Tanks Việt Nam

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 21/04/2014 11:05 AM

World of Tanks
World of Tanks

MMO Mô Phỏng

22/03/2012 NCB: VTC Game NPH:
Mới đây GameK đã nhận được tâm sự của game thủ World of Tanks Việt Nam vừa là lời tự sự nhưng cũng là những bức xúc lại vừa là lời nhắn gửi tới NPH game mong muốn một thế giới ảo thu hút hơn. Sau đây là nội dung của bức tâm thư:

World of Tanks du nhập vào làng game Việt đã gần 4 năm qua. Nhưng chính thức phát hành tại Việt Nam thông qua NPH VTC game thì cũng đã hơn 2 năm qua.
 
Và câu chuyện cộng đồng World of Tanks Việt Nam đã được gì và chưa được gì luôn là đề tài được tranh luận trong thời gian qua, dưới “triều đại” của NPH VTC game.
 
Tâm thư đầy xúc động của cộng đồng World of Tanks Việt Nam 1

Hình thành, ổn định và phát triển cộng đồng World of Tanks tại Việt Nam chỉ trong hơn 2 năm, nhưng với thành tích 2 lần hạng tư toàn giải – WCG 2012 & 2013 - Grand Final, của 2 đội Anubis Empire và Anubis Immortals đã chứng minh tiềm năng và cả tài năng trong cộng đồng World of Tanks Việt Nam là rất cao.
 
Cái được mà cộng đồng World of Tanks có trong 2 năm dưới “triều đại” của NPH VTC game chỉ nằm ở việc “mang chiêng đi đánh xứ người”. Nhưng cái chưa được là nằm ở việc, cộng đồng của trò chơi vẫn còn mỏng manh chưa gắn kết.
 
Tâm thư đầy xúc động của cộng đồng World of Tanks Việt Nam 2

Đã có những phàn nàn khẩn khoản đến từ cộng đồng World of Tanks tại Việt Nam. Những game thủ đam mê đã từng “nước mắt lưng tròng” sau nhiều niềm tin đặt vào đứa con tinh thần của mình. Niềm tin đó được dựa trên hy vọng sẽ có những giải đấu phong trào ổn định, những CLB cộng đồng vững chắc, và một đội ngũ support lẫn gamemaster nhiệt huyết cùng game thủ. Nhưng tất cả niềm tin đó đều nhất loạt bay cao lên tận mây xanh, như phát súng chỉ thiên một đi không quay lại.
 
Tâm thư đầy xúc động của cộng đồng World of Tanks Việt Nam 3

Với game thủ, được tham gia những sự kiện do chính NPH tổ chức như - giải đấu, offline cộng đồng, event online luôn là điều họ mong chờ. Sự chậm trễ trong khâu tài trợ kinh phí hoạt động cho các CLB cộng đồng, sự trần trừ trong việc hỗ trợ game thủ khi liên quan vấn đề kỹ thuật trong game, thậm chí bảo trợ thông tin cho một số team eSports (Anubis Empire, Anubis Immortals,…) vẫn còn rất thưa thớt và không quy chuẩn. Đây là cảm nhận chung của đa số tanker dưới “triều đại” NPH VTC game.
 
Và liệu việc Wargaming đặt trụ sở tại Việt Nam sẽ thay đổi tình hình hiện tại theo chiều hướng tích cực hay không? Điều đó có trời mới biết.
 
Tài năng đang dần bị phá bĩnh
 
2 năm với hai lần hạng tư toàn giải – bộ môn World of Tanks - WCG 2012 & 2013 - Grand Final, là minh chứng hùng hồn cho sự phát triển dũng mãnh tại cộng đồng World of Tanks Việt Nam, nơi sản sinh những game thủ đến các team eSports tiềm năng lẫn tài năng.
 
Tâm thư đầy xúc động của cộng đồng World of Tanks Việt Nam 4

Sực nhớ sự phát triển vũ bão của Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam mà không khỏi chạnh lòng nếu nghĩ về World of Tanks thời điểm hiện tại. Khi mà mô hình gaming house luôn là ước mơ của nhiều game thủ, đặt biệt là game thủ chuyên nghiệp, thì tại Liên Minh Huyền Thoại đã rạo rực phát triển dần. Còn với WOT điều đó vẫn còn là viễn cảnh.
 
Để xây dựng mô hình này cần một quỹ kinh phí đủ dày, đủ dai để duy trì ổn định theo thời gian. Điều đó, cần sự tài trợ của các cty và hỗ trợ từ NPH, lẫn bảo trợ thông tin từ các cổng thông tin game eSports.
 
Tâm thư đầy xúc động của cộng đồng World of Tanks Việt Nam 5

Nhưng World of Tanks tại Việt Nam vẫn còn e lệ trước những điều vừa liệt kê. Các team trong cộng đồng game online này vẫn đang long đong theo triết lý bình dân “tự cung tự cấp”. Và luôn phụ thuộc vào bất kỳ nguyên nhân vẩn vơ nào đó trong cuộc sống hiện hữu sẽ làm tan rã team bất cứ lúc nào.
 
Và câu chuyện “Tài năng đang dần bị phá bĩnh” dưới sự thờ ơ đến bơ đi những tài năng còn tiềm ẩn trong cộng đồng World of Tanks hiện tai. Cần một tác động đủ mạnh, đúng lúc, để kéo dậy một cộng đồng còn ẩn hiển những team, cùng các game thủ sẽ là ngôi sao đem lại vinh quanh cho nền eSports còn non trẻ tại Việt Nam trước bạn bè Thế Giới.
 
Giải đấu thì ít, mà mộng mơ thì nhiều
 
Gần 2 năm chính thức phát hành tại Việt Nam, cho đến việc gia nhập sever SEA thì con số bao nhiêu giải đấu World of Tanks tại Việt Nam luôn khiến nhiều game thủ hậm hực khi nghĩ về vấn đề này.
 
Tâm thư đầy xúc động của cộng đồng World of Tanks Việt Nam 6

Với một game đề cao tính đồng đội, cọ xác thực tế thi đấu, liên kết cộng đồng từ online ra offline luôn cần thiết để kiết thiết một cộng đồng eSports thật thụ. Quá ít giải đấu phong trào để giới game thủ bình dân có dịp tận hưởng bầu không khi thi đấu thực sự. Nhưng việc mơ màng mộng mị trở thành VĐV eSports, thành lập team eSports vẫn nhiều nhưng thiếu thực tế, khi mà giải đấu vẫn còn thưa thớt như lá vàng rụng vào mùa xuân.

Đặt niềm tin vào WarGaming
 
Khi NSX WarGaming đặt trụ sở tại Việt Nam, cộng đồng World of Tanks tìm lại niềm tin vào chính game họ yêu thích, khi từng có những lúc họ lưng lại với tựa game này.
 
Tâm thư đầy xúc động của cộng đồng World of Tanks Việt Nam 7

Bùi Minh Trung - VĐV eSports – Thành viên team Immortals (in-game: IMT_91stLeon) chia sẻ: “Kể từ khi sever sát nhập vào SEA, trừ khi đứt cáp, thì không có gì đáng phàn nần. NPH VTC hành động như vậy rất chuẩn, còn hơn là xóa hết acc người chơi”, anh nói tiếp, “Ngoài ra, còn mở ra nhiều cơ hội được tham gia nhiều giải đấu lớn, mà tiền thưởng thì được tính bằng USD, hơn hẳn giải lèo tèo vài trăm nghìn của NPH VTC game trước kia”.
 
Khi được hỏi về việc NSX Wargaming đặt trụ sở tại Việt Nam, anh nhún vai và nhoẻn miệng cười, anh nói: “Việc War Gaming đặt trụ sở tại Việt Nam sẽ giúp game thủ tiếp cận tốt hơn về mọi mặt, từ những vấn đề của game, cộng đồng đến những tựa game của hãng sắp ra như World of Warplane, World of Battleship”.