Số phận những tựa game đấu thẻ bài và nỗi lo của NPH

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 12/10/2013 10:15 AM

Vườn Mỹ Nữ (Hime Garden)
04/10/2013 NCB: Appirits - Nhật Bản NPH:

Hai sản phẩm webgame mang lối chơi Card battle từng phát hành tại Việt Nam đều đã đóng cửa khiến người chơi nghi ngờ sự sống của dòng game này sẽ không thọ.

Game thu thập thẻ bài là một trong những thể loại phố biến nhất hiện nay tại Nhật Bản. Nhiệm vụ chính là sưu tầm và nâng cấp các lá bài (như Yugioh, Wow Trading Card,...). Mỗi lá bài sẽ có mức độ mạnh yếu khác nhau thể hiện theo đẳng cấp cũng như sự quý hiếm.

Số phận những tựa game đấu thẻ bài và nỗi lo của NPH 1

Tất cả các sản phẩm này đều có cách chơi giống nhau là thu thập các lá bài đưa vào bộ sưu tập. Sau đó chọn ra những quân bài ưng ý nhất đưa vào đội hình chiến đấu. Tuy nhiên sự hấp dẫn của thể loại này đến từ việc cường hóa các quân bài thông qua điểm số kiếm được từ những cuộc chinh chiến, hợp thể hoặc chọn những lá bài phụ không thực sự quan trọng làm vật liệu để tăng thuộc tính và cấp độ cho lá bài chính.

Số phận những tựa game đấu thẻ bài và nỗi lo của NPH 2

Tuy đây là thể loại game đang làm mưa làm gió trên thị trường Nhật Bản và đã có mặt ở Việt Nam với nhiều game dành cho mobile. Nhưng với webgame thì mới chỉ có hai sản phẩm được phát hành mang lối chơi này là Thần BàiNgũ Hổ Tướng.

Thần Bài – Cái chết được báo trước

Thần Bài là tựa game thu thập thẻ bài đầu tiên xuất hiện trên thị trường nước ta. Với những yếu tố phương Đông kỳ bí và phong cách khác biệt mà thời bấy giờ Thần Bài được kỳ vọng là sản phẩm đi đầu và khai sáng cho game thể loại này phát triển tại Việt Nam. Nhưng chỉ sau 5 tháng phát hành, tựa game này đã thông báo chính thức đóng cửa vì lý do phía nhà sản xuất không còn hỗ trợ kỹ thuật. 

Số phận những tựa game đấu thẻ bài và nỗi lo của NPH 3

Một mặt khác, người chơi Thần Bài lại dự đoán rằng do sản phẩm không đủ doanh thu và quá ít người chơi để duy trì hệ thống nên mới đóng cửa. Bởi với lối chơi và các tính năng mà game có lúc đó thì việc lấy doanh thu từ cộng đồng người chơi khá ít ỏi là việc không dễ dàng. 

Ngũ Hổ Tướng – Lặng lẽ ra đi

Ngũ Hổ Tướng được cải tiến từ truyện Tam Quốc Chí và đặc biệt có lối chơi chiến thuật kết hợp với phong cách thẻ bài ma thuật đã trở nên mới lạ với người chơi lúc đó. Đây cũng là tựa game “đoản mệnh” vì chìm nghỉm sau đó không lâu và đóng cửa. 

Số phận những tựa game đấu thẻ bài và nỗi lo của NPH 4

Tựa game này kết thúc hoàn toàn chóng vánh khi không một trang tin về game nào đưa tin về sự kiện cuối cùng này.

Card battle game trên PC liệu có còn chỗ đứng?

Cả hai sản phẩm trên đều không gây được nhiều tiếng vang và đã đóng cửa tạo nên tâm lý xấu cho NPH. Tự nhiên Card battle game sẽ là lựa chọn khó khăn cho NPH khi quyết định tiếp tục đầu tư phát hành game thể loại này trên thị trường game PC Việt Nam.

Nhờ vậy, web game Nhật Bản Vườn Mỹ Nữ đã trở thành một hiện tượng khi ra mắt. Với lối chơi “lai” giữa Card battle với game nông trại và casual đồ họa chibi nên Vườn Mỹ Nữ khá mới mẻ và thu hút. 

Số phận những tựa game đấu thẻ bài và nỗi lo của NPH 5

Đây là một tin mừng dành cho game thủ nước nhà đang ngụp lặn trong vũng lầy tiên hiệp, kiếm hiệp… của Trung Quốc. Một sản phẩm của Nhật sẽ đem lại làn gió mát mẻ và dễ thở hơn.