Sát Thát Truyền Kỳ và tương lai làng game thuần Việt

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 22/04/2013 0:00 AM

Sát Thát Truyền Kỳ
31/12/2013 NCB: Game Thuần Việt NPH:

Với việc giới thiệu Sát Thát Truyền Kỳ, Emobi đã cùng lúc làm được hai việc: Đem lại một luồng gió mới cho làng game Việt, đồng thời khơi dậy một lần nữa niềm tin của những người làm game tại Việt Nam.

Gần như ngay lập tức, Sát Thát Truyền Kỳ đã nhận được không ít những sự động viên về mặt tinh thần từ cộng đồng game thủ Việt. Không khí sôi nổi này khiến tôi có cảm giác được quay trở lại khoảng thời gian hai dự án đầu tiên của Emobi là 75542112 Revolution lần đầu tiên được giới thiệu đến cộng đồng game thủ Việt Nam.

Sát Thát Truyền Kỳ và tương lai làng game thuần Việt 1

Có lẽ chúng ta cũng nên nhắc lại một chút về những gì Emobi Games hứa hẹn sẽ xuất hiện trong Sát Thát Truyền Kỳ: Hệ thống chiến đấu non-target hoàn toàn 3D, game không chia class nhân vật mà sẽ phát triển phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của game thủ, Ngoài hình nhân vật có thể được thay đổi tùy sở thích,… Có thể nói, không chỉ những game online do người Việt tạo ra từ trước đến nay, mà đa số những MMO đang có mặt tại thị trường Việt Nam đều khó có thể cùng lúc sở hữu những chi tiết “ăn điểm” như vậy.

Đối với tôi, hy vọng cho dự án Sát Thát Truyền Kỳ cũng có, nhiều là đằng khác. Thế nhưng sau khi theo dõi những thông tin đầu tiên về dự án game này, tôi lại cảm thấy một luồng gió mới đang thổi vào toàn bộ ngành phát triển game Việt Nam. Lần đầu tiên tôi được thấy một dự án game đánh đúng thị hiếu, “gãi đúng chỗ ngứa” của game thủ Việt: Một MMORPG 3D kiếm hiệp đúng nghĩa.

Sát Thát Truyền Kỳ và tương lai làng game thuần Việt 2

Chưa kể, với hệ thống gameplay Non-target, cùng lúc Sát Thát Truyền Kỳ lại sở hữu chiều sâu gameplay, trong khi vẫn chiều theo thị hiếu chung, đó là ưa thích những tựa game với đề tài dã sử hoặc kiếm hiệp. Đây rõ ràng là cơn mưa rào hiếm hoi dành cho game thủ, trong khi số lượng game online đến từ Trung Quốc đang có mặt tại thị trường Việt Nam đã trở nên bão hòa, với lối chơi tương đối hời hợt, tập trung quá nhiều vào auto cũng như cash shop với mục đích “hút máu” game thủ. 

Rốt cuộc, chỉ với việc giới thiệu một dự án game, Emobi đã chứng minh cho cộng đồng, những game thủ, những nhà phát hành, cũng như các nhà phát triển game khác tại Việt Nam một điều: Chúng ta sắp được chứng kiến một bước nhảy lớn từ ngành phát triển game nội địa, với điều kiện Sát Thát Truyền Kỳ đi đúng quỹ đạo mà những người đang nhào nặn nên nó tính toán, ít nhất là ở khâu phát triển.

Suy rộng ra, chúng ta hoàn toàn có thể đặt lòng tin của mình vào đội ngũ các nhà phát triển game trong nước. Lý do? Hãy bắt đầu với chính thể loại của Sát Thát Truyền Kỳ: MMORPG 3D. Tạo nên một tựa game nhập vai với nền đồ họa 3D hoàn toàn không phải là một điều đơn giản và nhanh gọn như nhiều người vẫn nghĩ.

Sát Thát Truyền Kỳ và tương lai làng game thuần Việt 3

Vì là một game không chia class nhân vật, vì thế hệ thống kỹ năng của tựa game này nếu muốn thành công sẽ cần có sự đầu tư và nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng của Emobi để không có những nhân vật quá mạnh, quá yếu, cũng không có những ‘siêu nhân biến thái’ như Kim Chung Trạo Thiếu Lâm “max máu” năm xưa trong Võ Lâm Truyền Kỳ, cũng không có những ‘thanh niên vô dụng’ trong mỗi trận raid boss hay clan war. Trong khi đó, chiều sâu gameplay là một chuyện, đồ họa lại là vấn đề hoàn toàn khác.

Emobi giới thiệu về Sát Thát Truyền Kỳ: “Bạn có cơ hội để chinh phạt một vùng đất, thu phục những cộng sự, xây dựng cả một đội quân, kết giao với các tướng quân khác, tấn công các thành trì hoặc giao thương với họ... , tất cả để phục vụ cho việc xây dựng một lực lượng ngày càng lớn mạnh, sẵn sàng quyết chiến với giặc Mông Thát.” Nói một cách khác, nếu những gì quảng cáo là đúng, thì chúng ta sắp có thể được thưởng thức một sản phẩm với chất và lượng rất gần với những cái tên như C9 hay RaiderZ đình đám ở thị trường Hàn Quốc.

Sát Thát Truyền Kỳ và tương lai làng game thuần Việt 4
C9

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể tạm đếm sơ qua trong vòng 3 năm qua, Emobi Games đã công bố 3 dự án game khác nhau: 7554, 2112 Revolution, và Sát Thát Truyền Kỳ, chưa tính hai game dành cho iOS ra mắt giữa khoảng thời gian 75542112 ra mắt. Hai sản phẩm trước, theo những phản ánh của game thủ, đều sở hữu chất lượng nội dung tốt, được đầu tư công phu và bài bản. Điều này cho chúng ta thấy khả năng làm game của người Việt không hề kém những studio lớn của nước ngoài một chút nào, nếu không muốn nói tốc độ sản xuất game với chất lượng tốt như vậy là vô cùng xuất sắc.

Sát Thát Truyền Kỳ và tương lai làng game thuần Việt 5

Nói tóm lại, với việc giới thiệu dự án Sát Thát Truyền Kỳ, Emobi đã cùng lúc làm được hai việc: Đem lại một luồng gió mới cho làng game Việt trong thời điểm quý 2 năm nay, đồng thời khơi dậy một lần nữa niềm tin của những người làm game Việt về khả năng tạo ra “bom tấn” của những người con đất Việt.