Những tính năng làm nên sức hút của thể loại game Action RPG

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 11/03/2013 01:00 PM

 
  thích
DayBreak Online
30/03/2013 NCB: like.vn NPH:
Với các trận đánh trong game thể loại Action RPG, kẻ thắng chỉ có thể là kẻ mạnh. Nhưng kẻ mạnh ở đây không chỉ được tạo nên từ trang bị khủng hay cấp bậc, mà còn được tạo nên từ đôi tay điệu nghệ của người đang thưởng thức trò chơi.

Những tính năng làm nên sức hút của thể loại game Action RPG 1
TERA đứng đầu danh sách các game Action RPG hấp dẫn nhất

Từ vài năm trở lại đây, thể loại Action RPG (hay còn gọi là MMOARPG – Massive Multiplayer Online Action Role Playing Game) đang ngày càng xuất hiện một cách dồn dập trên thị trường và đã được một lượng lớn game thủ yêu thích. Khởi đầu chỉ với một vài cái tên như Vindictus hay TERA, cho đến thời điểm hiện tại, làng MMO thế giới đã có hàng chục tựa game đang vận hành và một số lượng tương đương cũng đang được phát triển. Điều gì đã khiến cho thể loại game Action RPG nhanh chóng bùng phát để trở thành một hiện tượng mới của làng MMO thế giới như thế?

Những tính năng làm nên sức hút của thể loại game Action RPG 2
Cận cảnh chiến đấu trong Vindictus

Đặc điểm quan trọng nhất làm nên một tựa Action MMO là “non-target”, tức người chơi không cần phải click chuột để lựa chọn mục tiêu của mình. Game thủ có thể điều khiển nhân vật của mình một cách tự do, tấn công bất kỳ mục tiêu nào, bất cứ lúc nào mà không phải “trỏ và nhấn” để lựa chọn mục tiêu, hoàn toàn khác hẳn với thể loại MMORPG truyền thống. Bạn sẽ không cần phải chú ý đến các chỉ số tránh né hay độ chính xác, nhưng bù lại sẽ phải ghi nhớ thêm các yếu tố như tầm đánh của các loại vũ khí cận chiến, đường bay của mũi tên được phóng ra hay phạm vi sát thương của các phép thuật. Điều này đòi hỏi ở game thủ những kỹ năng hoàn toàn khác với các game “trỏ và nhấn” truyền thống, trong đó quan trọng nhất là khả năng tiên đoán vị trí của mục tiêu.

Trailer chính thức của một Action RPG sắp ra mắt tại Việt Nam

Để làm được điều này, người chơi sẽ phải chú ý đến rất nhiều thứ khác nhau. Nếu là một chiến binh tầm xa, bạn cần phải ước đoán cách mà mục tiêu di chuyển, tính toán khoảng cách giữa hai bên và thời gian mà phép thuật hoặc mũi tên cần để đánh trúng kẻ địch. Trong khi nếu là một chiến binh cận chiến, game thủ sẽ phải ghi nhớ tầm tấn công của vũ khí, khoảng thời gian vung kiếm để tránh né hoặc ra đòn một cách hiệu quả. Game thủ sẽ không cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào may mắn – hay nói cách khác là hai chỉ số tránh né và độ chính xác – để chiến thắng một cuộc đọ sức. Điều này mang lại cho các game thủ Action RPG cảm giác như đang thực sự hòa nhập vào nhân vật, đồng thời buộc người chơi phải thực sự rèn giũa kỹ năng của mình.

Những tính năng làm nên sức hút của thể loại game Action RPG 3

Những tính năng làm nên sức hút của thể loại game Action RPG 4
Hiệu ứng skill đẹp mắt, sống động

Với nền tảng từ khả năng chiến đấu non-target và đặt nặng kỹ năng điều khiển của người chơi, tính năng PvP của các tựa game Action RPG cũng có được một sức hấp dẫn hoàn toàn khác lạ. Các cuộc PvP sẽ là cách tốt nhất để phô diễn kỹ năng chiến đấu của game thủ. Hệ thống ability (tức các chiêu thức) và thanh phím tắt có thể tồn tại (như TERA) hoặc không tồn tại (như Vindictus) trong một Action RPG, nhưng các skill nội tại gia tăng những chỉ số cố định như sức tấn công, phòng thủ, lượng máu... luôn tồn tại trong Action RPG. Mặc dù yếu tố may rủi đôi khi cũng góp phần quyết định thắng bại, nhưng  nhưng chỉ trong Action RPG, khi người chơi có thể tránh né các chiêu thức mạnh mẽ chỉ bằng một phím bấm đơn giản, việc sử dụng kỹ năng hợp lý mới trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Với những điểm khác biệt như thế, chúng ta có thể thấy rõ rằng trong một MMOARPG, kẻ thắng chỉ có thể là kẻ mạnh. Và kẻ mạnh ở đây không chỉ được tạo nên từ trang bị khủng hay cấp bậc, mà còn được tạo nên từ đôi tay điệu nghệ của người đang thưởng thức trò chơi.

Trang chủ: http://dbo.vn

(Còn tiếp)