Những sự kiện đáng chú ý của làng game Việt 2013

PV  - Theo PLXH / PLXH | 30/12/2013 04:39 PM

 
  thích

Những sự kiện đáng chú ý của làng game Việt 2013 1
Giải đấu Liên Minh Huyền Thoại được xem là điểm sáng nhất của làng game Việt năm 2013,

Nghị định 72 có hiệu lực


Đây được xem là sự kiện đáng chú ý nhất của làng game Việt trong năm 2013 vừa qua, sau gần 3 năm chờ đợi, cuối cùng làng game cũng đã được cơ quan quản lý “cởi trói” khi Nghị định 72/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/9/2013. Tại Nghị định này “Trò chơi điện tử trên mạng” đã được đưa vào chương IV, với những quy định cụ thể về phân loại game, hạn chế giờ chơi, quy định về quản lý đại lý Internet, độ tuổi người chơi và quan trọng là việc quy định cấp phép game…


Sự xuất hiện của Nghị định đóng vai trò rất quan trọng, bởi ông Phan Sào Nam, Chủ tịch của VTC Online đã phải từng ví von tại một hội thảo về nâng cao chất lượng quản lý trò chơi trực tuyến rằng, doanh nghiệp game chờ đợi việc cấp phép từ năm 2010 đến nay là 3 năm, có 7500 con người đang hoạt động trong ngành này, nhân con số đó lên thì cả ngành game đã chờ đợi tới 22.500 năm.


Khởi tố lãnh đạo công ty Sunsoft


Ngày 25/4/2013 được xem là ngày buồn của làng game Việt, khi cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố ba lãnh đạo của công ty cổ phần dịch vụ trò chơi phần mềm Mặt Trời (Sunsoft) về hành vi kinh doanh trái phép, cụ thể là việc kinh doanh trò chơi trực tuyến chưa được cấp phép tại Việt Nam.


Việc này đã gây ảnh hưởng mạnh đến các doanh nghiệp kinh doanh game trong nước, bởi lúc này việc quản lý trò chơi trực tuyến vẫn chưa có những quy định cụ thể được ban hành và trên thị trường có hơn 200 trò chơi hoàn toàn chưa được cấp phép.


Game online Trung Quốc trái phép hoành hành trong nước


Việc hàng loạt công ty game Trung Quốc như Tuyệt Phẩm, KoramGame…phát hành game không phép và hoạt động trái pháp luật tại Việt Nam trong năm qua, với những hoạt động truyền thông phản cảm hay liên tục tung game ra thị trường...đã ảnh hưởng rất nhiều tới các doanh nghiệp game trong nước, do bị cạnh tranh không lành mạnh.


Và trước sự hoành hành của các doanh nghiệp này, cơ quan chức năng đã tiến hành vào cuộc, khi công ty Tuyệt Phẩm đã bị xử lý và ngưng hoạt động tại thị trường trong nước. Bên cạnh đó, các sản phẩm của KoramGame đã bị cơ quan quản lý yêu cầu các ISP tiến hành ngăn chặn, cũng như liên tục thanh tra, kiểm tra các hoạt động cung cấp game của doanh nghiệp này và đối tác của họ ở Việt Nam.


Nhân sự làng game biến động


Với việc thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt, cũng như kinh tế ngày càng khó khăn, nhân sự làng game trong năm 2013 đã có nhiều biến động mạnh.


Các doanh nghiệp như VTC Online, SSGroup, FPT Online, NET2E...đều tiến hành tái cơ cấu và cắt giảm mạnh về nhân sự, con số dao động từ 20% - 40% và theo đại diện các doanh nghiệp cho biết đây là điều bắt buộc, trong bối cảnh kinh tế khó khăn trong năm qua.


Nhiều doanh nghiệp lớn nhảy vào làm game


Trong hoàn cảnh khó khăn, game online tại Việt Nam đang được các doanh nghiệp xem là ngành “dễ sinh lời” và hàng loạt doanh nghiệp lớn đã chuyển sang kinh doanh ở lĩnh vực này.


Cụ thể có thể kể đến các công ty hoạt động về Thương mại Điện tử cũng như trong lĩnh vực thanh toán đều chuyển sang đầu tư và các hoạt động kinh doanh liên quan đến game online như: VNPAY, Vật Giá, VNPT Pay, Ngân Lượng… và nhiều thông tin cũng cho thấy các tập đoàn truyền thông lớn như AVG cũng có ý định nhảy vào lĩnh vực này.


Game bắn súng trở lại


Sau một thời gian im ắng vì bị yêu cầu ngưng hoạt động tại thị trường trong nước, cuối năm 2013, hàng loạt game bắn súng đã bất ngờ được các doanh nghiệp trong nước đưa về Việt Nam.


Có thể kể đến các game đã ra mắt như Avatar Star của FPT Online, Peta City của Net2E hay WarFace của VTC Online, bên cạnh đó nhiều thông tin khác cũng cho biết, game bắn súng A.V.A cũng đã được một doanh nghiệp trong nước mua về để phát hành trong thời gian tới.


Về phía cơ quan chức năng cho biết, họ không có ý định sẽ cấp phép cho game bắn súng hoạt động trở lại và sẽ có hướng xử lí các doanh nghiệp cung cấp game này ở thị trường trong nước.


Tranh cãi bản quyền FIFA Online 3


Sau khi phát hành thành công FIFA Online 2 ở thị trường Việt Nam, rất nhiều người đã nghĩ rằng FIFA Online 3 sẽ tiếp tục được VTC Game mua về phục vụ game thủ trong nước. Tuy nhiên, do những nguyên nhân khách quan, lẫn chủ quan, điều này đã không trở thành hiện thực, khi họ đã mất bản quyền sản phẩm này vào tay công ty VED.


Đây được xem là một thiệt hại lớn cho VTC Game, khi doanh thu từ game FIFA Online luôn đóng vài trò chủ lực trong tổng doanh thu từ game online của công ty này.


Giải đấu vô địch Đông Nam Á Liên Minh Huyền Thoại


Ngày 17/8, bên cạnh việc tổ chức sinh nhật 1 tuổi của mình, giải đấu vô địch Đông Nam Á Liên Minh Huyền Thoại cũng đã chính thức được khai mạc với 6 đội  đến từ 5 quốc gia là Việt Nam, Phillipines, Malaysia, Singapore và Thái Lan.


Sau 2 ngày thi đấu căng thẳng, đội tuyển Mineski đến từ Phillipines đã gây bất ngờ khi lần lượt vượt qua các đội rất mạnh là Saigon Jokers của Việt Nam và Singapore để lên ngôi vô địch.


Giải GameK Star 2013


Cuối năm 2013, một giải thưởng cũng đang thu hút rất nhiều chú ý từ làng game Việt đó là giải GameK Star 2013, do trang tin điện tử GameK tổ chức.


Đây là giải thưởng nhằm vinh danh các nhà phát hành và các game online thành công nhất trong năm qua, thông qua bình chọn từ người chơi và các chuyên gia.


(Theo Lê Mỹ, ictnews)