Những sở thích kỳ quặc của game thủ Việt

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 05/08/2013 0:00 AM

Những sở thích có phần kỳ quặc của game thủ Việt đã dần dần được phơi bày ra ánh sáng.

Có thể khẳng định lại một lần nữa rằng, game thủ Việt là những người có sở thích và thói quen kỳ quặc bậc nhất thế giới. Chính vì những thói quen đã từng được đề cập trong một bài viết trước đây của GameK, không ít lần game thủ Việt Nam đã bị cộng đồng lên án cả trong những tựa game online được phát hành trong nước cũng như những server nước ngoài.

Những sở thích kỳ quặc của game thủ Việt 1

Từ những lần game thủ nước ta bị tẩy chay trong những game như Cabal Elite, Special Force Singapore hay mới đây nhất là Cửu Âm Chân Kinh, hay những lời than phiền của cộng đồng hâm mộ game online trong nước, những sở thích có phần kỳ quặc của game thủ Việt đã dần dần được phơi bày ra ánh sáng. Sau đây hãy cùng điểm qua một vài thói quen như vậy:

Thích solo

“Chuyện thường ngày ở huyện”. Đó là lời nhận xét của một game thủ khi nhắc tới sở thích làm mọi việc một mình trong game của không ít người chơi game online Việt Nam. Mặc dù trong thời điểm hiện tại, phần lớn các game online đều đang đẩy mạnh tính cộng đồng với những hoạt động có thử thách rất cao. 

Hơn thế nữa, số lượng các class (phái) phải đầy đủ và đa dạng để có thể hỗ trợ tốt được. Chính vì vậy, để có thể vượt qua được những nhiệm vụ này, các người chơi thường phải tụ hợp lại cùng nhau để cùng vượt qua những nhiệm vụ này.
 
Những sở thích kỳ quặc của game thủ Việt 2

Tuy nhiên, nhiều game thủ Việt thường hay bất chấp những khuyến cáo của NPH khi thường một mình, đơn độc tham gia cố gắng trải nghiệm những nhiệm vụ khó khăn đó. Không biết đây có phải là do can đảm hay không nhưng trên thực tế, nhiều người muốn được đơn độc tham gia các nhiệm vụ khó để có thể một mình ẵm trọn toàn bộ phần thưởng, qua đó liên tục "Bot" lấy vật phẩm chuộc lợi.
 
Đây chỉ là một phần lý do nhưng nếu có một cái nhìn tổng quát, rất nhiều game thủ vẫn khá thụ động, ngại tiếp xúc, tham gia nhập cuộc cùng với những game thủ khác. Điều này đặc biệt nguy hiểm trong những tựa game đòi hỏi sự hợp tác giữa những game thủ trong cùng một đội, như những MMORPS hay MOBA. Việc thích solo hay không chịu phối hợp với đồng đội sẽ dẫn đến những trận thua vô cùng đáng tiếc.

Thích PK kẻ yếu

Đây là một trong những “sở thích” khiến không ít lần game thủ Việt tại server nước ngoài, đặc biệt là những MMORPG phải bẽ mặt vì bị cộng đồng tẩy chay. Thông thường, những game thủ mạnh luôn muốn tìm những đối thủ cùng đẳng cấp để giao đấu, thế nhưng game thủ Việt thì lại có “thú vui” ngược lại hoàn toàn: Tìm những người mới chơi hoặc level thấp để… chứng tỏ sức mạnh bản thân.

Những sở thích kỳ quặc của game thủ Việt 3

Có lẽ, chúng ta đã từng gặp phải tình cảnh rất khó chịu khi đột nhiên bị một kẻ khác chạy tới đồ sát vô cớ với chẳng một lí do gì. Thậm chí, nhiều người còn lấy đó là niềm vui khi thường cho cả một party đang cắm train kinh nghiệm "về thành" chỉ với mục đích "vui là chính".

Thích giết, đồ sát những game thủ có cập bậc kém hơn nhưng trên thực tế, khi gặp phải những đối thủ có level cao hơn, đồ khủng hơn thì những người này lại khá khúm núm. Đây âu cũng là lẽ thường tình nhưng những hành động chọc phá thường đem lại cho họ rất nhiều rắc rối khi thường xuyên nhận phải những lời chửi bới từ phía người bị giết hay thậm chí, họ sẽ phải rơi vào tình cảnh trở thành thú săn của các game thủ khác khi "lạm sát" quá nhiều người vô tội.

Thích giả gái

Đây nhiều khi lại là thói quen dành cho những dân cày thích trục lợi. Việc người chơi có sở thích "thay đổi giới tính" khi tự biến mình thành con gái đã không còn gây quá nhiều ngạc nhiên như trước nữa. Thậm chí, nhiều game thủ dường như đã miễn nhiễm và gần như không còn tin vào chuyện phái nữ chơi game online bởi từng nhận phải quá nhiều vố lừa.
 
Những sở thích kỳ quặc của game thủ Việt 4

Xuất phát từ mục đích trục lợi, game thủ lựa chọn chơi nhân vật nữ bởi trang phục đẹp, dễ nhìn và hơn thế nữa, trang bị cho các nhân vật nữ thường rẻ hơn cho nam. Tuy nhiên, sau một thời gian, nhiều game thủ đã trở nên "biến tường" khi tự thay đổi giới tính cho mình nhằm thực hiện các hành vi mời chào, lừa lọc những game thủ "ga lăng".

Thích chê bai

Đây là một trong những thói quen khiến cho các nhà phát hành nhiều khi chẳng biết đường nào mà lần khi tìm ra những phương án để chiều lòng game thủ Việt, từ những event trong game đến cả việc chọn game để phát hành tại thị trường trong nước. Lâu nay, game online trong nước đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc hay cốt truyện kiếm hiệp luôn nhận được những đánh giá không mấy tốt đẹp từ các game thủ trong nước. 

Những sở thích kỳ quặc của game thủ Việt 5

Họ cho rằng đây là những game kém chất lượng, lên án kịch liệt nội dung cũng như cách chơi thiếu sáng tạo. Thế nhưng, sự thật là có không ít người chơi vừa mới "đả kích" xong lại thoải mái đăng nhập game mà không hề cảm thấy ngại ngùng. Đã từng có một bài viết về thực trạng này tại Việt Nam, đi kèm với đó là những lý do cho thói quen kỳ quặc này.

Việc game thủ thường phàn nàn, la ó NPH về các tính năng mới trong game đã trở thành căn bệnh cố hữu của giới dân cày Việt. Trước khi tựa game của mình nhận được những upgrade, cải tiến từ NPH, nhiều game thủ thưởng tỏ thái độ không mặn mà và thậm chí còn phê phán, chê bai và yêu cầu dỡ bỏ chúng để tránh gây ra tình trạng mất cân bằng trong game.
 
Những sở thích kỳ quặc của game thủ Việt 6

Thế nhưng, khi những tính năng mới này được NPH đưa ra thì có lẽ, chính những người trước kia hay phàn nàn lại là những kẻ tích cực nhất tham gia vào đó. Mặc dù ngoài miệng vẫn là những lời phê phán NPH như cũ.