Những mốc lịch sử đáng nhớ của game online Việt (Phần cuối)

Ngẫu Giang - Tổng hợp | 24/03/2010 11:03 AM

 
  thích
Tháng 9, 10/2008 - Choáng trước hai tài khoản VLTK 1,8 tỷ đồng
 
Thời gian này, giới game thủ xôn xao trước thông tin một “đại gia” bỏ ra 1,8 tỷ VNĐ để mua hai tài khoản cùng vật phẩm ảo trong VLTK, đây được coi là phi vụ có giá trị lớn nhất trong lịch sử game online Việt được công bố rộng rãi nhưng kết cục thì vẫn trong màn bí mật.
 
1 trong hai tài khoản có giá 1,8 tỷ VNĐ.
 
Người ra giá mua là ông Phạm Trường Sơn - giám đốc một công ty chuyên kinh doanh đồ ảo trong trò chơi trực tuyến, chính vì thế cộng đồng đều cho rằng thương vụ trên chỉ là "đòn gió" nhằm quảng bá cho doanh nghiệp còn non trẻ.
 
Trong hai tài khoản game được mua, một tài khoản môn phái Nga My có tên “moAmi”, đẳng cấp 183, tài khoản còn lại thuộc môn phái Võ Đang có tên gọi “Tam-Hắc”, đẳng cấp 174. Cả hai đều sở hữu những vật phẩm “cực khủng”, có một không hai.

Tháng 04/2009 - "Truyền nhân" Gunbound xuất trận
 
Gunny cùng TAAN ra mắt đã chức thức khai hỏa cho cuộc chiến tranh giành thị trường game bắn súng theo lượt vốn bị bỏ trống sau sự ra đi của Gunbound. Đây cũng là điều dễ hiểu vì dù Asiasoft đã đóng cửa trò chơi từ lâu, sức hút đến từ các server lậu vẫn rất mạnh mẽ.
 
Tuy nhiên, cả hai tựa game này còn chưa thể làm được điều này do thua xa về cả lối chơi lẫn đồ họa (thậm chí Gunny chỉ là một webgame). Tới cuối năm 2009, TAAN đã chính thức từ giã cộng đồng và trở thành game online đầu tiên do FPT Online "khai tử".
 

Gunny và TAAN khó có thể xóa nhòa Gunbound.
 
Tháng 4, 5/2009 - Bộ ba "bom tấn" xáo động thị trường
 
Chưa bao giờ các tựa game được gắn mác "đỉnh" trên thế giới lại cập bến Việt Nam nhiều đến thế.
 
Có tới 3 game thuộc cùng thể loại MMORPG 3D là: Atlantica (VTC Game), Granado Espada (FPT Online) và Độc Bá Giang Hồ (Asiasoft) ra mắt game thủ với kỳ vọng làm nóng thị trường nhập vai đang có dấu hiệu nguội lạnh bởi sự vươn lên của MMOFPS và webgame.

Atlantica dù rất hay vẫn thất bại nặng nề tại Việt Nam.
 
Thế nhưng, "thảm họa" đã tới khi 3 tựa game trên thất bại toàn diện trên thị trường Việt Nam. Lượng người chơi ít, doanh số thấp thậm chí cả việc để hack tràn lan (Độc Bá Giang Hồ) đã giết chết cả 3 "hàng khủng". Đây là bài học đắt giá cho các NPH trong nước về chuyện thị hiếu game thủ Việt.
 
Tháng 06/2009 - Shock vì webgame nhập vai
 
Nếu như Gunny đã tạo nên một bất ngờ nho nhỏ vì những gì webgame có thể làm được thì sự ra mắt của Vua Pháp Thuật lại một lần nữa nhắc người ta về sức mạnh của trò chơi trên trình duyệt trong thời đại công nghệ hiện nay.
 
Tuy chỉ là một webgame nhưng Vua Pháp Thuật có đồ họa cũng như cách chơi không thua nhiều so với một MMORPG thông thường. Tuy vậy sản phẩm của VTC Game không thể đua tranh được với nhiều tựa game hút khách sau đó như Kiếm Thế...


Vua Pháp Thuật không cạnh tranh được với các MMORPG thông thường.
 
Tháng 08/2009 - Thuận Thiên Kiếm chào đời
 
Giành được quá nhiều mối quan tâm từ phía game thủ, cuối cùng tựa game online đầu tiên có công sức của người Việt xây dựng đã ra đời. Thậm chí trong nhiều giờ đồng hồ đầu tiên, thế giới TTK còn "đơ" vì quá tải tài khoản đăng nhập.
 
Cho tới tận hiện tại, sau hơn nửa năm thử nghiệm và sắp sửa open beta vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng dành cho sản phẩm của VinaGame. Dẫu vậy dù sao NPH miền Nam cũng đã tạo dựng được bước đi đầu tiên cho ngành công nghiệp phát triển trò chơi trực tuyến nước nhà.
 

Một cảnh "tắc đường" trong Thuận Thiên Kiếm.
 
Tháng 09/2009 - Game online Việt góp mặt tại WCG
 
WCG là đại hội thể thao điện tử lớn nhất hành tinh. Với quy mô và tầm vóc của mình, giải đấu này luôn nhận được sự quan tâm từ không chỉ các game thủ eSport.
 
Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, chất lượng và quy mô của WCG Việt Nam 2009 đi xuống rõ ràng. Tuy nhiên đây lại là một mốc quan trọng với game online Việt khi lần đầu tiên trò chơi trực tuyến TAAN Online được đưa vào nội dung thi đấu chính thức. 
 
TAAN đã trở thành game online đầu tiên có mặt tại WCG Việt.
 
Tháng 10/2009 - "Cơn lốc" Kiếm Thế trình làng
 
Được coi là phiên bản 2D cuối cùng và hoàn hảo nhất của dòng game 2D đã làm nên danh tiếng của NPH lớn nhất Việt Nam - Kiếm Thế đã chính thức ra mắt game thủ sau một thời gian ngắn thử nghiệm.
 
Với chiến lược marketing đúng đắn, mạnh mẽ cộng thêm sức hút của game, Kiếm Thế đã nhanh chóng thu được thành công to lớn và trở thành cây chốt tuyệt vời của VinaGame trong năm 2009.
 
Tuy nhận không ít sự cạnh tranh từ các đối thủ đặc biệt là Tây Du Ký vào đầu năm 2010 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ tựa game này sẽ hạ nhiệt.
 

Phải rất lâu sau VLTK, mới lại có một tựa game hút khách như Kiếm Thế.
 
Như vậy, chúng ta đã điểm qua những mốc lịch sử đáng nhớ nhất trong chặng đường của ngành công nghiệp game online Việt từ buổi đầu sơ khai cho tới hết năm 2009. Hi vọng 2010 sẽ là một năm đánh dấu sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực này.
 
Xem thêm: