Những mốc lịch sử đáng nhớ của game online Việt (Phần 4)

Đoản Giang - Tổng hợp | 22/03/2010 11:05 AM

 
  thích
Chương ba đã đánh dấu việc những cái tên đầu tiên ra đi trong cuộc chiến khốc liệt của game online Việt. Điều này phần nào chứng tỏ sự chuyên nghiệp hóa trong "mỏ vàng" trực tuyến.
 
Chương thứ tư của lịch sử game online Việt Nam đánh dấu sự trưởng thành mạnh mẽ của nó bằng việc ra đời xu hướng đại sứ, giải đấu. Bên cạnh đó, "sự cố" Cabal là một vết đen lớn trong giai đoạn sôi động này.
 
Tháng 10/2007 - Cabal chào sân
 

Cabal đã thành công trong giai đoạn đầu.
 
Được đánh giá cao bởi lối chơi cực kỳ hấp dẫn và cân bằng cộng thêm với nền tảng đồ họa tuyệt vời, điểm mạnh của Cabal còn nằm ở việc game có thể đáp ứng nhiều game thủ ở hầu hết các cấu hình máy. 
 
Chính những điểm này đã làm nên một game online thành công và thu hút người chơi ít nhất là ở thời điểm đầu. Tuy nhiên tới tháng 3/2008, vụ việc block 17000 account gian lận khiến Asiasoft điêu đứng suốt một thời gian dài. Kết cục là tới đầu năm 2010, Cabal đã ra đi vĩnh viễn, bỏ lại sự nuối tiếc cho hàng nghìn game thủ.

Tháng 11/2007 - Ran Online mở đầu xu hướng đại sứ
 
Là game online đầu tiên của Việt Nam lựa chọn gương mặt người nổi tiếng làm đại sứ cho game của mình, Ran Online và Minh Hằng đã tạo ra những cơn sốt thật sự trong làng game online Việt suốt thời gian bấy giờ.
 
Hơn thế nữa, chính sự thành công bất ngờ của xu hướng mới đã tạo ra "mốt" đại sứ mà đại đa số các game online về sau này đều sử dụng. Tuy Ran Online sau này thất bại vì NPH cũng như bản thân game quá tồi nhưng không vì thế mà chúng ta phủ nhận hiệu quả mà hình ảnh đại sứ, cụ thể là ca sỹ Minh Hằng đã đem lại.

Ran Online dù không thành công nhưng cũng để lại "dấu ấn Minh Hằng".
 
Đầu năm 2008 - VEC chính thức chào đời
 
Với khởi điểm là giải đấu dành riêng cho sản phẩm CrossFire, sau 2 năm phát triển, VEC đã trở thành giải đấu thể thao điện tử lớn nhất Việt Nam. Sự ra đời của VEC cũng minh chứng cho "tiềm năng" thi đấu của các game online - thể loại mà trước đó theo nhiều game thủ chỉ nhằm mục đích giải trí.
 
Đặc biệt, tuy là giải đấu của một đơn vị phát hànhg game online nhưng VEC 2009 chính là giải đấu eSport quy mô và quan trọng nhất năm 2009 với việc đã chọn ra ĐTQG eSport Việt tham gia và giành thành tích cao tại AIG 3rd.
 
Dù mục đích chính là game online nhưng VEC lại ghi dấu ấn tại sân chơi eSport.
 
Tháng 3/2008 - Cuộc xâm lăng thể loại MMOFPS
 
Khởi đầu bằng sản phẩm Special Force (Đặc Nhiệm Anh Hùng), lần lượt 3 game của 3 ông lớn: VinaGame, VTC Game, FPT Online đã cập bến thị trường game online nước nhà chỉ trong một thời gian ngắn và tạo ra một cuộc chiến khốc liệt trong nội bộ tựa game này.
 
Nhưng chính sự hiện diện của MMOFPS đã khiến cho làn sóng MMORPG sau nhiều năm dài mạnh mẽ chợt trùng xuống. Cho đến thời điểm này dường như cuộc chiến đã ngã ngũ với chiến thắng thuộc về đại diện của VTC Game bởi nếu như SF có gameplay quá tệ thì SA lại quá khó so với game thủ game online Việt.


Đột Kích đã dẫn đầu cuộc đua cho tới tận hiện tại.

Tháng 7/2008 - Chiến dịch tìm lại văn minh game online
 
Sau một thời gian dài bị xã hội lên án bởi các hành động thiếu văn minh trong game như hack, lợi dụng bug và đặc biệt là... văng tục. Chính các doanh nghiệp game online và một số đơn vị khác đã tiến hành tháng văn mình game online với mục đích chính là nâng cao ý thức cho game thủ.
 
Tuy vậy, tác dụng của phong trào này cho tới hiện tại thì ai cũng rõ. Thậm chí hiếm người chơi nào còn có thể lục tìm lại trong trí nhớ của mình về sự kiện rầm rộ một thời.
 

Phong trào nâng cao nhận thức game thủ ra đi trong im lặng.
 
Tháng 8/2008 - WebGame tung hoành
 
Năm 2008 thực sự là một năm sôi động của game online Việt khi mà thời điểm đầu năm là sự chào sân của thể loại MMOFPS thì cuối năm lại là thời điểm thể loại WebGame ra mắt.
 
Tuy Đế Quốc Quật Khởi không mấy thành công nhưng không vì thế mà chúng ta phủ nhận vai trò người đi đầu của nó trong con đường của lĩnh vực WebGame Việt. Chẳng thế mà trong suốt năm 2009 lẫn đầu năm 2010, hiếm khi game thủ Việt cảm thấy thiếu vắng các trò chơi trên trình duyệt vì có quá nhiều ứng viên "chào làng".


Tuy không mấy thành công, ĐQQK vẫn có công sức "đi đầu".

Tháng 10/2008 - Game thể thao đầu tiên ra đời


VTC Game lại một lần nữa tỏ ra nhanh tay khi rinh về Fifa Online 2 trong lúc thị trường đang "đói" game thể thao. Tuy sử dụng engine của phiên bản Fifa 2007 (phiên bản bị đánh giá thấp của dòng game Fifa) nhưng chính việc sở hữu lối chơi dễ dàng thậm chí... vô lý đã tạo ra sức hút lớn cho các game thủ game online Việt vốn thích sự dễ dàng.
 
Cho tới tận hiện tại, Fifa Online 2 vẫn đứng vững ở vị trí top 3 sản phẩm hút tiền nhất của NPH miền Bắc, chỉ sau Audition và có khả năng còn đứng trên Đột Kích.
 

Vị thế số một của FFOL tại mảnh đất thể thao là điều không phải bàn cãi.
  
Xem thêm: