Những mốc lịch sử đáng chú ý của game online Việt (Phần 3)

Khuyết Anh - Tổng hợp | 19/03/2010 09:26 AM

 
  thích
Sau một thời gian bị kìm hãm mạnh mẽ, game online Việt dần định hình và phát triển theo những hướng khác nhau. Cuộc đua nào cũng vậy, có người thành công nhưng cũng không bao giờ thiếu bóng dáng của những kẻ thất bại.
 
Vì những nguyên do khác nhau không ít game online đã buộc phải dời khỏi thị trường Việt Nam đầy khốc liệt. Bên cạnh đó, sự xuất hiện và "hoành hành" mạnh mẽ của các "hot girl" trong giai đoạn này cũng không thể bỏ qua.

Tháng 9/2006 - SilkRoad về Việt Nam
 
Tuy không được thu được nhiều thành công tại thị trường Việt Nam nhưng thật thiết sót nếu không nhắc đến sự tồn tại của tựa game này.
 
Được coi là game online có cộng đồng game thủ đông đảo và chuyên nghiệp nhất trên các sever quốc tế lúc bấy giờ, Silkroad là một trong số ít các game online thân thuộc với game thủ Việt ngay từ khi chưa ra mắt phiên bản tiếng mẹ đẻ.

Con đường tơ lụa có lối chơi vẫn hay cho tới hiện tại.
 
Silkroad ngay khi về Việt Nam đã nhận được không ít sự quan tâm từ game thủ, thậm chí sau nhiều năm qua cộng đồng yêu thích sản phẩm này vẫn rất đông đảo và trung thành. Thế nhưng do game có lối chơi khá khó cộng thêm cấu hình tương đối "chua chát" với đa phần máy tính lúc bấy giờ khiến không ít người chơi phải "chào thua".
 
Xét một cách công bằng, đây vẫn là sản phẩm mang lại nhiều vinh quang cũng như thành công nhất cho VDC-Net2E, nhất là nếu đặt bên cạnh người kế nhiệm Linh Thạch (Metin 2).
 
Tháng 10/2006 - Game online đầu tiên đóng cửa
 
Nạn nhân đầu tiên của cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường Việt Nam là game Con Đường Đế Vương (game gốc có tên Risk Your Life).
 
Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự bất lực cũng như yếu kém của NPH Quang Minh DEC và công tác quản lý game. Tuy nhiên cũng không thể bỏ qua yếu tố cấu hình - liều thuốc độc số một của các game online phát hành trong nước.


Chất lượng không tồi nhưng RYL vẫn phải "ra đi".
 
Sự ra đi của RYL cũng thể hiện rõ ràng nhất sự quan trọng của yếu tố NPH khi mà đa phần game thủ đều đánh giá đây là một tựa game hay và có triển vọng phát triển.
 
Tháng 11/2006 - Xuất hiện các "miss Audition"
 
Ai cũng biết rằng Miss Audition chính là tiền thân của cuộc thi Miss Teen quy mô lớn ngày nay. Không ai có thể phủ nhận Miss Audition chính là sự kiện dành cho teen thành công nhất trong lịch sử Việt Nam tính đến thời điểm này.
 
Chính vì thế chỉ sau 3 năm tồn tại, cuộc thi đã chính thức đổi danh xưng thành Miss teen - cái tên đánh dấu sự mở rộng của giải.
 

Miss Audition đã thành công hơn cả mong đợi.
 
Miss Audition thành công và gây được chú ý lớn một phần là bởi nó "nâng tầm" cho không ít "hot girl" tại Việt Nam. Hẳn ai cũng biết đến những cái tên như: Bảo Thy, Hương Ly, Huyền Baby, Quỳnh Nga... đều được cuộc thi này "lăng xê" từ khi còn chưa có mất tiếng tăm.
 
Tháng 4/2007 - Giải đấu game online lớn nhất Việt Nam ra đời
 
Không ai phủ nhận sức hút của game VLTK đối với cộng đồng game online thời gian đầu. Với đặc điểm về lượng người chơi và cộng đồng đông đảo của mình, "Thiên hạ đệ nhất bang" được đánh giá là giải đấu dành cho game lớn nhất Việt Nam.
 
Chỉ tính riêng giải thưởng Kim Nguyên Bảo dành cho game thủ tham gia đã lên đến hàng trăm triệu đồng. Nếu tính toán dựa theo giá trị giao dịch, phần thưởng dành cho các đội tham gia THĐNB (đặc biệt là những mùa giải đầu) còn... lớn hơn giải thưởng cho các đội tham gia V-League.

Thiên hạ đệ nhất bang là giải đấu game lớn nhất Việt Nam.
 
Đặc biệt, phần thưởng cho giải đấu này luôn luôn giữ kỷ lục về giá vật phẩm ảo từ đó đến hiện giờ. Thậm chí, cho dù dã bớt nóng nhưng cuộc đấu giá gần nhất vẫn thu về hơn một tỷ VNĐ.
 
Tháng 4/2007 - Á quân casual "chào sân"
 
Được đánh giá là "á quân" của thị trường casual suốt một thời gian dài ra mắt, với lối chơi đơn giản, đồ họa ngộ nghĩnh, Boom Online nhanh chóng thu hút game thủ đặc biệt là các game thủ nhí. Cho đến thời điểm hiện tại, khi mà thị trường game casual đang ảm đạm, game vẫn là một điểm sáng hiếm hoi của phân khúc đáng quan tâm này.
 
Có thể nói sản phẩm của VinaGame đã thành công trong việc thổi một luồng gió mới vào thị trường game online Việt khi ấy đang bị "độc chiếm" bởi nữ hoàng Audition. Boom còn được chú ý đặc biệt bởi là một trong không nhiều game vượt được cột mốc 70.000 CCU.

 
Xem thêm: