Những mốc lịch sử đáng chú ý của game online Việt (Phần 1)

Đoản Giang - Tổng hợp | 16/03/2010 11:17 AM

 
  thích
Tháng 06/2003 - dịch vụ ADSL đầu tiên ra đời.
 
Sự kiện đáng chú ý đầu tiên trong quá trình phát triển của game online Việt Nam lại không phải là một sự kiện của làng game online. Nhưng với việc dịch vụ ADSL đầu tiên được cung cấp vào tháng 06/2003 xứng đáng là mốc thời gian đầu tiên được nhắc đến.
 
Việc dịch vụ ADSL phát triển mạnh mẽ với giá thành ngày càng hạ đã là một tiền đề quan trọng để trò chơi trực tuyến phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.Sự ra đời của ADSL đã chấm dứt tình trạng kết nối tốc độ "con rùa" với mức giá trên trời của các dịch vụ Dial-up ngày trước. Đồng thời, ADSL cũng mở ra cơ hội cho game online Việt vươn ra biển lớn mà minh chứng rõ ràng là việc các guild của Việt Nam luôn giữ các vị trí hàng đầu trên các sever game online quốc tế lúc bấy giờ.
 
Năm 2003 - MU "lậu" hoành hành
 
Được biết tới như game online đầu tiên về Việt Nam phục vụ game thủ nước nhà, cơn sốt MU Online thực ra đã lan tỏa từ trước cả thời điểm dịch vụ ADSL đầu tiên được cung cấp.
 
Thế nhưng chỉ cùng với sự ra đời của kết nối này, "siêu phẩm một thời" mới thực sự phát triển. Với việc có thể dễ dàng tạo sever và cung cấp game do mã nguồn game đã lộ trước đó, các phiên bản MU lậu phát triển với tốc độ chóng mặt.Tháng 01/2004 - Gunbound ra đời
 
Gunbound là sản phẩm bắn súng theo lượt trực tuyến "đỉnh" của Asiasoft, là game online chính thức đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam. Với đồ họa đẹp và gameplay gần như hoàn hảo, trò chơi đã nhanh chóng chinh phục đa phần game thủ lúc bấy giờ.
 
Có thể nói rằng Gunbound đã giành được những thành công công lớn trong việc định hình và giới thiệu khái niệm "game online chính thức" tới dải đất hình chữ S.

Khó có game cùng thể loại nào có thể vượt qua Gunbound.
 
Tháng 09//2004 - VinaGame thành lập
 
Khởi đầu với nòng cốt là một nhóm game thủ hardcore có tiếng trong làng game online Việt nam ("sếp tổng" của VNG anh Lê Hồng Minh là thành viên nòng cốt của team WCG Việt Nam năm 2002).
 
Chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, VinaGame từ chỗ "tay trắng" vươn lên mạnh mẽ để chuẩn bị chính thức trở thành tập đoàn VinaGame trong tương lai gần.

VinaGame đã lớn mạnh nhanh chóng. (Ảnh minh họa)
 
Tuy không phải lúc nào cũng hoàn hảo nhưng trong suốt quá trình hoạt động của mình VinaGame luôn giữ vững vị trí là NPH game online số một Việt Nam. Đặc biệt, doanh thu của VinaGame luôn chiếm hơn một nửa doanh thu thị trường game online Việt Nam có lúc lên tới 90% (năm 2005) và trong năm vừa rồi là 65%. (Số liệu theo Forbes)
 
Đầu năm 2005 - VLTK ra mắt game thủ
 
Không phải giới thiệu thêm nhiều về Võ Lâm Truyền Kỳ - ông vua game online Việt Nam một thời ra mắt game thủ với phiên bản close beta. Với cấu hình nhẹ, đồ họa dễ nhìn, lối chơi hấp dẫn đã nhanh chóng vươn mình trở thành game online số một Việt Nam suốt một thời gian dài.
 
VLTK thực sự là một ván bài mạo hiểm khi thời điểm ký hợp đồng với đối tác KingSoft VinaGame mới chỉ có vỏn vẹn 5 thành viên chính thức, chưa có văn phòng làm việc, chưa có… cả tài khoản ngân hàng (theo VinaGame sử ký).

Không ai có thể phủ nhận VLTK là game online thành công nhất trong lịch sử game online Việt.
 
Tháng 06/2005 - game 3D đầu tiên tại Việt Nam ra đời
 
PTV (Priston Tale) chính thức được phát hành tại Việt Nam thông quan NPH FPT Online. Sản phẩm đầu tay này bị đánh giá thấp bởi lối chơi chưa thu hút, đồ họa 3D nhưng chưa thực sự lung linh.
 


Hơn nữa, cấu hình cao là rào cản quá lớn đối với PTV lúc bấy giờ bởi tại thời điểm đó hầu như không tìm được dịch vụ internet công cộng nào có thể chạy được game một cách mượt mà. Nhưng yếu tố quan trọng nhất khiến PTV không thành công là do game thủ thời điểm đó hầu hết đang "đắm chìm" vào thế giới kiếm hiệp của VLTK.
 
Tháng 08/2006 - nữ hoàng Casual "chào sân"
 
Nhắc tới game casual Việt không ai không biết đến "nữ hoàng" Audition của VTC Game, sản phẩm luôn vững chắc tại vị trí số 1 của thể loại casual suốt từ khi ra mắt phiên bản chính thức đến tận bây giờ.
 
Thậm chí, ngôi nữ hoàng của tựa game này còn không có đối thủ xứng đáng trong suốt thời gian đó. Audition chính là đối trọng lớn nhất của VLTK trong suốt lịch sử gần một thập kỷ của game online Việt.

Audition luôn vững vàng ở ngôi nữ hoàng casual
 
 (Còn tiếp)
Xem thêm: