Những kiểu hack kinh điển đã đi vào lịch sử làng game Việt

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 04/04/2013 05:00 PM

 
  thích
Thánh Chiến
10/06/2012 NCB: SohaGame NPH:
Vấn nạn hack trong game online chưa bao giờ có thể nói là “tạm nguôi” trong cộng đồng game thủ Việt. Hiện nay đã tồn tại không ít những kiểu hack trong thế giới ảo trực tuyến như hack tiền, hack đồ, hack tài khoản, hack “đánh phát chết luôn”, hack level, hack bắn chuẩn… nhưng khi nhìn lại quá khứ, bất kỳ gamer Việt nào cũng không thể nào không biết những kiểu hack sau:
 
Hack speed trong MU Online
 
Xuất hiện ngay từ thời điểm Internet mới xuất hiện tại Việt Nam, có thể khẳng định rằng MU Online là một trong những tượng đài trong lòng game thủ nước ta. Với lối chơi đơn giản dễ tiếp cận cùng tính cộng đồng cao nhiều ganh đua, độ khó khá cao trong việc kiếm đồ legend, các loại ngọc để nâng cấp và đặc biệt là những lần reset nhân vật với sức mạnh tăng đáng kể.
 
Những kiểu hack kinh điển đã đi vào lịch sử làng game Việt 1
 
Nhắc tới MU Online, chúng ta không thể không nhắc tới những khái niệm như “cắm chuột”, “quẩy rồng” và đặc biệt là chương trình “hack speed” đẩy tốc độ chạy, đánh của nhân vật lên tới mức nhanh khó tưởng, gần như không thể nhìn rõ các đòn đánh. Chiêu này sẽ giúp cho người chơi có thể tiết kiệm thời gian cày level rất nhiều lần.
 
Hack tọa độ trong Gunbound
 
Thêm một tượng đài khác trong làng game online Việt, tựa game casual “bắn súng tọa độ” này từng làm bao nhiêu game thủ say đắm với những trận đấu không khoan nhượng. Gunbound rất được lòng người chơi bởi cơ chế chiến đấu nhấn mạnh vào trình độ của người điều khiển. Từ góc bắn, lực bắn tính gió, qua lốc, nắng, hỗ trợ súng lazer…
 
Những kiểu hack kinh điển đã đi vào lịch sử làng game Việt 2
 
Tất cả những ai từng chơi Gunbound chắc hẳn vẫn còn nhớ những giây phút đầy tự hào khi “trời” bỗng dưng đổi gió, ngay lập tức chúng ta cũng nâng góc siêu cao kéo lực bắn không trượt một ly… Rất đáng tiếc khi bên cạnh nhiều game thủ trình độ cao lại có không ít kẻ sử dụng các trương trình hack bên ngoài để “vẽ trước” đường đạn, căn chỉnh góc lực bắn tự động.
 
Hack perfect trong Audition
 
Tựa game online casual có số lượng nữ giới tham gia đông nhất tại Việt Nam từ trước tới nay, Audition thu hút được không ít nam thanh nữ tú tham gia với lối chơi mang tính giải trí thú vị kết hợp giữa những điệu nhảy bốc lửa, âm nhạc sôi động cùng phong cách thời trang sành điệu.
 
Những thể loại nhảy del, nhảy trên nền nhạc tốc độ cao 8k… từng được nhiều người đưa ra để thách đố lẫn nhau bởi độ khó cao, nhất là trong bước finish move. Những game thủ thực hiện thành công bước nhảy này được ca tụng rất nhiều bởi không phải ai cũng có đôi tay linh hoạt cùng phản ứng nhanh như điện xẹt.
 
Những kiểu hack kinh điển đã đi vào lịch sử làng game Việt 3
 
Tuy nhiên đã có không ít game thủ ham danh ảo mà sử dụng phương pháp chơi xấu là hack perfect. Khi đó họ không cần phải làm gì ngoài ngồi chat và đợi thành quả, tất cả lượt chơi đều được phần mềm bên ngoài “tự động” bấm nút, căn đúng thời gian. Nhìn chung kiểu hack này đã phá hỏng tất cả những giá trị cao nhất trong Audition
 
Hack xuyên tường trong Đột Kích
 
Tựa game online bắn súng góc nhìn người thứ nhất cực hot tại Việt Nam ngay từ thời điểm ra mắt, Đột Kích đã thu hút được đông đảo người chơi tham gia “trổ tài”. Nhiều game thủ yêu thích thể loại FPS chuyển sang từ cộng đồng e-Sport hay từ game offline muốn phô diễn tài năng thực sự qua những phát súng thần sầu, khả năng di chuyển tuyệt vời bằng tỉ số Kill/Death ấn tượng.
 
Những kiểu hack kinh điển đã đi vào lịch sử làng game Việt 4
 
Nhưng cũng có lắm kẻ gen ăn tức ở hám danh ảo, sẵn sàn làm mọi việc, tìm mọi cách để trèo lên vị trí cao bất kể có xứng đáng hay không. Chúng bày ra rất nhiều cách để chiến thắng như nhìn xuyên tường, lợi dụng lỗi game để chiu xuống đất, xuyên qua vật cản chui vào góc… nhằm rình rập bắn lén người chơi khác. Vấn nạn hack trong Đột Kích có lẽ cũng là kiểu chơi xấu được nhắc đến nhiều nhất tại Việt Nam những năm qua.
 
Hack map trong Dota
 
Custom map của Warcraft 3 nổi tiếng trên thế giới và cả tại Việt Nam này được biết tới là nơi phô diễn trình độ điều khiển, khả năng phối hợp nhóm, kỹ năng phán đoán tình huống trong việc hạ gục hero địch, chạy thoát khỏi những cuộc vây bắt, ra vào combat hợp lý, lên đồ nhanh và chuẩn…
 
Những kiểu hack kinh điển đã đi vào lịch sử làng game Việt 5
 
Trong số nhiều game thủ e-Sport chân chính tham gia vào Dota cũng có không ít kẻ chỉ trực dùng hack để tạo lợi thế cho bản thân. Chương trình hack được biết đến rộng rãi nhất phải kể tới hack map. Kẻ sử dụng sẽ biết rõ ai đang làm gì ở đâu trên toàn bản đồ, từ đó chúng có thể đi bắt người nhanh chóng hay dễ dàng thoát khỏi sự vây bắt của đối phương.
 
Kết
 
Sử dụng hack khi chơi game trực tuyến, tạo lợi thế đối với những người khác bằng con đường bất chính là việc làm cực xấu xa và đáng lên án. Hi vọng trong tương lai số lượng những kẻ thích dùng hack để quấy phá trong thế giới ảo tại làng game Việt sẽ giảm bớt và cũng không còn ai dùng hack trên các server quốc tế. Có như vậy thì môi trường trong game online mới trở nên trong sạch được!