Những điều game thủ Việt hay "tưởng bở"

Nút Chuối  - Theo PLXH | 10/11/2014 10:00 AM

Vẫn còn rất nhiều điều mà một bộ phận game thủ Việt chúng ta “tưởng bở”.

Kể từ khi những game online tấn công một cách mãnh liệt và xoay chuyển gần như hoàn toàn làng game Việt, rất nhiều những game thủ đã trở thành những fan gạo cội của một hay một vài tựa game gặt hái được nhiều thành công tại thị trường nước ta.

Người lịch sự không nên chơi game Việt Nam? 2

Ngặt một nỗi, tuy rằng đã tồn tại hơn chục năm nay, thế nhưng vẫn còn rất nhiều điều mà một bộ phận game thủ Việt chúng ta “tưởng bở”. Dưới đây là một vài trong số đó:

Webgame? Rác!

Trước đây, cứ khi nào nhìn thấy một webgame về Việt Nam thì câu bình luận dễ thấy nhất từ phía game thủ Việt là "rác lại về rồi". Thậm chí ngay cả khi họ còn chưa biết trò chơi đó ra sao hoặc đồ họa như thế nào. May thay, với rất nhiều những webgame 2D chất lượng thấp, những webgame 3D đáng chú ý cũng đã có được sự quan tâm của game thủ.

Webgame 3D thế hệ mới Kiếm Tung bùng nổ với máy chủ mới Lam Kiếm

Thứ hai, dường như game thủ Việt đang thần tượng hóa client game sau thời gian dài nó không được mua về nước. Trong khi có thể nói rằng ngoại trừ một số client game thực sự vượt trội ra, các sản phẩm trung bình cũng chỉ xêm xêm chất lượng với một webgame được đầu tư kỹ lưỡng mà thôi.

Sau vài năm thị trường game trong nước tràn ngập những webgame 2D, thì thị hiếu, thói quen của cộng đồng game thủ Việt cũng trở nên khác biệt. Thật may mắn là, thời gian gần đây, số lượng những game thủ sống trong thế giới game theo kiểu “chấp nhận số phận” đã chẳng còn. Họ cần một thứ gì đó mới, xứng đáng bỏ thời gian và công sức để thưởng thức, thay vì những sản phẩm đã quá đỗi tầm thường.

Game đẹp? Chắc chắn là hay!

Đồng ý một điều ít có những game online sở hữu đồ họa đẹp đến mê li nhưng cùng lúc lại sở hữu lối chơi chóng chán thiếu chiều sâu. Thế nhưng trong quá khứ, không ít sản phẩm tên tuổi, tạo dựng được thành công lớn tại thị trường nước ngoài lại phải chịu cảnh đìu hiu chỉ sau một thời gian ra mắt tại làng game Việt.

D:\Leo\,WT\Content\Bai-viet\22-Thong-bao-ra-mat-khong-reset\anh\back.jpg

Một thói quen kì lạ khác của dân cày Việt là thích lựa chọn những tựa game online dễ cày kéo, hay nói đúng hơn là chỉ thích "ngồi mát ăn bát vàng". Dễ thấy, những tựa game nhập vai phát hành ở nước ta mà không có auto tự đánh, không có tính năng tự tìm được hay chỉ đơn giản là đưa ra các nhiệm vụ hơi khó nhằn một chút thôi là rất dễ bị... đóng cửa.

Game thu phí sẽ loại bỏ "trẻ trâu"

Với tình trạng chất lượng văn hóa của cộng đồng game thủ Việt xuống dốc, nạn hack và chửi tục gia tăng thì nhiều người chơi tâm huyết (đang rơi rụng dần) cũng đang tỏ ra khó chịu. Họ cho rằng các game đỉnh về nước nên thu phí và đề ra nhiều mức giá như 200.000 ~ 300.000 VNĐ 1 tháng, thậm chí còn nghĩ rằng làm thế sẽ khiến game sống lâu hơn.

Game thu phí tại Việt Nam lúc này chắc chắn thất bại 2

Nhưng có một thực tế là với xu thế bây giờ, một MMO thu phí sẽ chỉ thỏa mãn được lượng rất nhỏ gamer chịu chi trả, còn lại đại bộ phận sẽ bỏ qua. Mà một khi game đã không đông, không xôm thì ngay cả những người mua thẻ tháng cũng cảm thấy chán nản khi đăng nhập vào. Đó là chưa kể doanh thu của NPH cũng không cao.

Vì thế xét cho cùng, game miễn phí vẫn là giải pháp khó khác được với các NPH nội địa. Mà không chỉ tại Việt Nam, trên thế giới thì cũng chỉ còn vài MMO là thu phí giờ chơi, số còn lại đều đã chào thua và quyết định miễn phí. Bản thân những sản phẩm như Rift là một ví dụ điển hình.

Hack? Tất cả do NPH

Đã từ lâu, chuyện phàn nàn các NPH có game bị hack quá nhiều không còn xa lạ gì với làng game Việt. Không thể trách được game thủ vì họ thường xuyên bức xúc mà không thể làm gì được những kẻ gian lận.

Chống hack bằng thu phí, nên chăng?

Tuy nhiên, việc bất lực trước hacker cũng không hoàn toàn do lỗi của NPH, vì họ bị phụ thuộc quá nhiều vào đơn vị sản xuất. Nếu NSX không tiếp tục hỗ trợ thì dĩ nhiên các bản vá chống gian lận cũng không có, NPH lại không có mã nguồn game trong tay nên chịu trận là điều không thể tránh khỏi. Ấy là chưa kể chính ý thức chơi game online của game thủ Việt.

Vì thế mà thời gian qua một số NPH lớn chủ động thành lập studio sản xuất của riêng mình để chủ động trong khâu kỹ thuật, không phải đợi đối tác nước ngoài fix lỗi mới update chống hacker. Ngoài ra, phần lớn các MMO mua về Việt Nam thời bây giờ cũng rất khó để hack được.

Cứ nạp tiền nhiều là vô đối

Trong game online, kĩ thuật của người chơi (khả năng PK) là rất quan trọng bởi nó là một phần tất yếu giúp ta giành chiến thắng trong các cuộc chiến với kẻ khác. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều người chơi lại quá thiên theo hơi hướng "lấy thịt đè người" bằng các chỉ số level cao cũng như lượng item với những dòng option khủng.

Những thói xấu game thủ Việt nên từ bỏ trong năm 2014 1

Vẫn biết là dù có PK giỏi đến mấy nhưng nếu quá cách biệt về sức mạnh (level, item) thì cũng chẳng thể đánh bại được đối phương nhưng nếu chỉ xét trong phạm vị nhỏ hơn, khi mà các nhân vật có chỉ số không hơn kém nhau nhiều lắm trong các giải đấu thì lúc này, vinh quang sẽ rơi vào tay người chơi có kỹ năng PK giỏi hơn.

>> Những thú vui "đáng sợ" của game thủ Việt