Những cụm từ bị "nhai đi nhai lại" của làng game Việt

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 08/09/2013 12:14 AM

 
  thích
Với số lượng những tựa game online mang bối cảnh kiếm hiệp hoặc tiên hiệp tại làng game Việt đã đạt tới con số hàng trăm, thì việc lựa chọn cái tên Việt hóa cho những tựa game vô tình cũng trở thành một trong những công việc tương đối khó khăn.

Để có được một cái tên dễ nhớ và ấn tượng, thông thường nhà phát hành game online đều sử dụng những cái tên Hán Việt để một mặt đánh vào thị hiếu của cộng đồng game thủ, những người đã quen thuộc và hâm mộ những bộ phim, bộ truyện về những võ giá chốn giang hồ. Chưa dừng lại ở đó, việc sử dụng những cái tên như thế này cũng phần nào đem lại cảm giác “oai” cho game thủ.

Hãy cùng điểm qua những cụm từ hay những cái tên được các nhà phát hành game online Việt Nam sử dụng nhiều nhất khi đặt tên cho game online mà họ phát hành:

Kiếm

Có thể nói, "Kiếm" chính là một trong những từ ngữ được sử dụng nhiều nhất và có tần suất cao nhất để đặt cho tên các game online. Lần lượt, chúng ta có thể đếm được hàng loạt các MMO đang được phát hành hiện nay ở Việt Nam như Kiếm Thế, Kiếm Tiên, rồi đến Thuận Thiên Kiếm, Giáng Long Chi Kiếm, Lục Mạch Thần Kiếm, Vấn Kiếm... 

Những cụm từ bị "nhai đi nhai lại" của làng game Việt 1
Tình Kiếm.

Trên thực tế thì ngay cả ở thời điểm hiện tại, khi nhắc đến những tựa game có tên "Kiếm", chúng ta thường nhớ ngay đến NPH VNG với 3 gương mặt Kiếm Tiên, Thuận Thiên Kiếm và đặc biệt là Kiếm Thế. Với Kiếm Tiên, đây là một trong những MMORPG đầu tiên của Việt Nam gặt hái được nhiều thành công ở thể loại đồ họa 3D. Với Thuận Thiên Kiếm, đây chính là MMORPG kiếm hiệp đầu tiên của Việt Nam, lấy khung cảnh với cốt truyện lịch sử Việt Nam. 

Tiên

Bên cạnh “kiếm hiệp”, thì “tiên hiệp” cũng là một trong những thể loại game online đã và đang khiến không ít game thủ Việt Nam “chết mê chết mệt”.

Những cụm từ bị "nhai đi nhai lại" của làng game Việt 2
Tiên Kỷ.

Chính ví lý do đó nên cũng không ít những game online nhập vai lấy bối cảnh tiên hiệp cũng được mang trong mình chữ “tiên” trong cái tên, từ đó biến cụm từ này trở thành một trong những cái tên được làng game Việt “nhai” lại nhiều nhất.

Có thể điểm qua một vài tựa game như vậy, chẳng hạn như Tru Tiên, Tiên Hiệp Truyền Kỳ, Chư Tiên Liệt Truyện, Tiên Kỷ, Tiên Thế hay Mộng Tiên… 

Truyền Kỳ 

Cũng không hề kém cạnh so với "Kiếm", cụm từ "Truyền Kỳ" cũng là một trong những từ ngữ được các NPH yêu thích nhất để đặt tên cho các tựa game online của mình. Hiện tại, nếu nhẩn nha ngồi tính thì chúng ta có thể đếm được gần 10 đầu game online được đặt tên theo mô típ "abc Truyền Kỳ", ví như  Võ Lâm Truyền Kỳ, Thủy Hử Truyền Kỳ, Võ Hiệp Truyền Kỳ, Tam Quốc Truyền Kỳ, Ngũ Long Truyền Kỳ, Hải Tặc Truyền Kỳ... 

Những cụm từ bị "nhai đi nhai lại" của làng game Việt 3

Tất nhiên, gương mặt nổi trội và được biết đến nhiều nhất vẫn là series MMO "Truyền Kỳ" của VNG, lần lượt là Võ Lâm Truyền Kỳ 1, 2 và 3D đã được ra mắt. Trên thực tế, cách đây khoảng 1, 2 năm cứ lần nào 1 trong 2 tựa game đầu cập nhật phiên bản mới là lần đó, làng game Việt lại được 1 phen chao đảo. 

Ngoài ra, chúng ta có thể khẳng định rằng cụm từ "Truyền Kỳ" sẽ không được sử dụng phổ biến đến thế nếu không có sự nổi tiếng và thành công vượt trội của Võ Lâm Truyền Kỳ. 

Thiên 

Không thể phủ nhận rằng những từ ngữ như "Kiếm", "Truyền Kỳ" hay "Thiên" thường tạo ấn tượng mạnh đối với trực giác của mỗi người và trên thực tế, mỗi danh xưng hay cụm từ ghép với chúng đều rất dễ đọc, dễ nhớ. Đương nhiên, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho những cụm từ được đề cập trong bài viết này thường xuyên được dùng để đặt tên cho các game online. 

Những cụm từ bị "nhai đi nhai lại" của làng game Việt 4

Với "Thiên" (nghĩa là Trời), chúng ta có thể dễ dàng liệt kê ra các game online như Thiên Long Bát Bộ, Cửu Thiên, Ỷ Thiên, Thiên Tử, Thiên Hạ... Dẫu vậy, trong danh sách những tựa game này thì lại chỉ có duy nhất MMORPG của FPT là thực sự nổi tiếng mà thôi. 

Tam Quốc

Quả thật, với số lượng những game online lấy đề tài Tam Quốc (Ngụy, Ngô, Thục) phân tranh tại thị trường Việt Nam đã có sự góp mặt của rất nhiều đại diện đã đóng cửa, đang hoạt động cũng như mới mở cửa, thì việc lựa chọn một cái tên không sở hữu cụm từ “Tam Quốc” nhưng vẫn phải toát lên nội dung cơ bản của tựa game hẳn là một điều không hề dễ dàng đối với các NPH trong nước.

Những cụm từ bị "nhai đi nhai lại" của làng game Việt 5
Tam Quốc Soha.

Chính vì thế, chúng ta có hàng loạt những cái tên được gắn liền với “Tam Quốc” như Tam Quốc Chí, Tam Quốc Chiến, Hùng Bá Tam Quốc, Tam Quốc Truyền Kỳ, Mộng Tam Quốc hay mới đây là Huyền Thoại Tam Quốc.

Quả thật, những tựa game lấy đề tài Tam Quốc, xoay quanh những nhân vật hào kiệt trong thời kỳ loạn lạc với mưu đồ thống nhất thiên hạ luôn cuốn hút cộng đồng game thủ Việt Nam. Chính vì thế những cái tên sở hữu cụm từ Tam Quốc trong tương lai hẳn sẽ còn xuất hiện nhiều.