Những cộng đồng game thủ Việt tưởng chừng không còn tồn tại

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/09/2015 0:00 AM

 
  thích

Thế nhưng bất chấp việc những game mới ra mắt, vẫn có những game thủ Việt trung thành với những tựa game họ hâm mộ từ rất lâu

Từ trước tới nay, cộng đồng game thủ Việt đã trải qua không ít những tựa game khiến họ gắn bó một thời gian dài, thậm chí là có thể nghĩ rằng mình sẽ chẳng bao giờ chuyển sang game khác nếu một ngày nào đó, cộng đồng chơi game không còn.

C:\Users\DUSTINVUONG\Desktop\Ảnh 1.jpg

Thế nhưng khi một tựa game đã có thời kỳ phát triển quá lâu đời, cũng như những tựa game khác với cơ chế gameplay cũng như đồ họa cao cấp hơn thu hút nhiều game thủ mới, ắt sẽ đến thời điểm những game thủ gạo cội chỉ còn hồi tưởng lại ký ức của một thời kỳ hoàng kim khi tựa game họ đam mê vẫn còn làm mưa làm gió làng game.

Thế nhưng tại Việt Nam, vẫn còn không ít những cộng đồng tuy tưởng chừng như đã vĩnh viễn biến mất theo lịch sử phát triển của làng game, nhưng số lượng người tham gia vẫn tương đối đáng kể, dù rằng việc phát triển dường như không còn là điều có thể xảy ra. Dưới đây là một số những cộng đồng như vậy:

Counter-Strike

Còn nhớ, đã từng có thời kỳ những quán game đều chỉ có duy nhất một tựa game bắn súng thống trị với những trận đấu cân sức thông qua mạng LAN, đó là Counter-Strike . Từ phiên bản beta 1.1, đến 1.5 và cuối cùng là 1.6, gần như chẳng có game thủ gạo cội nào lại không biết tới game bắn súng từng được nhà nhà, người người đề cập với cái tên "Half-Life", game FPS được sử dụng để thực hiện bản mod Counter-Strike.

Cũng nhờ CS 1.6, mà không ít game thủ Việt đã tìm được thành công tại không ít những giải đấu từ nhỏ đến lớn được tổ chức trong và ngoài nước.

Thế nhưng sau một thời gian phát triển, với hàng loạt những gaming team bán chuyên cũng như chuyên nghiệp, cũng như khi phiên bản CS:GO mới ra mắt, thì cộng đồng cũng như hàng loạt những game bắn súng online thu hút được sự chú ý của cộng đồng game thủ Việt, thì CS 1.6 cũng gần như chìm vào quên lãng.

Giờ đây Counter-Strike 1.6 cũng như những phiên bản cũ hơn của dòng game bắn súng đình đám một thuở này chỉ còn hiện diện tại những giải đấu quy mô nhỏ hay khi những game thủ "có hứng" chơi. Thế nhưng một điều kỳ lạ là, tuy những giải đấu đã chẳng còn, nhưng những người gắn bó với CS 1.6 vẫn rất đông đảo, với cả những team training lẫn những bản mod đều được ra mắt khá đều đặn trên những diễn đàn game Việt Nam.

DotA

Trước khi Valve ra mắt DOTA 2 , thì DotA (Defense of the Ancients) gần như được coi là bản mod thành công bậc nhất của tựa game WarCraft III . Và rồi hàng loạt những giải đấu lớn trên thế giới, ghi nhận hàng loạt những tên tuổi "gosu" với kỹ năng cá nhân cũng như đồng đội rơi vào hàng "thần thánh" cũng được tổ chức, không khác gì so với CS 1.6.

Thế nhưng khi DOTA 2 ra mắt, đi kèm với đó là những nỗ lực của Valve để gạt bỏ bản mod đình đám một thời ra khỏi những giải đấu lớn, cộng với việc tổ chức hẳn giải đấu triệu Đô The International, thì DotA cũng gần như chìm vào dĩ vãng.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, tính riêng cộng đồng game thủ Việt, số lượng những game thủ chơi DotA tại Việt Nam vẫn còn tương đối đông. Tuy rằng những giải đấu, giống như CS 1.6, không còn được như xưa, nhưng thói quen cũng như niềm đam mê đã giữ lại một bộ phận không nhỏ game thủ DotA gắn bó với bản mod mà mình ưa thích, trong khi số khác quyết định chuyển sang Liên Minh Huyền Thoại hay DOTA 2.

Age of Empires

Bên cạnh những cái tên như StarCraft, WarCraft III, thì chắc chắn Age of Empires là một trong những game chiến thuật nổi đình nổi đám bậc nhất tại Việt Nam với hàng loạt những đội AoE đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Khó có thể nào quên những cái tên đã đi vào huyền thoại của làng AoE Việt Nam như X_Men, Yugi, Chim Sẻ Đi Nắng,... cũng như những trận tranh tài nảy lửa giữa những game thủ trong nước lẫn những trận đấu giao hữu với Trung Quốc. Tất cả đã biến AoE trở thành game chiến thuật được biết tới nhiều nhất tại Việt Nam.

Mặc dù đã từng có thời gian phát triển cực thịnh, nhưng theo những điều lo lắng của G_Man, một trong những BLV nổi tiếng nhất của làng AoE nước nhà cũng đã cho thấy vì sao AoE khó lòng có thể phát triển mạnh hơn được nữa.

Qua nhiều năm, chiến thuật AOE đã không còn gì mới. Sự đam mê khám phá đang dần mai một. Đặc biệt trong bối cảnh các game khủng với đồ họa đẹp, các game được công nhận là esport đang dần dần lôi kéo game thủ trẻ.

Thế nhưng đánh giá rằng cộng đồng AoE đã chết là một nhận định cực kỳ sai lầm. Những trận đấu giao hữu, những game thủ nổi danh nhờ vào kỹ năng đặc biệt của bản thân vẫn ngày một xuất hiện tại làng AoE Việt.

Diablo 2

Diablo 2 giờ đây không còn là một tựa game quá mới mẻ đối với cộng đồng game thủ Việt. Thậm chí, rất nhiều game thủ nước nhà đã lớn lên cùng với tựa game mang tính tượng đài này. Ngay cả khi những tựa game nhập vai phương Tây mới ra mắt đã và đang cuốn hút ngày một nhiều game thủ, thì những cái tên như Diablo 2, AoE hay StarCraft vẫn thu hút được một bộ phận game thủ Việt trung thành.

Gặp gỡ người giữ lửa cộng đồng Diablo 2 Việt Nam

Ngay cả ở thời điểm này, cộng đồng game thủ nước ta vẫn đang có rất nhiều người thưởng thức phiên bản Diablo 2 1.13 được nâng cấp từ phiên bản Lord of Destruction, một trong những bản Diablo 2 được nhiều game thủ nước ta ưa thích nhất. Thêm vào đó, những người chơi Diablo 2 vẫn đang thảo luận và chia sẻ một cách vô cùng sôi nổi trên trang group Facebook.

Dù rằng hàng loạt những game nhập vai mới, đình đám hơn hay thậm chí là Diablo 3 với cả phiên bản mở rộng Reaper of Souls đã ra mắt, thế nhưng Diablo 2 vẫn là một nét văn hóa không thể nào biến mất đặc biệt là với cộng đồng game thủ nước ta.