Những con số biết nói của làng game Việt năm con Hổ

Hà An | 05/02/2011 0:00 AM

 
  thích
Một năm đầy sóng gió với làng game Việt đã trôi qua. Trong năm vừa qua, thị trường trò chơi trực tuyến nước nhà đã trải qua những thời khắc khó khăn, căng thẳng hơn bất cứ một năm nào (thậm chí cả đợt "bão" game năm 2006).  Vì vậy, không bất ngờ khi hầu hết các con số nổi bật trong năm ngoái đều mang lại cảm giác không mấy vui vẻ.
 
20: Số game đóng cửa năm 2010
 
Con số ấn tượng nhất và cũng buồn nhất với game online Việt trong năm 2010 vừa qua là 20 - Số game đóng cửa/tạm dừng hoạt động vĩnh viễn/ hết hợp đồng. Có tới 20 cộng đồng game phải "đau lòng" chia tay với thế giới ảo của mình. Đây cũng là con số lớn nhất trong lịch sử hoạt động của game online Việt. Thậm chí, nó còn vượt qua cả tổng số game đóng cửa của tất cả các năm trước đó.
 
Q-World - game online đóng cửa cuối cùng năm 2010.
 
Trong số 20 game này, có những game đã "hết thời" nhưng trong đó cũng có những game bắt buộc phải đóng cửa vì những lý do khách quan. Thậm chí, nổi lên một số game lập kỷ lục khi thậm chí không được "ăn Tết" lần nào (vì còn chưa tròn 1 tuổi). Có thể coi, năm 2010 là một năm đau buồn của làng GO Việt.
 
3: Số game 3D ra mắt
 
Thể loại 3D được dự báo là trào lưu trong thời gian tới do những sự vượt trội của mình so với "thế hệ trước". Tuy điều này đã không thể trở thành hiện thực trong năm 2010 nhưng nhiều khả năng sẽ thành công trong tương lai.
 

Thiên Tử - một trong 3 MMORPG 3D không thành công.
 
Dù được hứa hẹn nhiều, trong năm vừa qua chỉ có 3 game 3D được ra mắt và đáng nói hơn tất cả đều đã không hoặc chưa được thành công. Đó là: Linh Thạch (VDC Net 2E - đã đóng cửa), Kiếm Tiên Thiên Tử. Trong số đó Linh Thạch thất bại thảm hại hơn cả (đóng cửa sau vài tháng hoạt động), còn lại 2 MMORPG của VNG và Asiasoft đều chưa để lại nhiều dấu ấn.
 
67: Số game còn tồn tại của GO Việt
 
Đây là con số game online đang được phát hành chính thức tại Việt Nam (tính cả các webgame). Con số này vào dịp đầu năm lớn hơn nhiều nhưng sau "dịch dóng cửa" hơn 20 game thì đây là con số chính thức hiện tại. Tuy chưa thấm vào đầu so với nước bạn Trung Quốc, nhưng chừng đó đã là khá nhiều đối với 2 triệu tín đồ ảo nội địa.
 
11: Số NPH đang chính thức hoạt động
 

Khuynh Thành - Webgame do NPH mới mang tên Tam tay vận hành.
 
Hiện tại, đang có 11 công ty chính thức hoạt động trong lĩnh vực game online. Đó là: VNG, VTC Game, FPT Online, Asiasoft, SGame, VDC Net 2E, DECO, SaiGonTel, NetGame, NSC Media và Tamtay - hãng vừa ra nhập thị trường năm nay.
 
Tuy quy mô, hiệu quả hoạt động khác nhau nhiều nhưng có thể nói cả 11 NPH này đã đem lại sự đa dạng cho GO Việt trong năm vừa qua. Năm mới hứa hẹn có thể sẽ xuất hiện thêm 2, 3 cái tên mới, đây là điều dễ hiểu khi giai đoạn khó khăn cùng cực tạm qua.
 
5: Số tháng GO Việt đóng băng
 
Có nhiều điểm tích cực tuy nhiên một số mặt trái của mình đã khiến cho GO Việt trải qua năm tệ nhất trong lịch sử của mình. Suốt những tháng cuối năm, thị trường game gần như đóng băng khi các biện pháp quảng cáo bị ngừng hẳn, không có sản phẩm mới nào về nước, các NPH cũng ngừng tổ chức các hoạt động sự kiện.
 

Cả NPH lẫn game thủ đều lao đao nửa năm trời.
 
Có thể nói, trong 5 tháng này, tình hình trò chơi trực tuyến đã trở nên cực kỳ ảm đạm, thụt giảm nhanh chóng về nhiều mặt. Tuy nhiên, thời gian tới với sự ra đời của luật quản lý game online, mọi việc hi vọng sẽ sáng sủa hơn.
 
5: Số MMO chưa được ăn sinh nhật lần nào đã chết
 
Năm nay có nhiều game đóng cửa nhất và cũng là năm có lượng game đóng cửa ngay khi phát hành chưa đầy 1 năm "ấn tượng" nhất từ trước tới. Các game phải đóng cửa ngay trong năm phát hành bao gồm: Tiểu Đột Kích (VTC), Danh Tướng (Net Game), ZingDance (VNG), Battle Stars (Asiasoft), Linh Thạch (VDC Net2E). Trước đây, chưa ghi nhận trường hợp nào tương tự.
 
4: Tuổi thọ của GO "chết trẻ nhất" (tính bằng tháng)
 

Danh Tướng đóng cửa khi còn chưa OB.
 
Năm 2010 chứng kiến nhiều "cuộc chia ly" của các game phát hành ngay trong năm. Và "chết trẻ' nhất trong số này chính là Danh Tướng - MMORPG 2,5D của NetGame. Thậm chí, game còn chưa bước vào giai đoạn Open Beta.
 
Đây cũng là một trong những thất bại cay đắng nhất của NetGame nói riêng và MMORPG Việt Nói chung.
 
6: Số game thuần Việt đang trên bệ phóng
 
Năm vừa qua với sự khó khăn trong việc nhập khẩu game, các công ty game lớn đang có những bước đi quan trọng trong việc tạo ra một thị trường game online "tự túc" trong tương lai. 6 là con số game thuần Việt đang trên bệ phóng và nhiều khả năng sẽ ra mắt game thủ Việt trong năm con Mèo.
 

SQUAD - MMO thuần Việt sẽ dẫn đầu năm 2011.
 
Tuy chưa thực sự thành công và sánh được với GO ngoại nhập về nhiều mặt nhưng chính những hoạt động thiết thực của NPH như thế này hứa hẹn sẽ mang lại thành công cho lĩnh vực phát triển game trong thời gian tới.
 
81: Số lượng server của game nhập vai đông nhất
 
Trong hoàn cảnh mà các game online khác liên tục phải cắt giảm server thì Kiếm Thế vẫn liên tục mở cửa server mới. Kết quả là tính đến thời điểm này, game có tới 81 server. Đây quả thực là một con số ấn tượng.