Những con số ấn tượng về ngành game online Việt Nam

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 03/07/2013 03:10 PM

Đây là kết quả thống kê sơ bộ được đưa ra trong buổi Hội thảo bàn về ngành game online Việt Nam vừa diễn ra sáng nay.

Như đã đưa tin, sáng nay tại trụ sở Bộ Thông tin & Truyền thông đã diễn ra buổi Hội thảo bàn về vấn đề quản lý game online tại Việt Nam. Tại đây khá nhiều khía cạnh của toàn thị trường trò chơi trực tuyến nước nhà được đưa ra thảo luận, trong đó có những thống kê sơ bộ nhưng khá ấn tượng về ngành game nước nhà.
 
Theo đó, doanh thu của toàn ngành game online năm 2012 là khoảng 5.000 tỷ VNĐ, riêng game trên mobile thu về đến 1.000 tỷ VNĐ. Hiện tại có hơn 200 game online đang được vận hành toàn quốc (bao gồm client game và webgame), còn với game mobile là hơn 100 game.
 
Những con số ấn tượng về ngành game online Việt Nam 1
Game online Việt Nam đang đứng đầu Đông Nam Á.
 
Số lượng Nhà phát hành nội địa vào khoảng 40 công ty, riêng các studio làm game có khoảng 20 đơn vị. Doanh thu từ các game được sản xuất trong nước năm 2012 chiếm từ 10 ~ 15% tổng doanh thu toàn ngành (~ 500 tỷ VNĐ). Đây là con số khá bất ngờ vì trước nay chúng ta vẫn tưởng các game "made in Việt Nam" đều thất bại về thu nhập.
 
Như vậy, xét về vị trí của ngành trò chơi trực tuyến Việt Nam đang đóng vai trò không hề nhỏ khi nó có tiềm năng mang về ~ 6.000 tỷ VNĐ doanh thu trực tiếp và ~ 20.000 tỷ VNĐ doanh thu gián tiếp (từ các quán internet, doanh số bán PC và các phụ kiện khác...). Độ phủ của ngành là 20 triệu khách hàng (trên cả hệ thống online lẫn mobile).
 
Những con số ấn tượng về ngành game online Việt Nam 2
Tiềm năng của game cần được khai thác triệt để hơn nữa.
 
Với việc mang về lượng tiền lớn như trên thì không có gì khó hiểu khi số lượng lao động trực tiếp về game tại Việt Nam hiện tại lên đến ~ 7.000 người (lao động gián tiếp là ~ 100.000 người). Thực tế thì với con số lao động trực tiếp này đủ thấy được sự hiệu quả vì trung bình mỗi lao động ngành game làm ra được lượng tiền hơn hẳn nhiều ngành khác.
 
Từ đó, báo cáo cũng đi đến kết luận rằng thị trường game online nước nhà đang đứng đầu khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng nhanh, lượng khách hàng dồi dào. Quan trọng hơn cả là chúng ta có tiềm năng phát triển cao hơn thế, hy vọng rằng những tiềm năng ấy sẽ được nâng tầm hơn nữa khi ngành game được quản lý hợp lý.