Nhiều game thủ Việt vẫn đang mộng tưởng về các NPH Trung Quốc

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 07/06/2013 03:00 PM

 
  thích
Trong 2 phần của loạt bài viết nhằm vạch trần chiêu bài của các nhà phát hành Trung Quốc tại Việt Nam đã đăng tải trước đây, chúng tôi đã đề cập tới cách thức làm việc và nguyên nhân cũng như hàng loạt vấn nạn có thể nảy sinh khi những công ty này chiếm lĩnh được thị trường game online nước ta.
 
Tuy nhiên bên cạnh những người hiểu được bản chất vấn đề và nghiêm túc quan tâm tới các tựa game online lậu với các công ty Trung Quốc ẩn danh đằng sau thì vẫn có một số game thủ đang "mộng tưởng" về chất lượng cung cấp dịch vụ tốt đến từ các NPH ngoại này. Điển hình có thể dọc qua một số bình luận như:
 
"Mình chả quan tâm NPH nó là Trung Quốc hay Việt, NẾU nó phát hành game tốt, hỗ trợ khách hàng tốt thì chơi thôi, ko có vấn đề gì mà phải phân biệt Việt Nam hay Trung Quốc ở đây cả. Mình chỉ là thằng gamer thôi, không phải cái to lớn cả mà tẩy chay bằng được các NPH Tàu" - một game thủ Việt cho rằng không cần thiết phải phân biệt các NPH đến từ Trung Quốc.
 
Nhiều game thủ Việt vẫn đang mộng tưởng về các NPH Trung Quốc 1
NPH Trung Quốc hay Việt Nam không quan trọng bằng chất lượng dịch vụ?
 
Trên thực tế, nếu như xem lại phương thức làm việc của các NPH Trung Quốc chúng tôi đã đăng tải trước đây trong phần 1 của loạt bài viết vạch trần này, chắc chắn gamer trên sẽ không phát biểu như vậy. Bởi lý do đơn giản là hầu hết tất cả các game online đều được phát hành dưới dạng private, cụ thể như hai cái tên: Hùng Bá Tam QuốcLoạn Thế Thiên Hạ, không hề có tên tuổi nhà phát hành nào được ghi trên trang chủ trò chơi cả.
 
Như vậy cũng đồng nghĩa với việc game thủ sẽ không bao giờ nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ NPH hết. Chẳng hề có bộ phận nào tên là "chăm sóc khách hàng" cả, diễn đàn game chỉ dùng để người chơi tự bàn luận với nhau, các vấn đề về lỗi game hay lỗi nạp thẻ cũng sẽ rất lâu mới được giải quyết. Vì vậy mong chờ vào cách cung cấp dịch vụ tốt từ NPH Trung Quốc chỉ là... mơ mộng hão huyền.
 
Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại. Vì sao game thủ lại có thể có ý kiến như vậy? Nguyên nhân chủ yếu đến từ cách làm việc chưa tốt, có phần vô trách nhiệm của các NPH nội địa tại Việt Nam khiến cho cộng đồng người chơi đã mất hết lòng tin với các công ty trong nước, dẫn tới việc không còn quan tâm tới việc NPH ngoại lai tiến vào bởi thực chất thì cả 2 đều... kém như nhau.
 
"Nếu các NPH lớn trong nước làm ăn tốt hơn, nắm chắc thị trường hơn và chăm lo cho gamer tốt hơn thì ai lại đi chơi game của các NPH nhỏ lẻ, bấp bênh và ko biết được là của ai? Các NPH lớn của VN ở thời điểm hiện tại chưa nắm chắc được thị trường, quá kém trong các vấn đề chăm sóc khách hàng, chưa hiểu rỏ được thị hiếu trong nước là như thế nào!" - nhận xét của một game thủ tâm huyết.
 
Nhiều game thủ Việt vẫn đang mộng tưởng về các NPH Trung Quốc 2
Cả NPH lẫn game thủ Việt đều phải chung tay trong cuộc chiến này.
 
Nhìn chung trong cuộc chiến chống lại các nhà phát hành đến từ Trung Quốc này, chính các công ty Việt Nam đang kinh doanh dịch vụ game online phải tự thân vận động, cải thiện chất lượng sản phẩm, quan tâm chăm sóc game thủ nhiều hơn. Có thể dễ dàng thấy được người chịu thiệt hại đầu tiên khi thị trường bị chiếm lĩnh bởi những kẻ đến từ bên ngoài chính là NPH nội địa, và họ buộc phải thay đổi nếu không muốn "nghỉ chơi".
 
Cộng đồng game thủ cũng nên có cái nhìn khác, tránh để cho các NPH Trung Quốc trục lợi, thu tiền của chúng ta rồi đem về nước. Thay vào đó hãy ủng hộ các NPH trong nước, góp ý để họ thay đổi, ngày một tốt hơn trong cả khâu chăm sóc khách hàng lẫn phát hành được sản phẩm chất lượng cao hơn.