Nên chăng cấm hút thuốc trong quán game

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 20/05/2014 04:40 PM

 
  thích
Từ xưa đến nay, các quán game luôn là địa điểm được nhiều game thủ Việt ưa chuộng, không chỉ bởi đường truyền cáp quang được đảm bảo, mà còn bởi đây là nơi họ có thể ngồi chơi cùng bạn bè của mình với những tựa game yêu cầu tính đồng đội. Thế nhưng, điều đáng tiếc là ở một địa điểm được coi là "nơi công cộng" như quán game, người ta vẫn thản nhiên hút thuốc trước sự khó chịu của rất nhiều người khác.

Nên chăng cấm hút thuốc trong quán game 1

Trên thực tế, vào tháng 5/2013 Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội công bố áp dụng luật về cấm hút thuốc lá nơi cộng cộng. Theo đó, mức phạt đối với các hành vi hút thuốc lá tại các nơi công cộng lên đến 300.000 VNĐ. Trong khi đó, nếu để xảy ra hành vi hút thuốc lá tại địa điểm công cộng do mình quản lý, có thể sẽ bị phạt từ 3-5 triệu VNĐ.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là theo như thói quen, nhiều game thủ Việt vẫn thường hay phải phàn nàn, lắc đầu khó chịu khi vẫn phải hít khói thuốc của người khác khi chơi ngoài tiệm Net. Đây vốn là chuyện đã có từ lâu, nhưng đến thời gian gần đây mới được một số chủ quán game chú ý đến.

Trong khi đó, chủ các quán game, vốn là những người thường quan tâm đến lợi nhuận lại thường cố ý bỏ qua điều này, vì việc cấm hút thuốc khiến cho tiệm game của họ mất đi một lượng khách hàng đáng kể.

Nên chăng cấm hút thuốc trong quán game 2

Hơn thế nữa, trong ý thức chung của nhiều game thủ Việt nói riêng, hay đa phần người dân Việt Nam nói chung đều chưa thực sự quan tâm đến việc hút thuốc lá nơi cộng cộng là điều xấu. 

Bên cạnh đó, quán game, vốn thường là nơi chỉ có nam giới với nhau, thì việc hút thuốc lá ngay tại đây lại không được coi là hành vi xấu. Trong ý thức của nam giới, hút thuốc trước mặt phụ nữ có thể là hành động xấu, những giữa nam giới với nhau thì lại là chuyện... bình thường. Có lẽ, chính vì vậy

Dẫu vậy, trong thời gian gần đây, đã có nhiều tiệm game lớn tại Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh... dù không cấm, nhưng cũng đã thiết kế hẳn một phòng máy riêng dành cho game thủ hút thuốc. Tại đây, những game thủ muốn hút thuốc có thể vào phòng riêng dành cho những người hút thuốc với nhau, nhằm tránh ảnh hưởng tới những game thủ không muốn phải ngửi khói thuốc.

Nên chăng cấm hút thuốc trong quán game 3

Đây có thể xem là một mô hình quán net khá hợp lý, đơn giản vì nó giúp cho những game thủ không hút thuốc không gặp khó chịu khi phải ngồi chung với những game thủ hút thuốc.

Điều đáng tiếc là số lượng các tiệm game xây dựng được hẳn một khu vực riêng dành cho những người hút thuốc là điều khá khó, khi mà diện tích của các tiệm game tại Việt Nam vẫn còn khá bé, bên cạnh việc chủ tiệm khó có thể bỏ hẳn ra một số tiền tương đối lớn để xây dựng phòng máy khép kín.
Xem thêm:

quán game