MMO Action RPG: Xu hướng mới của làng game thế giới

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 13/03/2013 01:00 PM

 
  thích
DayBreak Online
30/03/2013 NCB: like.vn NPH:
Thể loại MMORPG truyền thống “trỏ và nhấn” vẫn đang chiếm thế chủ đạo trong làng game, nhưng thị phần của chúng đang dần bị thu hẹp bởi sự xuất hiện của các MMO Action RPG, hay gọi nôm na là “MMO hành động”.

Chúng ta đều biết rằng trong một game Action RPG có thể tồn tại các Ability (chiêu thức) và Passive (tức kỹ năng nội tại) hoặc không, và lẽ dĩ nhiên các nhân vật cấp bậc cao, trang bị tốt sẽ có các chiêu thức có sức sát thương cao hơn, những chỉ số nội tại mạnh hơn hẳn. Dù vậy, điều kiện tiên quyết để các kĩ năng, chiêu thức này phát huy tác dụng là khả năng ứng biến của người chơi. Một nhân vật trang bị “khủng” sẽ hoàn toàn vô dụng nếu không thể đánh trúng một nhân vật khác, và chỉ có thể đóng vai trò một… bị thịt trong một tựa game hành động thực thụ.

MMO Action RPG: Xu hướng mới của làng game thế giới 1
 Game thủ sẽ phải phán đoán để tung ra đoàn sát thương cho nhiều vật thể nhất

Câu nói “kẻ thắng là kẻ mạnh” sẽ được thể hiện rõ nét nhất trong những tựa game như thế này, khi những ảnh hưởng từ các yếu tố ngẫu nhiên và trang bị bị giảm xuống đến mức tối đa. Người chơi buộc phải hiểu rõ các kỹ năng của mình có thể làm được gì, hiệu ứng của chúng, thời gian cooldown (thời gian hồi kỹ năng), sức sát thương, mức tiêu hao MP… để có thể sử dụng một cách hợp lý vào đúng thời điểm cần thiết.

Bên cạnh đó, nhiều khái niệm vốn có trong MMORPG truyền thống cũng được các game Action RPG kế thừa và phát huy một cách mạnh mẽ. Trong số những yếu tố đó, quan trọng nhất có thể kể đến crowd control - kiểm soát đám đông, tức khả năng khống chế và ngăn cản kẻ địch sử dụng các chiêu thức, hoặc buộc họ thực hiện một hành động nào đó như bỏ chạy, đứng yên, xoay người… Đây là tính năng quan trọng nhất trong các trận PvP đông đúc, bởi nếu không thực hiện tốt crowd control, bất kỳ cao thủ nào cũng có thể bị bao vây bởi một chiến trường hỗn loạn và “tử nạn” là điều khó tránh khỏi.

MMO Action RPG: Xu hướng mới của làng game thế giới 2
Combo liên hoàn sẽ tối ưu hóa sức mạnh của nhân vật

Combo (đòn liên hoàn) cũng là một yếu tố mới lạ mà hầu hết Action RPG sở hữu. Nhiều MMORPG truyền thống cũng có tính năng này, nhưng chỉ trong các tựa game Action RPG, nơi mà các thao tác hành động có thể được thực thi một cách mạch lạc và chuẩn xác, các combo mới phô diễn hết sự lợi hại của mình. Game thủ sẽ có thể kết hợp nhiều chiêu thức với nhau theo nhiều cách, lợi dụng hiệu ứng của chúng để bổ sung cho nhau và tạo ra sức sát thương lớn hơn hẳn khi sử dụng chúng riêng lẻ.

PvP đậm chất hành động là điểm mạnh then chốt của các game thể loại Action RPG

Với những yêu cầu cao về kỹ thuật điều khiển và óc chiến thuật của mình, các tựa game hành động này rõ ràng sẽ khiến nhiều game thủ phải thay đổi phong cách chơi vốn có. Họ cần phải lựa chọn mục tiêu khôn ngoan hơn, ưu tiên tiêu diệt những đối thủ có sức sát thương cao và đồng thời phải giữ khoảng cách hợp lý với đồng đội. 

Việc các nhân vật giáp yếu, máu ít đứng gần nhau là một sai lầm rất lớn bởi hầu như mọi loại nhân vật trong Action RPG đều có khả năng đánh nhiều mục tiêu cùng một lúc, khác hẳn với thể loại MMORPG thông thường. Tính năng nhảy để vượt qua các vách đá vốn chỉ có thể đi vòng trong MMO truyền thống cho phép người chơi chiến đấu trong không gian 3D thực thụ cũng yêu cầu các chiến binh phải hiểu rõ địa hình xung quanh, bởi những vị trí tưởng chừng an toàn lại hoàn toàn có thể là cái bẫy chết người.

MMO Action RPG: Xu hướng mới của làng game thế giới 3

Từ những điều trên, chúng ta có thể thấy rằng MMO Action RPG đang dần chinh phục những game thủ yêu thích tính đối kháng bằng những điểm sáng của mình. Mặc dù MMORPG vẫn đầy sức hấp dẫn, nhưng nếu bạn muốn có những trải nghiệm mới mẻ đòi hỏi kĩ năng, trí tuệ và đón đầu xu hướng mới của làng game thế giới thì rõ ràng các tựa game Action RPG là sự lựa chọn rất đáng để bạn phải suy nghĩ và tham gia.

Trang chủ: http://dbo.vn

(Còn tiếp)