Máy làm mát hơi nước - Cách tiết kiệm điện mới của quán game

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/07/2015 02:10 PM

Những quán game sử dụng máy thổi hơi nước công nghiệp cũng thoáng đãng và thoải mái hơn so với điều hòa nhiệt độ

Mới đây một quản lý phòng máy chơi game tại khu vực Đà Nẵng đã chia sẻ một hình ảnh trong đó phòng máy của anh thay vì được trang bị điều hòa nhiệt độ như nhiều địa điểm khác, anh lại sử dụng quạt thổi hơi nước, hay còn gọi là máy làm mát không khí bằng nước để phục vụ cho game thủ đến thưởng thức game tại quán.

Xét về cơ bản, đây cũng là một trong những cách làm mát khá hợp lý cho game thủ, khi làn gió thổi từ thiết bị đem theo cả hơi nước mát khiến cho game thủ có cảm giác sảng khoái. Điều này khác biệt gần như hoàn toàn so với cơ chế làm lạnh của điều hòa nhiệt độ thông thường khi sử dụng khí lạnh để điều tiết nhiệt độ của một không gian hẹp.

Điều này cũng khiến cho những quán game sử dụng máy thổi hơi nước công nghiệp cũng thoáng đãng và thoải mái hơn so với những phòng máy kín mít với điều hòa nhiệt độ. Một vấn đề đang nan giải với những phòng máy dùng điều hòa nhiệt độ chính là việc họ phải tạo ra những không gian riêng cho game thủ hút thuốc và game thủ không hút thuốc, đơn giản vì trong một không gian kín, khói thuốc là thứ cực kỳ gây khó chịu đối với những game thủ.

Thêm vào đó, lướt qua một vòng thị trường máy làm mát bằng hơi nước, những thiết bị này có mức giá khá rẻ, chỉ từ 4 đến 8 triệu Đồng cho những mẫu máy làm mát . Thêm vào đó, điện năng tiêu thụ của các thiết bị như thế này ít hơn rất nhiều so với điều hòa nhiệt độ.

Tuy nhiên nếu chỉ đề cập tới ưu điểm, có thể chắc chắn một điều rằng sẽ chẳng có ông chủ phòng máy chơi game nào muốn dùng điều hòa nhiệt độ nữa, đơn giản vì tính kinh tế, cũng như lợi ích mà nó mang lại.

Một điều mà các chủ quán game cần lưu ý trước khi đầu tư cho phòng máy của họ một cỗ máy làm mát bằng hơi nước chính là hệ thống máy tính. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của những chiếc máy có mức giá rất dễ chịu này. Trước khi sử dụng máy làm mát hơi nước, các chủ phòng máy cần phải có những cách bảo vệ thùng máy chơi game để hơi nước không ngấm vào bên trong, gây hư hại tới các thiết bị phần cứng máy tính.