Mặc sự "la ó", web game vẫn chiếm lĩnh thị trường game online

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 18/09/2013 12:03 PM

 
  thích
2013, làng game Việt tưởng chừng sẽ chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của dòng game cài đặt với sự xuất hiện của khá nhiều tên tuổi như Độc Cô Cầu Bại, Tam Quốc Chí 3D, Cửu Âm Chân Kinh, Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D (VLTK 3D), Tinh Thần Biến….  Tuy nhiên, có vẻ như chưa tựa game client nào thành công trên con đường tìm lại hào quang đã tắt của huyền thoại Võ Lâm Truyền Kỳ. Đánh giá tổng quan, web game vẫn chiếm lĩnh thị trường game online trên PC trong 9 tháng đầu năm 2013.

Mặc sự "la ó", web game vẫn chiếm lĩnh thị trường game online 1
2013 là cuộc so găng giữa web game “đỉnh” vs game client “khủng”

Đầu năm, Độc Cô Cửu Kiếm vs Độc Cô Cầu Bại

Trong giai đoạn đầu năm, mọi ánh mắt đều tập trung vào cuộc so găng giữa hai tựa game “anh em”: Độc Cô Cầu Bại (client) và Độc Cô Cửu Kiếm (web). Tuy cùng họ “Độc Cô” nhưng cả hai tựa game đều tìm cách "vượt trội" đối phương bằng mọi vũ khí của mình. Tuy sở hữu lợi thế mạnh mẽ là game client nhưng Độc Cô Cầu Bại đã không thể dành chiến thắng trong cả 2 cuộc so tài: hình ảnh và nội dung. Bằng đồ họa 3D next-gen, Độc Cô Cửu Kiếm dễ dàng dành chiến thắng 1 - 0 trước người anh em 2D của VTC Online trong cuộc so găng về hình ảnh. 

Mặc sự "la ó", web game vẫn chiếm lĩnh thị trường game online 2
Độc Cô Cửu Kiếm có đồ họa và gameplay vượt trội so với các đối thủ dù là web game

Hơn thế, Độc Cô Cửu Kiếm tự tin nhờ hệ thống võ công không phân môn phái, bao hàm toàn bộ võ học Kim Dung trong hơn trăm cuốn mật tịch của mình. Đây là điểm nhấn đặc biệt chỉ có ở game kiếm hiệp 3D này. Ngược lại, Độc Cô Cầu Bại hoàn toàn chưa thoát khỏi cái bóng của những tựa game đi trước như Kiếm Thế, Thiên Long Bát Bộ. Gameplay và hệ thống tính năng mang tính lối mòn, thiếu mới lạ đã khiến tựa game này có phần lép vế trước Độc Cô Cửu Kiếm. Tỷ số 2 – 0 là quá đủ để Độc Cô Cửu Kiếm vượt mặt đối thủ, trở thành game kiếm hiệp 3D thành công nhất nửa đầu 2013.

Mặc sự "la ó", web game vẫn chiếm lĩnh thị trường game online 3
Và Độc Cô Cầu Bại phải chấp nhận thua cuộc với tỷ số 0-2

Giữa năm – game client nhiều, chất nhưng chưa đủ hút

Có thể nói, nửa đầu 2013 chỉ là màn khởi động của làng game Việt. Đến Quý 3, hàng loạt game đỉnh xuất hiện khiến cuộc chiến tranh dành thị phần trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Bộ 3 game client: Cửu Âm Chân Kinh, VLTK 3D, Tinh Thần Biến và web game Hoành Tảo Thiên Hạ giành nhau “từng cm” để tìm kiếm thành công. Do có chung đối tượng khách hàng thích thể loại tiên hiệp, kiếm hiệp nên cả bốn game đều ganh đua khốc liệt.

Mặc sự "la ó", web game vẫn chiếm lĩnh thị trường game online 4
Không ít game client chất lượng chính thức ra mắt trong giai đoạn giữa năm 2013

Tuy ngay từ đầu, VLTK 3DTinh Thần Biến được đánh giá là hai “tuyển thủ hạt giống” nhưng đáng tiếc web game Hoành Tảo Thiên Hạ mới là kẻ chiến thắng chung cuộc. Dù nhận được sự chú ý rất lớn của cộng đồng nhưng bộ cài nặng khiến cả Tinh Thần BiếnVLTK 3D đều gặp khó khăn khi tiếp cận game thủ, đặc biệt là những người không có điều kiện lắp cáp quang. Chớp được tiên cơ đó, cộng với ưu thế dễ chơi, nhanh lên level của web game, Hoành Tảo Thiên Hạ “bắn” server mới liên tục, trở thành game ăn khách nhất trong tháng 8 vừa qua. Với 65 server được mở sau hơn 2 tháng vận hành, web game này khiến không ít người phải giật mình.

Mặc sự "la ó", web game vẫn chiếm lĩnh thị trường game online 5
Nhưng web game Hoành Tảo Thiên Hạ mới là người thắng chung cuộc với 65 server đã được mở

Kết: “Đây đó cứ dè bỉu và web game cứ đi” có lẽ là câu nói phù hợp nhất với thực trạng làng game Việt. Nhờ sự phát triển của công nghệ, web game đang tiến ngày một gần hơn so với game client cả về đồ họa và chất lượng. Trò chơi nào sẽ dành lại vinh quang cho dòng game cài đặt? Chúng ta hãy cùng chờ đón câu trả lời trong tương lai phía trước.