Lối đi nào cho game bắn súng tại Việt Nam?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 05/09/2013 0:00 AM

Rõ ràng, việc chỉnh sửa nội dung đã khiến những tựa game mang nội dung bạo lực có thể có được chỗ đứng tại những thị trường game online khó tính.

Câu chuyện game bạo lực nói chung hay những game bắn súng tại thị trường game online Việt Nam đã không còn là chủ đề quá mới mẻ đối với bất kỳ game thủ Việt cũng như các nhà phát hành trong nước nào. Chúng ta đã từng có cuộc đua tam mã giữa ba tựa game bắn súng tại thị trường Việt Nam trong khoảng 4 5 năm về trước. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chỉ còn lại đúng một cái tên còn bám trụ lại được làng game Việt.

Lối đi nào cho game bắn súng tại Việt Nam? 1

Đứng trước thông tin cho rằng A.V.A., một tựa game bắn súng đình đám tại nhiều thị trường trên thế giới đang có cơ hội về Việt Nam ra mắt cộng đồng game thủ Việt, phản ứng của làng game cũng ngay lập tức bị chia rẽ thành nhiều luồng ý kiến. Có người cho rằng A.V.A. về Việt Nam sẽ khiến cộng đồng dậy sóng vì Đột Kích đã đứng trên ngôi vị độc tôn quá lâu. Thế nhưng nhiều game thủ thực tế hơn thì lo ngại, đây chỉ là một tin đồn không hơn không kém, đặc biệt là khi các cơ quan chức năng đã có những tuyên bố chính thức về số phận những game online mang hình ảnh bạo lực, trong đó có cả những game bắn súng.

Chúng ta sẽ không bàn về vấn đề A.V.A. có thể về được thị trường Việt Nam hay không, vì dù sao tất cả những nguồn tin mà GameK có được đều chưa được bất kỳ nhà phát hành nào xác nhận chính thức. Thay vào đó, chúng ta sẽ lạm bàn về việc làm cách nào để những tựa game mang nội dung có phần bạo lực có thể đường đường chính chính xuất hiện tại làng game Việt.

Lối đi nào cho game bắn súng tại Việt Nam? 2

Những game thủ gắn bó lâu với Đột Kích hẳn sẽ còn nhớ thời kỳ biểu tượng headshot vốn là hình đầu lâu bị đổi thành trái táo với mũi tên xuyên qua, hay những lưỡi dao sắc lẹm của những chiến binh bị đổi thành… búa gỗ. Thế nhưng trước đó, ngay trước khi tựa game được chính thức đi vào giai đoạn Open beta, màu máu đỏ của tựa game mỗi khi có nhân vật trúng đạn đã bị đổi thành màu trắng. Thời kỳ này, game thủ như tôi thường ví von khá hài hước là “ăn đạn văng cả sữa”.

Thế nhưng chính những chỉnh sửa có phần khó chấp nhận của cộng đồng game thủ như vậy đã là một phần lý do khiến cho Đột Kích còn được tồn tại đến tận ngày hôm nay. Việc chỉnh sửa nội dung game để khiến những hiệu ứng khi thưởng thức bớt đi phần rùng rợn hay kích động bạo lực luôn là một hướng đi hiệu quả để một tựa game có thể thâm nhập một thị trường khó tính nào đó.

Lối đi nào cho game bắn súng tại Việt Nam? 3Không chỉ riêng Đột Kích phiên bản Việt Nam, mà không ít những tựa game bom tấn trên thế giới đã phải áp dụng công thức tương tự để có thể tồn tại ở một số quốc gia, nơi khâu kiểm duyệt luôn diễn ra vô cùng chặt chẽ để đảm bảo không có bất kỳ nội dung không phù hợp nào chạm tới những người sử dụng đầu cuối tại các quốc gia kể trên.

Hãy bắt đầu với Far Cry 3, một trong những bom tấn mới ra mắt trong thời gian qua do Ubisoft phát hành.  Những game thủ đã có dịp thưởng thức hết tựa game chắc chắn sẽ không thể quên được đoạn cắt cảnh đầy cảm xúc và nóng bỏng giữa nhân vật chính của tựa game với nữ nhân vật mang tên Citra, một cô gái sống trên hòn đảo nơi những người bạn của nhân vật chính đang phải tìm đường trở về nhà.

Để có thể được chính thức phát hành tại thị trường Nhật Bản, đoạn cắt cảnh trên đã phải bị cắt bỏ bởi chính nhà phát triển, Ubisoft Montreal.

Lối đi nào cho game bắn súng tại Việt Nam? 4

Một ví dụ khác chính là tựa game MOBA đã và đang làm mưa làm gió trên thị trường game quốc tế cũng như Việt Nam, đó chính là DotA 2. Để có thể đường hoàng bước chân vào thị trường game đông nhất thế giới, Trung Quốc, Valve cũng như Perfect World, nhà phát hành MOBA này tại Trung Quốc đã phải chỉnh sửa rất nhiều chi tiết trong game.

Lấy ví dụ, Skeleton King buộc phải khoác lên mình một bộ giáp sắt nặng nề để che đậy thân hình… cháo sườn có phần đáng sợ của mình. Trong khi đó, Shadowfiend, bóng ma đáng sợ thì bị chỉnh sửa khiến game thủ không còn nhận ra vị chiến tướng, thay vào đó là một con lật đật đội mặt nạ quỷ. Một trong những hero được chỉnh sửa nữa chính là Pudge. Gã đồ tể trong phiên bản Trung Quốc trở nên đẹp trai hơn rất nhiều khi những vết rách trên cơ thể đồ sộ đã được khâu lại.

Lối đi nào cho game bắn súng tại Việt Nam? 5

Rõ ràng, việc chỉnh sửa nội dung đã khiến những tựa game mang nội dung bạo lực có thể có được chỗ đứng tại những thị trường khó tính. Tương tự như vậy, nếu A.V.A. có thể chiều lòng được khâu kiểm duyệt tại Việt Nam, thì cơ hội để một trong những tựa game bắn súng từng được bình chọn là MMOFPS miễn phí hay nhất hoàn toàn không phải là điều gì quá khó khả thi.