Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 04/03/2014 05:00 PM

Dogs of War Online
 
Cuối cùng thì tựa game chiến thuật có phần kỳ dị nhưng vô cùng ấn tượng mang tên Dogs of War đã chính thức mở cửa miễn phí trên nền tảng phân phối game trực tuyến Steam. Game thủ đã có thể tự do download cũng như thưởng thức tựa game này.

Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 1
 
Tham gia vào thế giới của Dogs of War Online, người chơi sẽ được lựa chọn giữa 3 thế lực: Ram - những tên tay sai nham hiểm của quân đoàn undead; Lion - tập hợp của giới kỵ sỹ luôn làm ra vẻ cao quý nhưng thực chất là một lũ dối trá tham lam vô độ; Wolfen - loài sói hung hãn coi tất cả những người xa lạ là con mồi.
 
Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 2
 
Phong cách chiến đấu của Dogs of War Online có phần giống với nhiều game chiến thuật đến từ Nhật Bản, các nhân vật di chuyển trong từng ô lục giác rồi mới tiếp cận và hạ gục lần lượt từng kẻ thù. Ngoài ra, game thủ sẽ phải quan tâm tới rất nhiều khía cạnh khác của một đội quân lính đánh thuê tập hợp toàn những loài chó khát máu như hiện tượng đào ngũ, gây gổ với nhau, trộm cắp...
 
 
Bá Tam Quốc
 
Bá Tam Quốc game online 2.5D thuộc thể game trực tuyến chiến thuật thời gian thực (MMORTS) có đề tài lịch sử được phát triển và vận hành bởi Tencent Games. Trò chơi dựa trên những cơ bản của thể loại game online chiến tranh truyền thống, sau đó tiến hành thay đổi, cải tiến đem lại những yếu tố mới mẻ, nhấn mạnh vào sự tự cho tùy chỉnh chiến trường, tạo nên gameplay ấn tượng với những trận chiến ở quy mô lớn.
 
Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 3
 
Phần hướng dẫn tân thủ được cải thiện
 
Có thể nói, giáo trình hướng dẫn tân thủ không để lại được nhiều ấn tượng cho game thủ ở lần thử nghiệm đầu. Nhưng ở lần thử này, nó đã được làm mới hoàn toàn khi có thiết kế dựa theo tình tiết “Triệu Tử Long đơn kỵ cứu chủ”, người chơi sẽ được lần lượt vào vai Cam Phu Nhân, Triệu Tử Long và Trương Phi để học thao tác di chuyển, sử dụng kỹ năng, biết những điều cơ bản về địa đồ, địa hình.
Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 4

Thay đổi về mặt địa hình va bản đồ
 
Trong lần thử nghiệm đầu tiên, các map trong Bá Tam Quốc chưa thực sự được đầu tư và gặp phải nhiều lời phê bình, địa đồ chỉ bằng phẳng 1 mặt, không hề có sự biến hóa về địa hình, thêm vào vài công trình và hàng rào cho 2 bên quân, khiến cho người chơi cảm thấy giống như đang đánh bài trên 1 chiếc bàn vậy.

 Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 5

Tuy nhiên ở lần thử nghiệm này thì mọi thứ đã khác, phần địa đồ đã được thiết kế lại với nhiều loại cây cối, địa hình phân chia trong thành và bên ngoài, có chỗ cao thấp khác biệt, thêm vào hệ thống thời tiết, các dạng sinh vật tài nguyên trung lập, bổ sung sự phân chia các đường tấn công phong phú hơn.

 Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 6

Sự phân bổ tài nguyên: tập trung vào sinh vật trung lập
 
Gameplay cốt lõi của 1 tựa game RTS bao gồm 3 bước “thu thập – kiến tạo – sinh sản”, trong lần thử nghiệm này Bá Tam Quốc đã lược bỏ đi tính năng kiến tạo hàng rào ở đợt test trước. Đồng thời đưa thêm vào tác dụng của các sinh vật trung lập ở mặt thu thập, trên địa đồ có nhiều dã quái để người chơi tiêu diệt nhằm gia tăng tài nguyên quân lương. Đồng thời trò chơi cũng lược bổ đi hệ thống ra binh lính mới, do đó cách thăng cấp nhanh nhất cho anh hùng của mình là đánh quái trung lập.

 Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 7

Tập trung vào lối chơi chiến lược đồng đội
 
Trong lần thử nghiệm này, Bá Tam Quốc đã gia tăng thêm tháp phòng ngự ở các đường tiến quân, nhưng lại không có tuyến binh mới, do đó nếu hai bên sẽ phải tự mình tấn công để đẩy thế trận, cần chiến lấy những xưởng vũ khí trên bản đồ và tiêu diệt quái trung lập, từ đó lấy được chiến xa công thành và tiến hành phá tháp kẻ địch.

 Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 8

Nếu người chơi muốn kết thúc trận đấu thật sớm, thay vì các trận combat không dứt với đối phương và đẩy tháp, họ sẽ phải để ý tới tính chiến thuật và chiếm lấy những điểm chiến lược quan trọng trên bản đồ.

 Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 9

Tận dụng yếu tố địa hình
 
Như đã nói ở trên, Bá Tam Quốc đã có nhiều cải tiến về phương diện địa hình và chúng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình chiến đấu của người chơi. Lấy ví dụ ở địa đồ Định Quân Sơn, người chơi sẽ cần lợi dụng yếu tố địa hình có độ cao thấp, các đơn vị ở chỗ cao sẽ được gia tăng lực công kích so với đơn vị ở chỗ thấp, cung tiễn binh có thể bắn tốt hơn hay kỵ binh có thể lao xuống càn quét chẳng hạn, thiết kế về rừng cây và bụi cỏ cũng mang lại lợi thế chiến thuật như phục kích.

Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 10

Hiện nay, phương diện địa hình vẫn còn rất nhiều điểm có thể cải thiện và gia tăng thêm sự phong phú cũng như ảnh hưởng tới tính chiến thuật hơn nữa.
 
Tổng kết
 
Nhìn chúng, Bá Tam Quốc là một game online 2.5D rất thú vị, trò chơi có nền tảng đồ họa đẹp, gameplay có tiết tấu nhanh, mang sắc thái của thể loại RTS kết hợp với 1 số yếu tố từ thể loại MOBA đang rất thịnh hành ngày nay, nhưng về phương diện thu thập tài nguyên, thao tác các loại binh chủng thì lại có nét của thể loại RPG. Hi vọng ở lần thử nghiệm sau, sản phẩm này sẽ còn mang lại nhiều điều mới mẻ hơn nữa.
 
EndWar Online
 
Cách đây không lâu, Ubisoft đã chính thức giới thiệu phiên bản online miễn phí của game chiến thuật đình đám trên hệ máy console EndWar, mang tên Tom Clancy's EndWar Online, và hãng cũng đã cho phép người chơi bắt đầu đăng ký tài khoản thử nghiệm, dự kiến trò chơi sẽ mở cửa ngay trong thời gian ngắn sắp tới. Game thủ quan tâm có thể đăng ký tài khoản và tìm thêm thông tin về đợt thử nghiệm này tại trang chủ: http://ewo.ubi.com/en_US/main/.
 
Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 11
 
Được biết trong EndWar Online, người chơi sẽ đóng vai trò những vị tướng lĩnh tài ba của các cường quốc trong thế giới tương lai - thời điểm xảy ra cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3. Và nguyên nhân chính của cuộc chiến quy mô lớn này chính là do sự cạn kiệt tài nguyên trên Trái Đất và tất cả các chính phủ buộc phải tranh giành nguồn năng lượng để sinh tồn.
 
Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 12

Ngoài ra, game online này sẽ chạy trên nền web và sử dụng công nghệ flash, chính vì thế đổi lại cấu hình khủng, chất lượng hình ảnh mà EndWar Online đem lại sẽ vẫn vô cùng đẹp mắt và ấn tượng.
 
Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 13
 
Thần Võ Chiến Lược Bản
 
Thần Võ (tên đầy đủ là Thần Võ Chiến Lược Bản) là một game online2D thuộc thể loại nhập vai chiến lược có đề tài huyền ảo được phát triển và vận hành bởi công ty Duoyi. Bối cảnh chính của trò chơi dựa trên danh tác Tây Du Ký, người chơi sẽ được du ngoạn trong 1 thế giới đậm nét thần thoại, tiên cảnh rộng lớn cùng 1 gameplay thú vị.
 
Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 14
 
Đồ họa của trò chơi này có phần yếu và lạc hậu so với những sản phẩm mới ngày nay, tuy nhiên đối với thể loại game đậm tính chiến thuật mà nói thì hình ảnh không phải là yếu tố quyết định quan trọng nhất. Mặc dù trò chơi có hỗ trợ nhiều độ phân giải cao, nhưng lại thiếu tính tối ưu hóa tốt do đó ở một số độ phân giải cao thì hình ảnh có phần biến dạng, tốt nhất là người chơi nên trải nghiệm ở độ phân giải nhỏ.

Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 15

Gameplay chủ yếu của game là hình thức làm nhiệm vụ theo 1 cốt truyện chính. Người chơi sẽ được vào vai 1 “Thiên Mệnh Chi Nhân” thống lĩnh binh tướng của Đại Đường, ngao du tứ phương để ra tay tương trợ mọi chuyện bất bình, thu phục nhiều loại võ tướng, yêu ma, tinh quái, thần tiên làm thủ hạ của mình. Trong suốt quá trình trải nghiệm, ngoài những lúc thành lập đội ngũ để tiến hành PK trên lôi đài ra, hầu hết thời gian đều chơi solo.

Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 16
 
Thế giới chính của Thần Võ Chiến Lược Bản sẽ là 1 tấm bản đồ lãnh địa Đại Đường to lớn, việc người chơi cần làm là mở rộng phạm vi thế lực của mình từ Trường An đến khắp bản đồ. Trên bản đồ chiến lược, mỗi lượt người chơi sẽ có 2 ô hành động lực (sau này có thể gia tăng) dùng để phát động tiến công, thăng cấp võ tướng, hay thăm dò mê cung săn bảo vật…
 
Hơn nữa nếu như người chơi muốn tấn công 1 thành thị nào đó thì không phải là đánh 1 lần là xong, mà phải tiến công và chiếm được các cứ điểm của nơi đó. Ví dụ Trường An có 4 cứ điểm, người chơi phải đánh thắng 4 lần công thành mới có thể lấy được Trường An.

 Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 17

Hệ thống chiến đấu của game cũng mang những điểm khác biệt tương đối rõ ràng. Nhằm mang lại sự đột phá cho thể loại game chiến lược, bộ phận chiến đấu của Thần Võ Chiến Lược Bản có 2 sự giới hạn lớn, thứ nhất là giới hạn về tổng số lượt giao đấu, thứ hai là giới hạn về số lượt hành động của nhân vật. Mỗi trận đấu chỉ có 24 lượt, vượt quá 24 thì hệ thống sẽ tự dựa theo điểm chiến lực và vai trò công thủ của hai bên để phân định thắng bại.

 Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 18

Về phương diện giới hạn số lần hành động của nhân vật, mỗi nhân vật trong game muốn làm gì đó đều tiêu hao điểm “kỹ”, ví dụ lấy nhân vật Kiếm Hiệp Khách làm điển hình: số điểm “kỹ” của Kiếm Hiệp Khách là 3, công kích phổ thông tiêu hao 1 “kỹ”, tuyệt chiêu “Vạn Kiếm Quyết” sẽ sử dụng toàn độ “kỹ”, do đó nếu như vừa vào đầu trận chiến đã cho Kiếm Hiệp Khách xuất tuyệt chiêu thì về sau nhân vật sẽ chỉ còn là khúc gỗ trong động đậy.
Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 19
 
Điều khác biệt lớn nữa trong lần nữa thử nghiệm này đó là trò chơi đã gia tăng thêm chú thích cho tính trưởng thành của võ tướng, hiện nay người chơi có thể xem được chất lượng trưởng thành của tất cả võ tướng, tiện lợi hơn cho việc sử dụng và phát triển chúng. Tuy nhiên, sự tương khắc giữa các loại binh chủng vẫn còn thiếu rõ ràng.

 Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 20
Tính năng thăm dò mê cung cũng mang lại những trải nghiệm rất thú vị cho người chơi. Thông qua phần chơi này, game thủ có thể kiếm thêm được nhiều loại vật phẩm quý hiếm và trang bị. Thêm vào đó, hệ thống chiến đấu trong mê cũng có sự khác biệt. Ngoài hình thức đánh theo từng tầng, người chơi cũng có thể khiêu chiến nhiều loại Boss phong phú.

 Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 21

Trong lần thử nghiệm này, trò chơi cũng gia tăng thêm 1 số hoạt động có tính cộng động để người chơi tương tác với nhau, tuy nhiên người chơi cần thông qua phần chơi cốt truyện chính để mở khóa chúng.

 Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 22

Tổng thể mà nói, Thần Võ Chiến Lược Bản là một game nhập vai chiến lược có hệ thống gameplay rất hấp dẫn cho dù mặt hình ảnh có phần lạc hậu. Sản phẩm đề cao tính chiến thuật với những giới hạn ở hệ thống chiến đấu, và mang tính chất của 1 tựa game offlline hơn là online.

Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 23
 
Novus Aeterno
 
Novus Aeterno là một game online thể loại chiến thuật sắp ra mắt được phát triển bởi Taitale Studios (không nên nhầm lẫn với Telltale Studios - Nơi sản sinh game đỉnh The Walking Dead). Dự kiến tựa game chiến thuật này sẽ đi vào giai đoạn thử nghiệm trong thời gian ngắn tới đây.

Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 24

Tham gia vào Novus Aeterno, người chơi sẽ được trải nghiệm một MMORTS với gameplay chiến thuật có chiều sâu. Tuy chỉ là một webgame, thế nhưng người chơi có thể xây dựng riêng cho mình cả một đế chế với những nghiên cứu công nghệ không gian, giao thương, kinh tế và thậm chí là cả phản gián.
 
Loạt game online chiến thuật đỉnh game thủ không nên bỏ qua 25
 
Trong khi đó, những trận chiến trong không gian, theo thời gian thực chứ không phải theo lượt như nhiều webgame khác, mới là điểm nhấn của tựa game. Người chơi sẽ có thể triển khai cả một hạm đội lớn, tùy chỉnh vũ khí, giáp trụ của từng đơn vị quân và cả chiến thuật để có thể giành được phần thắng trong những trận đấu PvE hay PvP không cân sức.