Kiếm sống bằng game tại Việt Nam còn khó lắm ai ơi

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/02/2016 06:15 PM

Việc kiếm tiền từ game tại Việt Nam cũng là một trong những cách kiếm tiền khó khăn bậc nhất ở nước ta tính đến thời điểm hiện tại.

Một thói quen rất khó bỏ của nhiều người Việt chính là việc so sánh giữa chúng ta, những công dân Việt Nam, với những quốc gia khác trên thế giới. Bản thân việc so sánh không phải là xấu, vì ở một chừng mực nhất định, việc so sánh như vậy sẽ vô hình chung khiến cho chúng ta nâng cao được ý thức. Thế nhưng mặt trái của điều này chính là, ở một số ngành nghề và khía cạnh xã hội, chúng ta vẫn chưa thể phát triển được bằng bạn bè thế giới, vì thế mọi sự so sánh đều sẽ là khập khiễng.

Kiếm sống bằng game tại Việt Nam còn khó lắm ai ơi

Làng game cũng vậy. Ở thời điểm chúng ta vẫn còn chìm đắm trong webgame và game mobile, những game online bom tấn, có chất lượng thì không có đất sống, và game bản quyền thì mới có những bước phát triển chứ chưa thể xóa sổ game crack, thì việc kiếm tiền từ game tại Việt Nam cũng là một trong những cách kiếm tiền khó khăn bậc nhất ở nước ta tính đến thời điểm hiện tại.

Khó từ chơi game...

Như các bạn đã biết, nghiệp game thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam còn non trẻ và gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống. Phần lớn chấp nhận cuộc sống lương bèo bọt, không điểm tựa, không bằng cấp để dấn thân vào niềm đam mê mà không có lối ra, chỉ biết ngày nay mà thôi. Trong một thành phố nhộn nhịp, mức sống cao, lương 5-7 triệu (Đa số game thủ chuyên nghiệp hưởng lương đó) không thể trang trải các khoản chi tiêu trong cuộc sống. Vậy để từ hai bàn tay trắng mà lọt vào top đầu game thủ ở đấu trường chuyên nghiệp Việt Nam gần như là không thể!!!

Kiếm sống bằng game tại Việt Nam còn khó lắm ai ơi

Trong một lần chúng tôi có dịp trò chuyện với anh chàng Safety – đội trưởng của Saigon Jokers tại chung kết GPL Mùa hè 2015, anh chàng nói rằng: “Tôi không có lời khuyên lớn nào dành cho các bạn đi sau muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp, chỉ muốn nói rằng theo nghiệp này gia đình bạn phải nhiều tiền”. Chúng tôi không hề hư cấu một chút nào bởi anh chàng này nói ra vô vàn khó khăn trong cuộc sống mà game thủ phải trải qua.

Khi đã có nhiều tiền, game thủ không còn phải bận tâm đến quá nhiều thứ khác. Nhiều tiền không có nghĩa là bạn có nó mà là do gia đình bạn mà thôi. Với một gia đình tiềm lực kinh tế mạnh, game thủ chuyên nghiệp sẽ chẳng cần lo nay mình học gì, mình có cần học đại học hay không, mai sau mình làm gì,… Đơn giản, gia đình bạn sẽ lo cho bạn tất cả, bạn chỉ cần tập trung vào công việc Training mà thôi.

Kiếm sống bằng game tại Việt Nam còn khó lắm ai ơi

Đa số các game thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam đều đã không còn đi học bởi họ phải train 8-12 tiếng một ngày, thời gian đâu mà đi học nữa. Ngày chơi game, đêm chơi game để nâng cao trình độ, tuổi trẻ còn làm được chứ đến lúc phải mưu sinh, họ day dứt, đau đầu rliên tục. Ngay cả bản thân Bình Luận Viên nổi tiếng Bá Nhật cũng đã trải qua thời kì như vậy, muốn bước tới đỉnh cao nhưng lại chẳng tìm được lối ra trong cuộc sống...

...đến làm game

Không phải chỉ có chơi game hay làm kênh stream mới hái ra tiền. Bản thận những người buôn bán key game bản quyền tại Việt Nam, hay rộng hơn một chút là cả cộng đồng những người lập trình game, phát triển cũng như kinh doanh phòng máy chơi game tại mảnh đất hình chữ S.

Kiếm sống bằng game tại Việt Nam còn khó lắm ai ơi

Gần đây, game bản quyền đã và đang tạo ra một làn sóng mới trong cộng đồng game thủ Việt. Trào lưu này, may mắn thay, lại nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người. Đầu tư thực sự có, hùa theo và… mặc kệ thị trường cũng có, thế nhưng dù ít hay nhiều, việc game thủ chịu bỏ tiền thưởng thức các sản phẩm có bản quyền như Counter Strike: Global Offensive, Fallout 4 hay Overwatch đã cho thấy rằng, chúng ta hoàn toàn có thể sẵn sàng đầu tư nếu game có chất lượng.

Dĩ nhiên, không phải chỉ từ vài năm gần đây mà game thủ mới được tiếp cận với những tựa game có bản quyền. Nhiều năm trước đây, đã có không ít những doanh nghiệp kinh doanh đến mảng game cố gắng khai thác thị trường game bản quyền tại Việt Nam. Tuy nhiên vào thời điểm đó, khi thời cơ chưa chín muồi, hầu hết những đơn vị nhập box game bản quyền về Việt Nam đều rơi vào tình cảnh khốn khó khi game của họ chẳng thể nào cạnh tranh được với những chiếc đĩa lậu bán đầy chợ với giá chỉ 15 20 nghìn Đồng.

Kiếm sống bằng game tại Việt Nam còn khó lắm ai ơi

Thế nhưng cho dù có phát triển tới mức nào đi chăng nữa, game crack vẫn cứ tồn tại và là một trong những phần không thể thiếu đối với nhiều game thủ Việt. Những người bán key game bản quyền vẫn còn đối mặt với vô vàn những khó khăn. Dù đã cố gắng hết sức để kiếm những kèo key game giá mềm cho game thủ, nhưng những "thương gia" đáng thương của chúng ta vẫn nhiều lúc bị dìm hàng, bị chê bai, gặp phải những game thủ "trẻ trâu" với ý thức để quên chỗ nào không nhớ, và buồn nhất là bị những kẻ lừa đảo mạo danh, gây thiệt hại cả về doanh thu lẫn uy tín.

Kiếm sống bằng game tại Việt Nam còn khó lắm ai ơi

Ấy là chưa kể tới những ông chủ phòng máy chơi game có tiếng. Bỏ tiền tỷ để mở quán game, nhưng với tình hình hiện tại, nhiều người đã phải ngao ngán đóng cửa phòng máy, thậm chí còn có cả những trường hợp vỡ nợ một cách vô cùng đáng tiếc.

Mọi chuyện bắt đầu kể từ mùa hè năm 2015, các quán Net 'cỏ' đang đồng loạt triển khai kế hoạch cạnh tranh mãnh mẽ với phương pháp hạ giá kịch sàn với mức giá giờ chơi gần như không tưởng là 2000 đồng. Trong bối cảnh các chi phí hoạt động của quán đều tăng mạnh, đặc biệt là tiền điện thì mức thu trên có thể nói là... lỗ vốn.

Cái kết tạm

Chung quy, dù làm ngành nghề nào liên quan đến game, thì ở thời điểm hiện tại việc kiếm tiền từ game vẫn còn là một chuyện vô cùng khó khăn, vì thị trường nước ta khác biệt rất nhiều so với quốc tế. Một phần lý do nằm ở tư duy làm game, nhưng phần lớn hơn, ảnh hưởng sâu sắc hơn lại nằm ở chính thái độ và ý thức của bản thân game thủ Việt chúng ta.