Khi game thủ Việt... chán game online

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 28/02/2014 0:00 AM

Sẽ có những lúc, một game thủ Việt cảm thấy vô cùng chán nản và chẳng buồn đăng nhập vào tựa game từng khiến họ một thời mê mẩn.

Có lẽ bất kỳ game thủ Việt nào cũng biết, những tựa game nói chung cũng như những game online nói riêng thường khiến cho người ta si mê như thế nào. Không cần phải kể đến các tín đồ cuồng chơi game, mà ngay những game thủ bình thường cũng luôn có cảm giác muốn ngồi lì bên máy tính, chơi và chơi, đắm mình vào thế giới kì ảo của game. 

Khi game thủ Việt... chán game online 1

Tuy nhiên, dù là mê game như thế, nhưng cũng có lúc mà ngay những game thủ kì cựu, những tín đồ cuồng game cũng cảm thấy chán ngán, không buồn đụng vào game nữa. Họ xa lánh game, mặc cho bạn bè kêu gọi, chiến hữu rủ rê. Đó là lúc mà những game thủ của chúng ta đã và đang cần những khoảnh khắc bình yên tách biệt khỏi những giờ phút cày cuốc từng vô cùng thu hút.

Vậy đó là những lúc nào?

Không còn gì để khám phá 

Đó là một trong vài lí do dễ thấy khi game thủ chán game. Việc cày cuốc nhiều, nhưng đến một lúc nào đó, họ biết tất cả mọi điều về game, và cảm thấy rằng chẳng còn điều gì để họ khám phá nữa, vô hình trung, xuất hiện tâm lý chán nản.

Khi game thủ Việt... chán game online 2

Dẫu cho các nhà phát hành đã cố đưa ra thật nhiều bản update mới lạ, những tính năng hấp dẫn để các game thủ khám phá, nhưng nếu so về độ “cày cuốc” thì game thủ Việt là những con tằm ăn tạp nhất. Họ chẳng mấy chốc mà khám phá hết tất tần tật những tính năng mới của game.

Các mốc level ngay lập tức bị chinh phục. Những gì thuộc về “cày” sẽ dễ dàng bị đánh gục dưới chân game thủ nước nhà. Thậm chí là các những hoạt động thường ngay như chiến trường, tỉ thí, bang hội giao đấu cũng dần nhàm chán trong mắt game thủ.

Khi game thủ Việt... chán game online 3

Dù là sớm hay muộn, game cũng sẽ bị người chơi khám phá hết. Nếu như game vẫn còn thu hút người chơi, chắc chắn các NSX phải nghĩ ra những chi tiết mới, tính năng mới, cột mốc mới cho những người chơi của mình, và chúng phải mới lạ. Tuy nhiên, sẽ không thể tránh khỏi tình trạng một vài game thủ chơi quá nhanh, quá nhiều, nên họ có chán cũng là khó tránh khỏi.

Nhận lại không được như lúc cho đi

Khi một game mới cập bến, ngay lập tức sẽ có một lượng game thủ bỏ công cày kéo, với mong muốn làm “trùm” server, đứng đầu thiên hạ (trong game). Họ không hề tiếc công cày kéo, thậm chí là thuê vài người cày, bỏ tiền ra hàng đống để mua đồ cho nhân vật của mình. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như họ… không được như ý muốn. 

Khi game thủ Việt... chán game online 4

Bỏ tiền nhiều chưa chăc đã làm trùm. Kĩ năng chơi game lại là một phần khác mà game thủ nào cũng phải có. Một ví dụ nho nhỏ, BeoKaKa vốn là một game thủ nổi tiếng “chịu chơi”, bỏ tiền tỉ vào nhân vật Kiếm Thế của mình, gây ra bao nhiều lời bàn tán, tung hô cũng như chê bai các kiểu. Đồ đạc của anh tốt là thế, nhưng anh vẫn phải chịu thất bại trước những đối thủ bị đánh giá yếu hơn trong các giải đấu. 

Đây không chỉ nói riêng về BeoKaKa, mà là tình trạng chung của một số game thủ. Khi họ đầu tư nhiều công sức, tiền của nhưng rốt cuộc không được như ý muốn, rất dễ nảy sinh tâm lý chán nản, thất vọng. Khi đó, họ rất muốn bỏ game, không còn ham muốn log-in vào game để chơi nữa. 

Bị cướp đoạt công sức 

Bị cướp đoạt ở đây là do bị hack, hoặc bị lừa. Chắc chắn là sẽ không có gì đau hơn là trong một lúc nào đó, khi đăng nhập vào game, người chơi phải đối mặt với một nhân vật "trần như nhộng", tiền bạc, đồ quý trên người không cánh mà bay. Khi đó, họ sẽ phải đối diện với một cảm giác chán nản hơn bao giờ hết. 

Khi game thủ Việt... chán game online 5

Sẽ thật sự khó khăn để cho ai đó bắt đầu lại từ đầu khi bị hack. Bao nhiêu công sức bỏ vào không dễ mà ngay lập tức lấy lại, và phía trước mặt người chơi, đó chỉ là một màn sương mù đầy ảm đạm. Họ tâm sự cùng bạn bè, ngồi ngẩn người tiếc rẻ, và rồi họ thấy chẳng còn thiết tha gì nữa. 

Khi game thủ Việt... chán game online 6

Không phải là vì bản thân họ chán game, nhưng khi đối diện với một điều tồi tệ như vậy, khó có ai mà đứng vững được ngay. Một vài người sẽ cảm thấy… căm ghét game vì khiến họ mệt mỏi như vậy. Đi chơi bời cho khuây khỏa mà cứ nghĩ đến game, nghĩ đến những món đồ bị hack, hay ngồi đối diện với máy tính mà không còn thiết tha đăng nhập vào game, đó là lúc mà họ…thèm yên. 

Tìm kiếm một khoảng lặng

Khi mà đã quá chán chê game rồi, không còn thiết tha với game nữa, game thủ thường có tâm lý…chạy ngược lại, nghĩa là rời xa những gì liên quan đến game. 

Khi game thủ Việt... chán game online 7

Họ sẽ rủ bạn bè đi chơi thật xa, đi nhậu, hoặc là đi chơi một môn thể thao nào đó. Cũng có thể là họ sẽ vùi đầu vào công việc, làm thật nhiều để tạm quên game đi. Trong khi đó cũng chẳng thiếu những game thủ sẽ lên diễn đàn đăng bài kể lể về những tháng ngày mình đã bỏ được game, bản thân đã thay đổi ra sao.

Nhìn một cách tích cực, những khoảng lặng “thèm được yên” của game thủ cũng là cần thiết, để họ có thời gian nhìn lại bản thân mình. Đây là lúc mà họ chăm sóc cho bản thân mình nhiều hơn, chơi thể thao cho khỏe mạnh, cũng là lúc mà họ có thể nói chuyện nhiều hơn với gia đình, hoàn thành một công việc, một kì thi… hoặc cũng có thể là lúc mà họ… đi tìm tình yêu cho mình (mà lúc chơi game họ chẳng có thời gian để tâm đến). 

Khi game thủ Việt... chán game online 8

Hoặc thậm chí, bỏ qua những game online xô bồ và phức tạp, game thủ Việt sẽ quay trở lại với những trò chơi đơn giản với mục đích giải trí trong lúc rảnh rỗi.

Và có lẽ là hầu hết họ, sau một thời gian sẽ quay lại với game. Mong rằng lúc quay lại, họ có nhiều thay đổi tốt hơn, bản lĩnh hơn, năng động hơn. Vậy thì, những khoảng lặng khi chúng ta chán game rốt cuộc cũng có mặt tích cực của nó.