Item game online - Bài toán khó cho game thủ Việt

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/04/2015 0:00 AM

Đã thưởng thức game thì với một bộ phận không nhỏ game thủ trong nước, họ cũng có nhu cầu chi trả tiền mặt để đổi lấy những vật phẩm ảo

Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng và sâu rộng của cấu hình máy tính nói chung tại nước ta, đi kèm với đó là chất lượng đường truyền internet và cơ sở hạ tầng của các nhà mạng cũng ngày càng được nâng cao, chẳng khó khăn gì để game thủ có thể tham gia vào một server game online nước ngoài không ban IP các khu vực khác (ngay cả khi có ban IP, những game thủ chúng ta vẫn tìm ra cách để lách luật như làm giả địa chỉ proxy để đánh lừa máy chủ).

Đồng nghĩa với xu hướng “xuất ngoại”, việc giới thiệu những game online mới ấn tượng nhưng cho phép game thủ Việt tham gia một cách tự do cũng thu hút sự chú ý của cộng đồng nói chung. Đặc biệt là khi, làng game Việt thời gian qua có quá ít những cái tên đủ ấn tượng để giữ chân người chơi game trong nước.

Dĩ nhiên, đã thưởng thức game thì với một bộ phận không nhỏ game thủ trong nước, họ cũng có nhu cầu chi trả tiền mặt để đổi lấy những vật phẩm ảo hoặc dịch vụ trong game, giống như game online Việt Nam vậy.

Thế nhưng, việc thanh toán qua các cổng thanh toán nước ngoài, vốn yêu cầu phải có thể quốc tế hoặc tài khoản Paypal lại dẫn đến một số khó khăn riêng. Và đây cũng là một bài toán rất khó dành cho những game thủ Việt đam mê MMO nước ngoài đi tìm lời giải.

Hãy nhìn vào một sự thật, chỉ với khoảng 8 đến 10 triệu Đồng, người chơi game tại Việt Nam đã có thể tậu cho mình một cỗ máy tính với cấu hình kha khá, phục vụ cho nhu cầu chiến game. Lấy ví dụ, chỉ với 8,5 triệu Đồng, chúng ta hoàn toàn có thể rước về tư gia một case máy tính với RAM 4GB và card đồ họa GTX 650Ti, thừa sức chiến những tựa game yêu cầu sức mạnh phần cứng tương đối.

Chính vì việc cấu hình máy tính ngày càng cao nhưng lại đi với cái giá ngày càng dễ chịu, ai ai cũng có thể chơi được những game online mới mở cửa tại nước ngoài, miễn là họ có một đường truyền internet đủ băng thông.

Thế nhưng những dịch vụ thanh toán game online nước ngoài dành riêng cho game thủ trong nước hiện tại lại đang quá ít và manh mún. Bằng chứng là, hầu như chưa có bất kỳ đơn vị nào đứng ra tạo một cổng thanh toán riêng, chính thống dành cho cộng đồng game nước ngoài.

Có thể game thủ sẽ nghĩ tới VTC và dịch vụ thanh toán Steam Wallet, tuy nhiên đó mới là một cộng đồng rất nhỏ. Vậy còn những game thủ thưởng thức những game hot như Blade & Soul, C9, Vindictus thì sao?

Quay trở lại những dịch vụ cho phép game thủ nạp tiền mua đồ ảo trong game nước ngoài. Hiện tại hầu hết những dịch vụ như thế này đều rất manh mún, không có giấy phép hoạt động chính thức tại Việt Nam. Trong khi đó một số khác đều là những tiểu thương, cá nhân, hoặc những game thủ có điều kiện đi theo hướng buôn bán nhỏ lẻ để kiếm lời.

Những cách nạp tiền như thế này thường vô cùng rủi ro, nhưng vì đam mê, game thủ vẫn sẵn sàng tin tưởng những dịch vụ như thế này. Điều này cũng khiến cho không ít lần game thủ Việt đã phải nhận trái đắng khi tin tưởng một số "thương gia" giúp đỡ họ nhiệt tình trong việc nạp tiền nhưng hóa ra lại... ôm tiền rồi trốn.

Thế nhưng những dịch vụ như thế này vẫn mọc lên theo thời gian. Vì sao? Hầu hết game thủ hiện tại đều khó lòng có thể tự làm cho mình một chiếc thẻ thanh toán quốc tế như Visa hay Mastercard chỉ để phục vụ nhu cầu chơi game được. Hơn thế nữa, hầu hết game thủ Việt đều đang trong độ tuổi học sinh, sinh viên, nên việc sở hữu thẻ nước ngoài còn khó khăn hơn gấp vạn.

Cứ mùa hè là game thủ có thể ngồi thỏa thích? 2

Chính vì lẽ đó, cho đến khi Việt Nam có được một cổng thanh toán quốc tế hoạt động bài bản, quy củ và quan trọng nhất là có giấy phép hoạt động, thì game thủ Việt sẽ còn vô cùng dè dặt trước những bom tấn đến từ nước ngoài, từ đó phải chịu thiệt thòi vì không thể vươn ra biển lớn chỉ vì vấn đề thanh toán.

>> Mùa hè đã tới, game thủ Việt nên chơi game ra sao?