Giáo sư Ngô Bảo Châu nói về game online

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 03/09/2013 02:26 PM

Sau một thời gian chuẩn bị, cổng giáo dục trực tuyến mở GiapSchool chính thức ra mắt vào ngày 31/8/2013. Có thể coi đây là một tín hiệu không nhỏ với giáo dục Việt Nam. Về nguyên tắc, GiapSchool là một cổng MOOCs (khoá học đại trà trực tuyến mở - Massive Open Online Course).
 
Sự phát triển nhanh chóng của MOOC trong những năm gần đây đã khiến cho việc học trở nên dễ dàng cho mọi người, ở mọi nơi và miễn phí.
 
Buổi giới thiệu GiapSchool có sự tham dự khá đông đảo của giới trí thức cũng như đại diện học sinh, sinh viên. Tại đây có nhiều ý kiến cho rằng điều khó nhất khi học qua mạng là phải kiên trì. Những bài giảng đầu tiên của GiapSchool nên đơn giản, gần gũi, chứ không nên bắt đầu từ những gì cao siêu.
 
Theo báo Vietnamnet, tại đây GS. Ngô Bảo Châu còn đưa ra một “gợi ý” rằng, MOOC cần phải học… các game online về việc gây ấn tượng (tạo hứng thú) với học viên. “Phải thêm đai, thêm màu, thậm chí thêm sự đối kháng”. Đây là một nhận định khá bất ngờ vì trước nay hiếm khi thấy một vị Giáo sư nhắc đến lĩnh vực game online.

Giáo sư Ngô Bảo Châu nói về game online 1
 
Trên thực tế, game online cũng như nhiều loại hình giải trí khác, có mặt tốt và xấu. Chính việc tạo hứng thú và ấn tượng tốt với giới trẻ mà game online thu hút được lượng lớn người chơi cũng như có khả năng gây ham mê cao.
 
Nếu thưởng thức game điều độ, không ít những lợi ích của những tựa game mang tính giáo dục sẽ được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Chốt lại vấn đề, tuy rằng sở hữu không ít giá trị giáo dục, thế nhưng để những giá trị này phát huy tốt nhất, trách nhiệm của các bậc phụ huynh vẫn được đặt lên hàng đầu, thay vì bỏ mặc con cái họ đắm chìm trong những tựa game.