Giá net tại Việt Nam sắp xuống kịch đáy 500 đồng 1 giờ?

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/07/2015 04:06 PM

Thực tế đây là phương pháp cạnh tranh kiểu "dìm" giá rất phổ biến giữa các quán Net Việt Nam ở gần nhau và có mật độ dày đặc.

Trong những ngày gần đây, một trong những chủ đề nóng nhất của cộng đồng những ông chủ phòng máy chơi game bình dân tại Việt Nam chính là câu chuyện cạnh tranh giữa thời điểm khó khăn trong mùa hè tại các quán game.

Mới đây một chủ quán net đã gây shock khi hạ giá tiền dịch vụ xuống chỉ 2000 đồng cho 1 tiếng sử dụng với khách hàng đăng ký hội viên cho tới tháng 9 nhằm cạnh tranh với 5 cửa hàng tương tự trong khu vực: "Hiện tại có 6 hàng với 180 máy nằm chen chúc nhau trên 1 con ngõ dài có 200m. Khô máu với 5 thằng hàng xóm liền, ai chịu được nhiệt từ giờ đến cuối tháng 9 thì sẽ thành công".

Choáng với quán Net phá giá 2000 đồng 1 tiếng để triệt hạ đối thủ

Thế nhưng câu chuyện của chúng ta chưa dừng lại ở đó, chỉ ít ngày sau đã có một con phố tại Hà Nội, nơi có nhiều quán game tọa lạc cùng "cuộc chiến" giá phí giờ chơi game dành cho game thủ. Tất cả những quán game tại một con phố tại khu vực Triều Khúc, Hà Nội đã... phá giá xuống chỉ còn 1.500 Đồng cho mỗi tiếng chơi game . Một mức giá không thể tin nổi xét tới việc những quán game này đang tọa lạc tại Hà Nội.

Một chủ quán net trên con phố này cho hay: "Quán của mình nằm giữa một dãy 5 quán net. Các quán bên cạnh giảm giá còn 1.500 Đồng một tiếng cả tuần nay rồi. Giờ mình cũng chẳng trụ được nữa nên đành phải giảm theo."

https://gamek.mediacdn.vn/2014/pink-1411115466504-crop1411115520726p.jpg

Thế nhưng chỉ... đúng một ngày sau khi bài viết trước được đăng tải, chính ông chủ quán game đã phải hạ giá giờ chơi xuống còn 1.500 Đồng một giờ để cạnh tranh với các quán net lân cận này đã phải tiếp tục chua chát chia sẻ trên diễn đàn của cộng đồng người kinh doanh phòng máy chơi game tại Việt Nam:

"Hết thật rồi các bác ơi! Níu kéo mãi nhưng không được và cuối cùng em đã để giá net 2.000đ/giờ tuột khỏi tầm tay. Sáu quán xung quanh em trong vòng bán kính 100 mét đều có giá 1.500 Đồng, và sáng nay có cả một quán treo biển giá 1.000 Đồng. Không biết nói gì nữa."

Chùm ảnh quán game vắng như chùa bà đanh khi Hè đến

Thực tế đây là phương pháp cạnh tranh kiểu "dìm" giá rất phổ biến giữa các quán Net ở gần nhau và có mật độ dày đặc. Những cửa hàng không chấp nhận giảm giá hoặc không thể chịu nổi mức giá cực thấp sẽ chịu cảnh vắng vẻ để rồi nhanh chóng phải đóng cửa. Sau một khoảng thời gian thì các cơ sở còn trụ lại được sẽ có lượng khách dồi dào hơn do sức cạnh tranh đã giảm.

Thậm chí đã có cả những ý kiến "mạnh miệng" cho biết, vì quán game của họ không mất phí thuê mặt bằng, nghĩa là được mở tại nhà, nên họ sẽ giảm giá đến mức "kịch sàn", hoặc trong trường hợp xấu nhất là... miễn phí giờ chơi trong 1 tuần liên tục để triệt hạ những đối thủ khác, những người cũng đang vô cùng khó khăn với hàng loạt khoản chi để giữ cho phòng máy của họ hoạt động.

Hàng loạt quán net phải thanh lý cửa hàng vì ế khách

Dĩ nhiên cách làm này đã nhận được không ít phản ứng trái chiều, mà đa số là phản đối. "Trong những ngày miễn phí, quán bác sẽ rất đông khách. Nhưng hãy thử nghĩ xem, khi hết khuyến mãi, quán bác sẽ lại vắng như chùa bà đanh ngay. Đông khách là tốt, nhưng hãy nghĩ đến đại cục, vì ai cũng đang gặp khó chứ chẳng riêng gì quán của bác".

Tuy nhiên mặc cho những lời can ngăn, chắc chắn rằng trong những ngày tới đây, "cuộc chiến" phá giá quán net sẽ tiếp tục leo thang với những diễn biến có lẽ chúng ta còn không lường trước được.