Gặp gỡ chủ quán game Việt đầu tiên tại Nhật Bản

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/07/2015 05:54 PM

Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ được chủ nhân của quán game đầu tiên tại Nhật Bản - anh Vũ Hoàng và lắng nghe anh chia sẻ về cửa hàng của mình.

Như đã từng đưa tin về quán game của người Việt đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản để phục vụ chủ yếu là các du học sinh cũng như những công dân nước ta đang học tập và sinh sống ở đây.

Hôm nay chúng tôi đã có dịp gặp gỡ được chủ nhân của cửa hàng game - anh Vũ Hoàng và lắng nghe anh chia sẻ về cuộc sống cũng như niềm yêu thích, nguyên nhân mở địa điểm tập trung game thủ Việt tại Nhật Bản hiện đang rất được quan tâm trên.

Xin chào anh, được biết anh là người Việt tiên phong trong việc mở quán game tại Nhật Bản, anh có thể chia sẻ một chút về bản thân cũng như lý do tại sao lại đưa ra quyết định kinh doanh khá mạo hiểm này không?

- Mình là Vũ Hoàng, mình đến từ Hà Nội, cũng giống như bao thanh niên khác sang Nhật du học để có tương lai về sau. Nhưng cuộc sống tại Nhật không hề 'màu hồng' như ở nhà tưởng tượng, mọi người sang đây ngoài giờ học phải đi làm thêm khá nhiều, nên khi muốn xả street mình thường tìm đến quán game của Trung Quốc. Tại đây mình gặp khá nhiều bạn bè người Việt Nam cùng chung niềm đam mê. Khi minh mới chơi tại đây thì số lượng người Việt Nam còn rất vắng vẻ, nhưng cang về sau số lượng người tăng lên chóng mặt.

Từ đó, mình nảy ra ý định chính người Việt Nam mình mở quán game ra và phục vụ nhu cầu của người Việt. Cho đến giờ thì như các bạn đã biết, cửa hàng mình có khoảng 41 máy và giá dịch vụ là 90 yên Nhật, tương đương khoảng 18 nghìn đồng một giờ. Tên quán là Internet Cafe Okubo, có địa chỉ tại Hyakunincho 1-23-22, Shinjuku-ku, Tokyo tầng 2.

Xuất hiện quán game của người Việt đầu tiên tại Nhật Bản

Việc mở quán ở nước ngoài chắc chắn là không dễ, bạn hãy chia sẻ một chút về những khó khăn gặp phải trong quá trình chuẩn bị cũng như kinh doanh.

- Như mình đã chia sẻ, ý tưởng nảy ra thì nhanh song từ ý tưởng đến lúc hoàn thiện quả thực có quá nhiều gian nan. Khi chuẩn bị giấy tờ xin phép kinh doanh đầu tư ở bên này mình gặp rất nhiều vấn đề với chính quyền địa phương, nguyên nhân là do tại đây mô hình kinh doanh này rất mới lạ nên người ta xét duyệt rất kỹ càng.

Xong đến vấn đề thuê mặt bằng, mình phải thuê địa điểm kình doanh trước khi nộp giấy tờ xin visa, trong khoảng thời gian 4 tháng chờ xét duyệt giấy phép, mình phải chịu hoàn toàn tiền nhà. Số tiền đấy thực sự vượt xa nhưng tính toán của mình...

Sau khi co giấy phép mình mới bắt tay sửa chữa đặt mua máy móc, rồi đến cài đặt máy móc lắp đặt mạng đều do mấy anh em trong nhà tự tay làm. Tiếp đến là vấn đề phần mềm quản lý lúc đầu mình định dùng Gcafe nhưng vì họ không hỗ trợ cho nước ngoài nên mình chuyển sang dùng CSM. Từ đầu đến khi quán đi vào hoạt động tổng chi phí đã lên đến gấp 2 lần so với dự tính ban đầu của mình.

Trải qua khá nhiều khó khăn cả về tài chính lẫn giấy phép, bạn đã mở được cửa hàng và khá thành công, bạn có điểm nào cảm thấy thuận lợi không?

- Khi quán đi vào hoạt động cũng rất may được các bạn, mọi người tại Nhật Bản ủng hộ rất nhiều cả về công sức, tinh thần. Quán thường xuyên đông khách nên đây cũng là một điểm thuận lợi lớn. Hầu hết các bạn bên này chơi Liên Minh Huyền Thoại, Đột Kích, FIFA, Đế Chế, Audition...

Cũng qua đây mình cung muốn gửi lời cảm ơn đến những khách hàng thân thiết đã luôn đồng hành cùng quán từ khi khai trương đến giờ, mong mọi người tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian sắp tới đây.

Cảm ơn bạn, ngoài ra bạn có điều gì muốn nhắn nhủ với mọi người nữa không?

- Cảm ơn GameK đã quan tâm. Qua đây mình cũng như tất cả các game thủ ở nước ngoài rất rất mong muốn các nhà phát hành game tại quê nhà hãy mở cửa sever nước ngoài hoặc có các phần mềm nào hỗ trợ cho người nước ngoài có thể chơi game của Việt Nam ping được ổn định hơn giúp những người như mình có thể giao lưu với tất cả các game thủ tại Việt Nam chứ hiên tại mọi người bên này rất khó khăn để chơi game đặt server trong nước.