Gamer Trung Quốc nói gì về Cửu Âm Chân Kinh và Võ Lâm Truyền Kỳ 3

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 03/02/2013 0:00 AM

Cửu Âm Chân Kinh
19/07/2013 NCB: Trung Quốc NPH:

So sánh giữa Cửu Âm Chân Kinh và Võ Lâm Truyền Kì 3

Gần đây thị trường game online trong nước đang trở nên rất sôi động khi NPH GOSU tuyên bố đã mang được tựa game đình đám của Trung Quốc là Cửu Âm Chân Kinh(CACK) về Việt Nam. Trên các diễn đàn, đã có nhiều cuộc tranh luận sôi nổi về CACK với 1 tựa game đã được mong ngóng lâu nay là Võ Lâm Truyền Kỳ 3(VLTK3).

2 tựa game này đang là đỉnh điểm của các cuộc tranh luận không chỉ ở riêng nước ta, mà ngay tại quê nhà Trung Quốc chúng cũng gây ra không ít "sóng gió" đối với các "võ lâm nhân sĩ" tại đây. Sau đây GameK xin được trích dẫn một số các so sánh của game thủ Trung Quốc đối với 2 tựa game này.
Gamer Trung Quốc nói gì về Cửu Âm Chân Kinh và Võ Lâm Truyền Kỳ 3 1

Về hoạt cảnh
: VLTK3 mang dáng vẻ hoa lệ và với một tổng thể rất hùng vĩ. Trong khi CACK mang những hình ảnh giản dị với phong cách như những bức tranh thủy mực, càng làm cho vẻ cổ xưa của game trở nên chân thực hơn. Có thể nói hai bên là "kẻ tám lạng, người nửa cân", nhưng xét ở khía cạnh ở một trò chơi võ hiệp trực tuyến thì CACK mang lại cho người chơi một cảm giác giống như được ngao du trong "giang hồ" hơn một chút.
 
Về các phụ bản: VLTK3 ra đời vào cuối năm 2009 cộng với những kinh nghiệm của việc phát triển VLTK 1,2 thì có thể nói VLTK3 sẽ là một kim chỉ nam đáng để cho CACK nhìn theo. Tuy nhiên nói vậy là hơi bất công bằng đối với CACK vì nó mới được phát hành và chúng ta vẫn chưa biết những phụ bản trong tương lai của game sẽ hình thù ra sao nhưng dù sao nó cũng cần phải noi gương của VLTK3.
 
Gamer Trung Quốc nói gì về Cửu Âm Chân Kinh và Võ Lâm Truyền Kỳ 3 2
 
Về nội dung: Có thể nói rằng VLTK3 chính là một phiên bản WOW(World of Wacraft) mang đậm nét Trung Quốc, hoàn toàn noi theo một khuôn mẫu chuẩn mực đó, không có gì mới so với các tựa game võ hiệp khác. Đây là một điểm đáng trách của VLTK3, khi mà nó được quảng cáo như là một trò chơi võ hiệp trực tuyến nghệ thuật, nhưng trong thực tế thì không được như vậy.
 
Các nghề nghiệp trong game: Sự tự do trong những lựa chọn của mình làm cho CACK tỏ ra vượt trội hơn VLTK3. Sự trói buộc theo khuôn mẫu và không thể lay chuyển đã làm cho VLTK3 mất điểm. Như chúng ta còn nhớ thì trong các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, các thiên tài võ học như Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cái và Vương Trùng Dương đều luôn tự do tự tại, thích làm gì là làm đó, học rất nhiều các loại võ công trong thiên hạ. Tự do trong CACK mang lại cho người chơi một cảm thật sự như nhân vật trong tiểu thuyết vậy mặc dù tên các địa danh trong game không mang nhiều nét "giang hồ" lắm.

Về khinh công: CACK đã rất nhanh nhạy với vấn đề này, trong khi VLTK3 sau vài năm ra mắt mới đưa vào khai thác, nhưng để nói về cảm nhận và cơ chế hoạt động thì VLTK3 làm tốt hơn CACK về mặt này. Tuy không được thực như trong CACK, nhưng khinh công trong VLTK3 lại gần với những gì chúng ta thấy hơn trong các tác phẩm võ hiệp.
 
Gamer Trung Quốc nói gì về Cửu Âm Chân Kinh và Võ Lâm Truyền Kỳ 3 3
 
Về nội công: Phương điện nội công của CACK vô cùng phong phú so với VLTK3, hơn nữa lại không ngừng xuất hiện các nội công mới. Nhưng trong CACK không hề có cấp độ(level), nên nội công có thể coi là thay thế cho cấp độ, còn VLTK3 vẫn sử dụng cấp độ thế nên nội công chỉ là để trợ giúp người chơi.

Về nhiệm vụ: Không thể so sánh được vì trong VLTK3 người chơi bắt buộc phải làm các nhiệm vụ để có thể thăng cấp. Còn với tính tự do như CACK, người chơi hoàn toàn có thể bỏ qua một vài nhiệm vụ mà không gặp phải trở ngại gì, nội dung các nhiệm vụ cũng không có gì đặc biệt. Nhưng đối với những game thủ không ưa làm nhiệm vụ thì VLTK3 sẽ là một thử thách lớn hơn.
 
Gamer Trung Quốc nói gì về Cửu Âm Chân Kinh và Võ Lâm Truyền Kỳ 3 4
 
Về kỹ năng: Các kỹ năng trong VLTK3 tỏ ra ít và không đa dạng, bạn sẽ chỉ phải tăng cấp độ cho các chiêu thức của mình chứ không có nhiều chiêu mới, chiêu thức cao nhất cũng chỉ cấp độ 49 là học được. Ngược lại với CACK, số lượng bí kíp và chiêu thức nhiều vô kể, hơn nữa mỗi chiêu thức đều rất thật so với thế giới võ hiệp chứ không mang tính hoang tưởng. Đây sẽ là một điểm thắng lớn của CACK với VLTK3.
 
Về các tính năng: VLTK3 mang nhiều tính năng tương đồng với WOW. Hiện nay các tính năng trong CACK chưa mang lại nhiều hữu ích, nhưng nó mang những ý tưởng mới nên được khuyến khích.
 
Về NPC: chắc chắn những người mê võ hiệp và chơi game võ hiệp sẽ không muốn phải gặp những loại quái vật kì dị chưa bao giờ được nhắc tới trong các cuốn tiểu thuyết võ hiệp như zombie chẳng hạn xuất hiện trong thế giới mang đậm chất kiếm hiệp của mình. Điểm này thì CACK đã làm tốt hơn VLTK3.
 
Gamer Trung Quốc nói gì về Cửu Âm Chân Kinh và Võ Lâm Truyền Kỳ 3 5
 
Về phương diện PK: CACK mang lại cho game thủ một cảm giác chân thực trong những trận chiến nhưng với khả năng buff liên hồi như hiện nay thì quả là một sai lầm, ví dụ như khả năng gây choáng liên tục. Hệ thống PK trong VLTK3 tỏ ra cân bằng và làm tốt hơn so với CACK. Có thể nói về mặt này cả 2 tựa game đều có những điểm lợi, hại riêng của mình.
 
Nhìn chung mà nói, VLTK3 giống như WOW nhưng mang đầy đủ phong vị của Trung Quốc, còn đối với CACK chúng ta có thể cảm nhận được đội ngũ sản xuất đã dùng hết tâm trí mình để làm nên một sản phẩm chân thật, đó là sự khác biệt giữa hàng hóa và nghệ thuật, một bên là "kiện hàng" được đóng gói tiêu chuẩn đẹp đẽ, một bên là những lời nói chân thực trong tim dành cho bạn nghe.