Game thủ Việt vẫn muốn “rẻ mà phải ngon”

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 09/04/2013 03:30 PM

Trong khi game không quá hút máu, game thủ Việt vẫn muốn thưởng thức những tựa game với chất lượng cao.

Bài viết ghi nhận ý kiến game thủ trong bài viết:
 
Nhìn chung, theo số liệu thống kê từ chính công cụ bình chọn, trong gần 2.000 game thủ tham gia bình chọn, thì có đến non nửa (hơn 40%) không bao giờ bỏ một đồng nào để thỏa mãn thú vui game của họ.
 
Game thủ Việt vẫn muốn “rẻ mà phải ngon” 1
 
Trong số đó rất nhiều khả năng có cả những game thủ PC hay console bình chọn. Tại Việt Nam, tình trạng game crack từ PC đến các hệ máy console đã trở thành một “nét văn hóa game” tại nước ta, mặc dù rõ ràng việc “chơi chùa” này luôn đáng bị lên án. Để thưởng thức tựa game, không ít game thủ chỉ cần lên mạng, tìm đến những trang Torrent để tải miễn phí bản ISO có kèm crack của những game bom tấn mà muốn sở hữu bản quyền, cái giá họ phải bỏ ra thường lên đến 7 chữ số. Rốt cuộc, việc chơi game của một bộ phận gamer Việt Nam chỉ xoay quanh 2 khoản: Tiền điện và phí internet hàng tháng (!)
 
Game thủ Việt vẫn muốn “rẻ mà phải ngon” 2
 
Đó là một khía cạnh nhỏ. Quay lại với thị trường game online Việt Nam, việc chuyển dịch từ pay to play sang free to play chưa hẳn đã khiến cho các nhà phát hành game mất đi một phần lợi nhuận như lo lắng có đôi chút viển vông của một số người. Trái lại, việc chuyển dịch sang hình thức kinh doanh game online dạng free to play đem về khá nhiều lợi ích cho nhà phát hành, thậm chí lợi nhuận còn hơn hẳn so với thời kỳ pay-to-play. Game miễn phí, lối chơi hay, phù hợp với game thủ Việt Nam sẽ thu hút nhiều người chơi. Khi đó việc đưa cash shop vào là lựa chọn tương đối đúng đắn. Vấn đề nảy sinh khi nhà phát hành có quyết định “hút máu” game thủ, và biến tựa game từ Free to play sang… Pay to win hay không.
 
Không ít game thủ đã chia sẻ khoản tiền chi cho game hàng tháng của mình. Trong đó hầu hết là những học sinh, sinh viên, túi tiền không mấy rủng rỉnh. Bằng chứng là gần 20% số người được hỏi trả lời rằng mỗi tháng họ nạp vào tựa game yêu thích từ 50 đến 100 nghìn, cũng có tháng không nạp tùy thuộc vào điều kiện kinh tế:
 
Game thủ Việt vẫn muốn “rẻ mà phải ngon” 3
 
“Tình hình là có thì em nạp ko có thì thôi chứ em học sinh mà làm gì có tiền đâu. Em chơi game lấy cày cuốc là chính, về phần acc khủng cũng tùy thuộc vào độ may mắn hên xui nữa chứ. Đa số các game em chơi toàn là cần kĩ năng, công cày và quan trọng hơn hết có bị ăn hiếp bởi tiền cũng k có gì gọi là quá tức tối. Bằng lòng với những gì mình có thôi. Tóm lại 1 tháng em hết 50k đến 100k. Có tháng em không nạp ạ.”
 
Game thủ Việt vẫn muốn “rẻ mà phải ngon” 4
 
Cũng có những game thủ đã từng “phát cuồng” về tựa game online họ từng gắn bó. Bằng chứng là có những gamer bỏ ra từ 1 đến 2 triệu Đồng một tháng chỉ để nạp thẻ, quay Quả Cầu May Mắn: “Ngày xưa, trung bình 1 tháng nạp vào cho CF gần 1 triệu. Nhưng giờ thì dù là 10 nghìn mình cũng không thèm nạp.” Hoặc cũng có game thủ khác chia sẻ: “Hồi trước hàng tháng mình nạp khoang 200 - 400k,thực sự như 1 con nghiện, lúc nào cũng phải online suốt để theo các hoạt động của game. Game chi phối rất nhiều thời gian biểu của mình,giờ thì không nạp,chơi tà tà,thậm chí 3-4 ngày không vào game cũng không thấy tiếc.” Cá biệt có những trường hợp “tầm 10-20 triệu gì đó,cũng tùy game nữa”
 
Game thủ Việt vẫn muốn “rẻ mà phải ngon” 5
 
Rõ ràng, vẫn có gần 60% game thủ được hỏi trả lời rằng họ đã từng, hoặc vẫn đang bỏ tiền thật vào game, và họ đã, đang và vẫn sẽ là nguồn thu chủ yếu cho các nhà phát hành game trong nước. Và một điều nữa, việc bỏ tiền bao nhiêu, cho tựa game gì hoàn toàn phụ thuộc vào chính chúng ta, những game thủ MMO Việt Nam.