Game thủ Việt và những nỗi lo thường trực

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 13/10/2013 0:00 AM

 
  thích
Game online bỗng dưng “biến mất”

Ở thời điểm hiện tại, có quá nhiều game online đang được phát hành ở nước ta. Chỉ tính riêng trong năm nay, đã có hơn 50 Webgame được phát hành và chúng sẽ còn gia tăng với tốc độ không khác gì trong năm 2012. Ấy là chúng ta vẫn còn chưa tính tới các game online trên di động đang dần trở thành trào lưu.

Game thủ Việt và những nỗi lo thường trực 1

Vậy hệ lụy của việc số lượng game online mới tăng quá nhanh này là gì? Đó chính là việc cộng đồng game thủ Việt bị xé lẻ, các game mới thì được phát hành quá nhiều khiến lượng người chơi ở các game cũ bị giảm đi một cách báo động. Và tất nhiên, khi mà lượng người chơi chỉ còn quá ít, doanh thu của game giảm mạnh và đây cũng là lúc NPH tính đến chuyện "đóng cửa game" để tránh lỗ.

Game thủ Việt và những nỗi lo thường trực 2

Đóng cửa trong êm đẹp là một chuyện, thế nhưng kể từ đầu năm tới nay, không ít những vụ lùm xùm vì nhà phát hành đóng cửa game một cách bất ngờ mà không có bất kỳ động thái nào đền bù cho game thủ. Điều này khiến cho những game thủ đã gắn bó hoặc bỏ tiền cho game cảm thấy mất lòng tin vào chính các nhà phát hành.

Game online phát hành không phép

Và các nhà phát hành game không phép ở đây GameK muốn nói tới không ai khác chính là các NPH Trung Quốc, những đơn vị đã và đang có những động thái tấn công gắt gao vào làng game Việt đầy màu mỡ hiện tại. 

Game thủ Việt và những nỗi lo thường trực 3

Kể từ khi có những thông tin liên quan đến việc các nhà phát hành game online Trung Quốc bị truy quét tại Việt Nam, cộng đồng game thủ đã có những phản ứng vô cùng tích cực khi thấy những nhà phát hành với cung cách làm việc và phục vụ game thủ Việt không được như mong muốn buộc phải ngừng cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, đứng trước những khó khăn kể trên nhằm về phía các nhà phát hành game Trung Quốc tại Việt Nam như 37Wan hay Koram Game, các nhà phát hành này đã và đang có những hướng đi mới, hay nói đúng hơn là những biến tướng trong việc khai thác dịch vụ game online tại Việt Nam.

Game thủ Việt và những nỗi lo thường trực 4

Ngày càng có nhiều nhà phát hành game online Trung Quốc đã và đang hợp tác với các cổng phát hành game tại Việt Nam để phát hành những game mới, dĩ nhiên là không có giấy phép, cũng như không có cả tên tuổi nhà phát hành thực sự. Nói cách khác, những tựa game này được mở cửa không khác gì những game online “lậu”.

Game giới thiệu một đằng, ra mắt một nẻo

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ câu chuyện “Phong Thần Vô Song” đã xảy ra vào khoảng giữa năm nay. ột trong những tựa game online mới ra mắt làng game Việt đã đem lại không ít thất vọng cho cộng đồng: Phong Thần Vô Song. Ban đầu, không ít game thủ ngỡ tưởng Phong Thần Vô Song là một trong những webgame 3D đang làm mưa làm gió thị trường game Trung Quốc với hình ảnh cực kỳ ấn tượng nếu đem so sánh với những webgame 2D hiện tại. 

Game thủ Việt và những nỗi lo thường trực 5

Thế nhưng tất cả những gì game thủ nhận được lại chỉ là những hình ảnh tầm thường trên nền đồ họa 2D cũ kỹ của tựa game Phong Thần Bảng, một tựa game đã ra mắt làng game Việt từ cuối năm 2012. Một lần nữa, game thủ Việt lại nhận được một vố lừa không hề nhỏ, đi kèm với đó là sự thất vọng tràn trề sau bao ngày chờ đợi, để rồi game chẳng được như những lời quảng cáo.

Một lần nữa, câu chuyện “treo đầu dê, bán thịt chó” vốn ít khi xảy ra trong làng game Việt lại được đưa ra phân tích. Trong mắt một số nhà phát hành, hầu hết là chưa có tên tuổi tại Việt Nam, thì việc tung ra những teaser vừa có đôi chút gây sốc, vừa khiến cộng đồng game thủ Việt lầm tưởng một game online khủng sắp về Việt Nam.

Game thủ Việt và những nỗi lo thường trực 6

Cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ lòi ra. Khi đó, nhiều người lo sợ rằng sẽ chẳng từ ngữ nào miêu tả hết được sự thất vọng, và sẽ sớm chuyển thành sự tức giận của cộng đồng game thủ đối với nhà phát hành nọ. Thế nhưng mọi chuyện chưa dừng lại tại đó. Hậu quả của những cú lừa như thế này đôi khi còn ảnh hưởng tới cả những NPH khác.

Từ nỗi lo hết tiền…

Nếu ra một quán game lớn quan sát thì bạn sẽ không khó để bắt gặp cảnh gamer mua và nạp thẻ với số lượng cũng như mệnh giá không hề nhỏ chút nào, tất cả cũng chỉ với mục đích tăng cường sức mạnh cho nhân vật trong game của họ. Tuy nhiên hãy tưởng tượng rằng đến một lúc nào đó chúng ta không có nổi vài nghìn đồng trong túi thì chuyện gì sẽ xẩy ra. 

Game thủ Việt và những nỗi lo thường trực 7

Tiền luôn là vấn đề thường trực với đại đa số game thủ Việt bởi đơn giản, chủ yếu họ đều là học sinh, sinh viên... những người vẫn còn đang ăn học và đang được bố mẹ chu cấp. Do đó, một khi hết tiền (tiền ảo hay cả tiền thật) thì họ vẫn sẽ luôn gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, trong quá trình cày game thì các game thủ luôn quan niệm là "phải tiết kiệm", từ một bình máu đến một bình mana. Tất cả đều được suy tính rất kĩ càng trước khi sử dụng để đem lại hiệu quả cao nhất.

…đến nỗi lo… tụt top

Kể từ khi thị trường trò chơi trực tuyến tại Việt Nam chính thức chào đời cho tới nay, có lẽ chủ đề "cày kéo hay chơi cho vui" luôn tạo thành làn sóng tranh luận dữ dội trong cộng đồng giới trẻ nước nhà. Đơn giản vì suy nghĩ của mỗi game thủ là khác nhau nên họ sẵn sàng xả thân vì quan điểm cá nhân. Cho tới hiện tại, phần đông ý kiến đều phản đối chuyện "đua top" trong game online. Họ cho rằng chính xu thế cày kéo, cắm chuột đã làm "tha hóa" mặt bằng giới trẻ trong nước đến nỗi họ chẳng còn mặn mà với các sản phẩm hấp dẫn thực sự tại Tây Âu. 

Game thủ Việt và những nỗi lo thường trực 8

Tuy nhiên, sự thực thì chính việc đua top lại tạo nên sự hứng thú chơi game đối với rất nhiều gamer. Thậm chí, điều này còn giúp cho các NPH thu về những khoản tiền không nhỏ từ các đại gia với đam mê sắm đồ khủng, xếp hạng cao... Có thể nói, cuộc chiến đua top ở làng game Việt cũng khốc liệt và sôi động không kém bất cứ cuộc cạnh tranh nào ở ngoài cuộc sống thực, nhất là ở những MMORPG nổi tiếng.

Một ví dụ điển hình có thể thấy là đua top level, với những game thủ máu me thì việc họ cắm máy liên tục 24/24 trong nhiều ngày để nhân vật được luyện level liên tục cũng là điều bình thường. Ngoài ra, người ta còn có thể liên hệ, nhờ vả các chiến hữu để nhân vật ảo được luân phiên cày kéo, người nào mệt thì người kia sẽ chơi hộ. Dù nỗi lo đua top, rớt hạng luôn thường trực nhưng theo những gamer này thì chính điều đó mới tạo nên sự thú vị giúp họ càng say mê chơi game online.