Game thủ Việt và hack: “Sâu” vẫn rất nhiều

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 22/03/2013 12:20 AM

Đến khi nào ý thức của một bộ phận game thủ Việt Nam mới thay đổi?

Chẳng riêng gì thị trường Việt Nam, mà hack, cheat đã từ lâu là một vấn nạn cũng như một căn bệnh mãn tính chưa tìm ra thuốc chữa đối với thị trường game trực tuyến. Có thể nói, rất khó tìm ra một tựa game online nào mà không có những người chơi muốn vượt lên những game thủ khác bằng những phương pháp không được cho phép, hay nói cách khác là hack, cheat.
 
Game thủ Việt và hack: “Sâu” vẫn rất nhiều 1
 
Thế nhưng nếu chúng ta cứ ngồi tản mạn về hack trên toàn thế giới, thì bài viết sẽ trở thành một bài viết lan man, chẳng có trọng tâm vì game thủ nào cũng có những chia sẻ về chuyện hack và cheat. Vì thế chúng ta hãy thu gọn chủ đề lại, và chỉ bàn luận đến thực trạng hack trong cộng đồng game thủ Việt. Mặc dù chủ đề này đã được bàn luận rất lâu và rất nhiều, thế nhưng đó là chủ đề chẳng bao giờ cũ đối với những gamer Việt Nam, kể cả những người chơi game online được phát hành trong nước hay chơi trên server nước ngoài. Hãy bắt đầu với những “game thủ” trong nước.
 
Hack từ nhà…
 
Hãy tưởng tượng rằng sau một ngày mệt mỏi, bạn đăng nhập vào tựa game mình ưa thích với mục đích làm vài ván đấu với những người chơi khác trong game. Bạn chọn phòng và bắt đầu trận đấu, chỉ để nhận ra rằng đây hoàn toàn chẳng phải thứ mình mong đợi. Đội đối phương có vài thành viên có biểu hiện rất lạ, họ di chuyển quá nhanh, biết trước mọi đường đi nước bước của ta, và dĩ nhiên là luôn ra tay trước ta. Rồi cảm giác trò chơi vốn được bạn hy vọng sẽ mang lại những giờ phút thư giãn bỗng chốc biến thành khó chịu và ức chế, khi bạn phát hiện ra đối phương đã sử dụng hack chỉ để thắng một ván đấu ảo gần như vô giá trị.
 
Vậy câu hỏi đặt ra là, vì sao hack vẫn cứ tràn lan, mặc cho các NPH cũng như game thủ ra sức lên tiếng kêu gọi tẩy chay, bài trừ hack?
 
Game thủ Việt và hack: “Sâu” vẫn rất nhiều 2
Đến game tự tuyên bố "không có hack"
cũng phải chao đảo
 
Lý do thứ nhất, đó là tính a dua, hiếu thắng của một bộ phận game thủ Việt Nam. Bạn bè họ sử dụng hack, vì tò mò họ cũng sẽ dùng thử. Dần dà, việc sử dụng hack cũng “gây nghiện”, giống như auto vậy. Sẽ đến một lúc nào đó game thủ khó có thể rời khỏi phần mềm hack khi chơi mỗi tựa game, đơn giản vì họ đã quá quen với chiến thắng dễ dàng, cũng như kỹ năng chơi game đã bị những phần mềm độc hại này bào mòn. Đó là lỗi, là trách nhiệm trực tiếp của những người chơi game online sử dụng hack cheat.
 
Vậy còn lý do thứ hai sẽ là trách nhiệm của ai? Hãy bắt đầu từ việc game xuất hiện hack, cheat. Dĩ nhiên nhà phát hành sẽ nhận được những phản hồi của người chơi một tựa game về việc một hay nhiều người chơi khác có hành vi “bẩn”. Đến đây NPH sẽ có hai việc phải làm một cách đồng thời, một là tìm ra công cụ và phương pháp cheat của game thủ nọ để tìm cách vá lỗi game trong bản cập nhật kế tiếp, sau đó là tìm ra hình phạt phù hợp cho người chơi có hành vi không mấy hay ho kia, mà thông thường là khóa tài khoản một thời gian hoặc vĩnh viễn. Thế nhưng trong khi việc thứ hai có thể được thực hiện rất đơn giản, thì việc đầu tiên, vá lỗi cho game, lại là điều không phải NPH nào cũng có thể hoàn thành tốt.
 
Game thủ Việt và hack: “Sâu” vẫn rất nhiều 3
 
Rất nhiều game online đang được phát hành tại Việt Nam mà nhà phát hành tại nước ta hoàn toàn không được quyền nắm mã nguồn của game. Một vài trường hợp khác, đội ngũ test game của NPH không kiểm tra kỹ được độ bảo mật của game, dẫn tới việc khi người chơi tìm ra được lỗ hổng bảo mật của tựa game để tận dụng, thì cả nhà sản xuất lẫn nhà phát hành đều bất lực và chỉ có những hành động mang tính thủ tục, đó là khóa tài khoản những hacker bị game thủ khác báo cáo. Con số này nếu đem chia cho tổng số người sử dụng hack trong một tựa game, chúng ta sẽ có một phân số với tử số bằng 1, và mẫu số cực kỳ lớn.
 
…ra phố
 
Trên đây là những gì đang xảy ra tại thị trường Việt Nam. Vậy còn những người chơi MMO nước ngoài? Hiển nhiên là vẫn có các hacker và cheater Việt nhan nhản khắp các game online lớn của thế giới. Đã có không ít lần, hành vi chơi game với “công cụ hỗ trợ” của game thủ Việt đã mang lại bao tai tiếng đối với cộng đồng gamer Việt ở các tựa game nước ngoài. Cá biệt, cũng đã có không ít tựa game đã chính thức nói không với người Việt Nam, đơn giản vì trước đó, “thành tích” hack, cheat của những người này đã lên tới cảnh giới khét tiếng.
 
Game thủ Việt và hack: “Sâu” vẫn rất nhiều 4
 
Thế rồi vì những con sâu làm rầu nồi canh (nồi canh thì bé, mà sâu thì rõ nhiều) đã khiến cho một bộ phận không nhỏ người chơi game ở nước ngoài có thành kiến rất nặng nề với người chơi Việt theo kiểu “vơ đũa cả nắm”. Nếu chỉ có 1 2 cá nhân hack cheat đã đành, chúng ta đã từng gặp trường hợp cả một guild người Việt sử dụng cheat trong game, vì thế việc “vơ đũa cả nắm” của những bạn chơi nước ngoài âu cũng là điều dễ hiểu.
 
Tạm kết
 
Chiến thắng trong game, dù thoải mái và yêu cầu nhiều kỹ năng, nhưng cũng chỉ là niềm vui ảo, nhanh tới, nhanh qua. Thế nhưng tai tiếng sau khi bị gán cho cái danh “cheater” sẽ đi theo game thủ một thời gian rất dài. Vì thế một lần nữa, câu chuyện ý thức game thủ trong các tựa game online lại một lần nữa được đề cập tới.