Game thủ Việt - Những con người "sống chung với lũ"

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/05/2015 0:00 AM

Tuy khó khăn gian khổ, thế nhưng game thủ Việt chúng ta vẫn sẵn lòng vượt qua những khó khăn hàng ngày được mô tả dưới đây để chìm đắm trong tựa game mình hâm mộ

Luôn luôn phải sống chung với hack

Có thể khẳng định rằng, ở bất cứ tựa game online nào trên mảnh đất hình chữ S, từ game thể loại casual, game bắn súng, cho tới nhiều nhất là game nhập vai, người chơi sẽ luôn gặp phải tình trạng cheat/hack tràn lan. Mặc cho nhà phát hành game có cố gắng thế nào, hứa hẹn ra sao thì những thành phần chơi xấu vẫn luôn tìm cơ hội quay trở lại một thời gian ngắn sau đợt truy quét.

Hack là một trong những "phong trào" lớn mạnh nhất trong cộng đồng game thủ Việt ngay từ thời điểm các game online mới xuất hiện tại mảnh đất hình chữ S. Sở dĩ tệ nạn này lan trành nhanh và rộng như vậy là vì một số nguyên nhân đến từ các lợi ích cũng như thói quen của gamer nước ta.

Điển hình nhất phải kể tới Đột Kích, rất nhiều trường hợp gamer vào phòng chơi khi kêu ca với host (chủ phòng) để yêu cầu kick những đối tượng hack ra ngoài thì chính mình lại là người bị kick. Thậm chí, có khi nhiều host lập ra chỉ để... các hacker bắn với nhau vì người thường khi vào sẽ chẳng thể làm ăn được trò chống gì cả.

Event hút máu mà vẫn phải tham gia

Nếu như các NPH Việt gần như đã bó tay chịu trói với tình trạng hack/cheat trong game thì bên cạnh đó, game thủ Việt gần như phải trở thành những "con bò" gặm cỏ đều đều, cho gì ăn nấy trước các chính sách khắc nghiệt bên phía "chủ thầu" áp đặt.

Đứt cáp quang biển, game thủ Việt lại kêu trời

Minh chứng dễ thấy nhất là việc rất nhiều event "nhảm" được NPH tung ra với mục đích chuộc lợi mà giới game thủ thường gọi với cái tên đầy ai oán là "hút máu, hút mủ". Event nhiều nhưng không chất lượng, thiết thực, đó là tình trạng chung của nhiều game online hiện nay.

Từ những đợt event khuyến mãi nạp thẻ được nhận thêm vật phẩm cho tới các hình thức đòi người chơi... bắt buộc phải nạp thẻ trong game. Rất đơn giản, để tham gia vào event cung cấp từ phía NPH, người chơi cần phải có được một số "vật phẩm" chỉ có được từ thẻ nạp và tất nhiên, lúc này, gamer đành phải cắn răng chắt bóp từng đồng để chăm sóc cho đứa con của mình nếu không bị người khác vượt mặt, bị out level, item.

Những nỗi khổ truyền kỳ của game thủ Việt khi chơi game

Dễ thấy, càng về các event sau này thì lợi ích càng nhiều. Một khi đã theo thì đành theo cho chót. Mức độ thưởng ngày càng tăng khiến nếu như bạn chỉ bỏ lỡ một event nhỏ lẻ, nhân vật ngay lập tức sẽ trở thành "gà" trong game. Chiến lược của các NPH đưa ra thật sự là rất hoàn hảo để từng bước "khuyến khích" gamer nạp thẻ.

NPH ban account, kêu cũng chẳng ai thấu

Để tiến hành ngăn chặn hack/cheat/bot, tuy không thực sự hiệu quả lắm nhưng các NPH vẫn hay thích "rung cây dọa khỉ", hù dọa gamer khi tiến hành ban/khóa account của những đối tượng hacker bị phát hiện. Tuy nhiên, tính chính xác của đợt ra quân này thì... có trời mới biết.

Hồi ức những ngày cày game online xa vời (Phần 2)

Trên khắp các diễn đàn, chúng ta có thể nhanh chóng tìm thấy những lời kêu oan từ phía gamer. Nhiều trường hợp nghe kể thấy thật đáng thương và ta cũng không thể hiểu được tại sao họ lại bị ban như do log tài khoản ở nhiều máy khác nhau (IP khác nhau).

Gamer Việt thường xuyên phải sống trong nỗi lo sợ bị NPH, những người đáng lẽ phải coi họ là "thượng đế" quay sang chặt chém một cách vô lý. Tuy nhiên, như chúng ta có thể thấy, kêu thì vẫn kêu, oan thì vẫn oan nhưng rất hiếm khi NPH nhận sai mà xử lý cho gamer.

Ép xịt đồ

Từ trước đến nay, cường hóa trang bị (hay còn gọi là đập đồ) vốn luôn là một trong những tính năng quan trọng được rất nhiều game online đưa vào để giúp các người chơi có thể phân biệt được sức mạnh của mình. Tuy nhiên, những câu chuyện bi hài xung quanh việc "đập đồ" trong làng game Việt vốn không là ít.

Bi hài chuyện game thủ đập đồ xịt 10 lần liên tiếp

Khi các item đã đạt đến chỉ số cao thì việc gia tăng level của chúng vốn chẳng còn là việc dễ dàng. Lúc này, để có thể cường hóa chúng, người chơi sẽ phải tốn không ít vật phẩm phụ khác như huyền tinh, ngọc... như là "chất xúc tác" cho món đồ của họ. Thế nhưng, dù đã phải mất rất nhiều công sức chuẩn bị như vậy nhưng đôi khi, game thủ vẫn là những người phải "ngậm trái đắng bởi tỷ lệ cường hóa thành công không phải lúc nào cũng là 100%.

Mỗi tựa game, mỗi món đồ đều có một tỷ lệ “ép” thành công nhất định. Không một ai biết rõ con số này ngoại trừ chính những người làm việc tại nhà phát hành tựa game. Chính điều này đã khiến cho không ít lần những game thủ chúng ta phải phát điên vì… đập mãi không xong một món vũ khí để “ngao du thiên hạ”. Ấy là chưa kể những lần mất vật phẩm vì… ép xịt.

Lag, disconnect quanh năm

Đây dường như là nỗi khổ đã quá quen thuộc và dường như, đây cũng là một trong những nét "văn hóa" rất riêng của làng game online Việt. Lag thường xuyên, lag triền miên và disconnect không báo trước đã là chuyện bình thường mà những lúc đấy, gamer Việt chỉ còn biết trút cơn giận của mình vào con chuột tội nghiệp đang cầm trên tay.

Sự cố đứt cáp quang sẽ được phục hồi vào ngày 9/5

Server quá đông người (lý do của NPH), lag, giật là chuyện tất yếu nhưng gamer vẫn phải cắn răng chịu đựng và đăng nhập lại mỗi khi bị disconnect. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng mình xứng đáng được hưởng quyền lợi tốt hơn thế. Tình trạng lag, disconnect trong khi chơi gần như là việc không thể chấp nhận được ở nhiều game online nước ngoài và tại sao, lỗi lại đều là do gamer đăng nhập nhiều quá chứ không phải là tại NPH cung cấp một dịch vụ yếu kém?

>> Game thủ Việt "cuồng quay" vì game online càng ngày càng dễ