Game thủ tranh cãi về nạn cày clone

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 09/07/2013 03:06 PM

Thần Ma Đại Lục
05/05/2013 NCB: Perfect World NPH:

Vấn đề này đang diễn ra trong Thần Ma Đại Lục.

Từ trước đến nay, "bot" trong game online vẫn thường bị coi là hành động xấu khi nó khiến cho thị trường tiền tệ trong game bị mất giá. Bot vẫn thường bị coi là xấu trong khi... ai ai cũng phải sở hữu đến vài account để cày tiền, cày đồ. Và mới đây, tình trạng này đang bắt đầu diễn ra phổ biến trong Thần Ma Đại Lục phiên bản Việt.
 
Game thủ tranh cãi về nạn cày clone 1
 
Một game thủ đã phản ánh: "Hiện nay tuy mới 3x4x nhưng ae phần đông đã bắt đầu cày clone. Admin nên biết 1 game nếu quá nhiều clone farm vàng ngọc... sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của game. Cứ xem các nhà phát hành lớn hạn chế việc cày account clone. Cứ tưởng tượng 1 chủ nét có tầm 500 account clone và 1 gamer bình thường có tầm 50 account clone thì như thế nào...".
 
Khá nhiều game thủ đã lên tiếng, tỏ thái độ bất bình về vấn đề này khi nạn clone đang khiến cho họ gặp phải nhiều khó chịu như ra bãi không có quái mà đánh, tiền vàng, vật phẩm thì ngày càng mất giá một cách chóng mặt.
 
Game thủ tranh cãi về nạn cày clone 2
 
Tuy nhiên, vấn đề này cũng gặp phải không ít phản biện của các game thủ khác. Trong đó, có ý kiến cho rằng hiện nay, giới hạn level trong Thần Ma Đại Lục chỉ là 59 nhưng đã có rất nhiều người chơi đạt đến mức này rồi. Chính vì vậy, việc nhiều người chơi sau khi max level chuyển sang chơi các nick phụ để cày đồ cũng là chuyện dễ hiểu mà thôi.
 
Một game thủ đã phản bác: "Chơi game thì phải có 2 tiêu chí: 1 là có tiền, 2 là có sức. Bạn cấm người ta bỏ sức à, bạn có tiền thì bạn dùng tiền thay sức, bạn ganh tị người ta để làm gì. Sợ nhất là những người không bỏ tiền, cũng không bỏ sức, thấy người ta vàng nhiều, gem nhiều, lại đi ganh tị đó.
 
Mình nghĩ cày acc clone cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến game và nhà phát hành đâu. 1 game muốn sống còn, đâu phải chỉ là do acc clone, nó phụ thuộc nhiều vào tính năng của game và nhà phát hành kìa. Mỗi người 1 cách chơi, so đo tính toán ganh tị làm gì".
 
Game thủ tranh cãi về nạn cày clone 3
 
Là một vấn đề khá nhạy cảm, tất nhiên, mỗi ý kiến đều có những cái đúng riêng của mình. Có lẽ, đúng sai từ việc cày bằng acc clone là do nhìn nhận chủ quan từ phía mỗi game thủ mà thôi.