Game artist tại Việt Nam: Nghề chỉ dành cho người có điều kiện?

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/07/2014 04:31 PM

Thực tế, nghề Game Artist vẫn mở cơ hội dành cho những bạn không có điều kiện học bài bản và tự học. Tuy nhiên, điều kiện tài chính lại là vấn đề then chốt.

Một chút về nghề Game Artist

Nếu Game Designer là người đặt ra các object (vật thể) trong game, thì các Game Artist là người vẽ thành hình những object đó. Hay nói một cách khác, ví mỗi game là một cô gái thì designer sẽ là người thổi hồn và tạo nội dung, còn artist sẽ tạo nên hình hài và vẻ đẹp cho cô gái ấy.

http://3.bp.blogspot.com/-I78w6dFYBS0/UVXB_OuuDpI/AAAAAAAAQ-k/qSzn59cso_U/s640/1364526660-destiny-34.jpg

Khi làm Game Artist, bạn có thể chọn đi theo hướng là trở thành 2D Artist, 3D Artist, Effect/Partical Artist (tạo hiệu ứng) hoặc Animator (tạo những di chuyển, chuyển động). Việc chọn hướng đi sẽ tùy vào sở thích và khả năng của từng bạn. Thông thường, sau một thời gian học hoặc làm việc thực tế, bạn sẽ chọn được hướng phù hợp với mình (tự chọn hoặc do các leader định hướng).

Game Artist là một nghề hot, với nhu cầu nhân lực khá cao (thường chiếm gần phân nửa số nhân lực trong một studio làm game). Mức lương trung bình ngành nghề này tại Việt Nam là khoảng 500 đến 1000 USD/tháng.

Có tiền mới theo đuổi nghề Game Artist được?

Hiện nay, có 4 trung tâm đào tạo nghề này nổi trội là VTC Academy, Arena Multimedia, FPT Arena và Polygon. Tuy nhiên, học phí tại các trung tâm này đều khá cao, như cao nhất là VTC Academy với trung bình khoảng 70 triệu/ khóa 2 năm. Bên cạnh đó, chi phí máy tính, bảng vẽ điện tử, bút vẽ cảm ứng… ít nhất cũng tầm 20 triệu.

Có phải những ai có điều kiện mới theo nghề này được? Đây có lẽ là nỗi băn khoăn của nhiều bạn yêu thích nghề Game Artist. Chúng tôi có cơ hội trò chuyện với anh Bùi Trung Hiếu, Trưởng bộ phận đồ họa của JOY Entertainment và được nghe kể về con đường vào nghề Game Artist khá đặc biệt của anh:

Game artist tại Việt Nam: Nghề chỉ dành cho người có điều kiện?

“Khi học xong 12, anh đi cày game online thuê (năm 2003, thời điểm game online đang bùng nổ). Sau một thời gian, anh đi làm giữ xe, và anh rất thích vẽ, anh hay lấy phấn vẽ trên lề đường, hay bất kì chỗ nào có thể vẽ được. Một duyên may, lúc đó, anh gặp được một người họa sỹ đã ngỏ ý kêu anh về phụ việc cho ông ở Đồng Nai. 

Anh theo ông làm việc và học nghề vẽ. Anh xem ông như cha nuôi của mình, nhưng không được bao lâu thì ông mất. Trước khi mất, ông có giới thiệu anh cho một người bạn làm đá phong thủy. Sau ba năm gián đoạn vì theo đuổi việc kinh doanh riêng ở Đà Lạt, anh trở lại TPHCM và theo người này làm nghề vẽ đá phong thủy.

https://d3b4yo2b5lbfy.cloudfront.net/wp-content/uploads/2012/02/guildwars2-16.jpg

Anh gặp được anh Lê Giang Anh, founder của JOY Entertaiment. Khi gia nhập JOY, anh không biết sử dụng bất kì công cụ, phần mềm vẽ trên máy tính nào. Thời gian đầu, ai nhìn anh lúc đang tập vẽ trên máy tính cũng đều lắc đầu, nhưng với kiên trì và nỗ lực, anh tự học cách sử dụng các công cụ, phần mềm vẽ trên máy tính thông qua người thầy Google và đồng nghiệp, một số artist có kinh nghiệm. Hiện giờ, anh sử dụng cực tốt các công cụ phần mềm vẽ máy tính, và đang làm Trưởng bộ phận đồ họa tại JOY Entertainment.”

Không phải ai cũng may mắn gặp được người thầy, người dẫn dắt. Nhưng những cơ hội anh gặp được, những gì mà anh làm được hôm nay là kết quả của sự bền bỉ, nỗ lực cũng như quyết tâm tự học của học.

Và câu chuyện của anh cũng là động lực cho những bạn có đam mê nhưng thiếu điều kiện cũng như minh chứng cho việc: khi bạn muốn một điều gì đó đủ tha thiết, bạn sẽ tìm ra cách và cuộc sống sẽ đưa đẩy bạn gặp được những cơ duyên phù hợp.

Để trở thành Game Artist, bạn cần những gì?

1. Đam mê

Bất kì ngành nào cũng cần cũng cần đam mê, nhất là đối với nghề Game Artist, nếu bạn không dành thời gian ngồi máy để nghiên cứu, tham khảo và luyện tập thật nhiều thì không thể cho ra sản phẩm tốt được. Đó là một chặng đường dài và gian nan, nếu không có đam mê và sự đầu tư sẽ rất khó để theo đến cùng. Vì thế, bạn cần xác định chắc chắn đây là ngành bạn quyết tâm theo, hơn bất kì ngành nào khác.

http://www.crysis.com/sites/default/files/Crysis3_Fields_Warehouse_ConceptArt.png

“Đừng nhầm lẫn giữa thích và đam mê, Game Artist cần ở các em sự đam mê, chứ không phải đơn giản là sở thích. Và đam mê cần có sự nuôi dưỡng và được kiểm nghiệm qua thời gian.” Dương Văn Diệp, 3D Artist của CG Sulptor cho biết.

2. Kiến thức và khả năng hội họa

Nền tảng cực kì quan trọng. Muốn trở thành Game Artist bạn cần trau dồi cho mình nền tảng vững về mỹ thuật và hội họa như màu sắc, ánh sáng, bố cục, tỉ lệ…Khả năng hội họa không phải là năng khiếu mà là do quá trình rèn luyện.

Bạn có thể theo học các khóa ngắn hạn về mỹ thuật và hội họa cơ bản (tại các trường ĐH Kiến Trúc, ĐH Mỹ Thuật – học phí không quá cao) để có nền tảng rồi tự nghiên cứu thêm tài liệu và luyện tập thêm ở nhà. Nếu có thể, hãy tìm những người họa sỹ có kinh nghiệm trong ngành để xin theo học hoặc học việc.

3. Khả năng sử dụng các công cụ

Khi đã có nền tảng hội hoạ tốt, bạn phải học cách vẽ bằng các công cụ digital (kỹ thuật số). Đầu tiên là phải đầu tư để có các dụng cụ, thiết bị cần thiết (máy tính, bảng vẽ, bút, phần mềm). Còn về học cách sử dụng, nếu có điều kiện, theo học các trung tâm là một sự lựa chọn. Còn không, bạn có thể tự học nhờ vào người thầy Google. Tuy nhiên, tự học không hề dễ, bạn phải bơi giữa rất nhiều thông tin, kiến thức hỗn tạp, học không theo thứ tự nên mất thời gian và dễ nản hơn. Vì vậy, bạn cần nỗ lực và quyết tâm rất cao.

Góc làm việc của một Artist tại JOY Entertainment

Góc làm việc của một Artist tại JOY Entertainment

Tuy vào định hướng của mình mà bạn học những phần mềm phù hợp. Đây là những phần mềm bạn cần học:

2D Artist: Photoshop, Adobe Flash Professional

3D Artist: 3ds Max, Zbrush, Maya

Effect/Partical Artist: After Effects

Animator: 3ds Max, Maya

Chia sẻ từ kinh nghiệm của anh Hiếu, với bất kì phần mềm nào, anh vẽ những thứ cơ bản để làm quen trước. Sau đó anh sẽ tập vẽ các hình từ các game khác, vẽ tới đâu, gặp vấn đề, khó khăn gì, anh Google tới đó.

Trăm hay không bằng tay quen, câu này cực kì đúng với nghề artist, bạn chỉ có thể lên tay bằng cách là vẽ thật nhiều, vẽ lại từ những game khác rồi so sánh mình được bao nhiêu %, yếu điểm màu sắc, ánh sáng, rút kinh nghiệm và vẽ tiếp.

4. Kiến thức về game, kiến thức tổng hợp

Game Artist khác với các artist khác là bạn phải yêu thích và am hiểu về game. Bạn cần chơi nhiều thể loại game khác nhau, xem đồ họa của game nhập vai, chiến thuật, xây dựng, giải đố… có gì khác nhau. Luyện tập vẽ nhiều thể loại, nhiều vật thể, nhiều phong cách khác nhau. Một thời gian, bạn mới có thể chọn đươc thể loại, phong cách phù hợp với mình.

Bên cạnh kiến thức về game, bạn còn cần kiến thức tổng hợp về nhân tướng học, xã hội học…vì càng có nhiều kiến thức, bạn càng hiểu rõ về những gì mình vẽ ra. Những nhân vật, vật thể bạn vẽ càng có chiều sâu, càng hay. Chẳng hạn khi vẽ nhân vật, bạn cần hiểu rõ nhân vật mình thuộc loại nào, tộc người gì, đặc điểm hình dáng, tính cách ra sao… Nếu vẽ môi trường, thì môi trường tự nhiên nơi đó ra sao, nguồn ánh sáng thế nào…

Bạn vẽ game không chỉ cho bản thân chơi, vì vậy, bạn cần nắm được kiến thức về tâm lý người chơi, xu hướng … để tạo được những tác phẩm được nhiều người chào đón.

5. Sự sáng tạo

Đây chính sự khác biệt giữa một game artist và một người chép tranh, gia công game. Sự sáng tạo sẽ có giá trị hơn khi được dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm về hội họa, về game cũng như các kiến thức tổng hợp. Cuộc sống vốn phong phú, sáng tạo đôi khi sáng tạo chỉ là kết nối những thứ sẵn có.

Kết

Đi học chỉ là một trong những sự lựa chọn. Thực tế, nghề Game Artist vẫn mở cơ hội dành cho những bạn không có điều kiện học bài bản và tự học. Tuy nhiên để tự học và làm được việc thì bạn phải đam mê và nỗ lực, đầu tư thời gian và công sức gấp 10 lần bình thường.

(Theo Twenty.vn)

>> Mạn đàm về những con người làm game Việt