Đột Kích SEA vừa mở cửa đã nói không với gamer Việt Nam

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 06/09/2013 11:00 AM

Đột Kích
11/02/2008 NCB: VTC Game NPH:
Đột Kích là một trong những  tựa game online thể loại bắn súng thành công nhất tại Việt Nam, điều này đã được khẳng định trong suốt khoảng thời gian dài. Thế nhưng, chỉ vì NPH đã để mặc hacker lộng hành mà giờ đây trong 10 phòng thì cả 10 đều xuất hiện người chơi sử dụng phần mềm trái phép. Nó khiến cho trận đấu trở nên thiếu công bằng và người chơi chân chính ngày càng chán nản.

Đột Kích SEA vừa mở cửa đã nói không với gamer Việt Nam 1
Chính những phần mềm hack này đã làm hại chết Đột Kích Việt Nam.

Đa số gamer Đột Kích đều chỉ mong muốn có được một sân chơi không hack, nơi họ có thể thi đấu với nhau một cách công bằng và thoải mái nhất. Thế nhưng, có vẻ như ước mơ đó quá xa vời và không bao giờ trở thành hiện thực được, bởi trên thực tế NPH game đã buông xuôi trước vấn nạn hack từ rất lâu rồi. Tuy nhiên gần đây, mọi hi vọng lại được len lói trở lại khi cộng đồng Việt nhận được tin Đột Kích SEA mở cửa. Đây hứa hẹn sẽ là một sân chơi chung cho cộng đồng Đông Nam Á và đương nhiên hệ thống chống hack và ý thức của người chơi cũng sẽ tốt hơn so với Đột Kích trong nước.

Đột Kích SEA vừa mở cửa đã nói không với gamer Việt Nam 2
Đột Kích SEA - Một sân chơi mới đầy hứa hẹn cho cộng đồng Việt.

Quả thực, những ngày đầu tiên tại Đột Kích SEA đã cho người chơi trải nghiệm lại cảm giác Đột Kích Việt thời đầu mới mở cửa. Không hack, không lag và ý thức người chơi cũng rất tốt. Thế nhưng, hạnh phúc ngắn không quá gang tay, chỉ 3 ngày sau khi Đột Kích SEA xuất hiện thì tựa game này đã chính thức BAN IP Việt (không cho các game thủ tại Việt Nam tham gia vào game).

Sự việc này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của cộng đồng trong nước, rất nhiều quan điểm đã được đưa ra. Trong đó ý kiến được nhiều game thủ nêu lên nhất chính là gamer Việt ý thức kém, hay sử dụng hack và có những phát ngôn không đúng chuẩn mực đạo đức nên người nước ngoài rất ngại khi chơi với chúng ta.

Đột Kích SEA vừa mở cửa đã nói không với gamer Việt Nam 3
Game thủ nước ngoài rất ngại chơi với Việt Nam.

Trên thực tế, đây không phải là trường hợp đầu tiên một game online nước ngoài chặn IP Việt Nam vì lý do gamer hay sử dụng hack, văng tục… Còn nhớ trong quá khứ Cabal Elite, Special Force Singapore, Requiem là những tựa game online nước ngoài nổi tiếng đều đã “nói không” với game thủ Việt, cùng với lý do chúng ta thường buông những lời lẽ thiếu lịch sự trong quá trình chơi.

Cũng có ý kiến cho rằng, hầu hết những gamer nước ngoài tham gia vào server Đột Kích SEA đều là người mới chơi, trong khi đó gamer Việt đã chơi Đột Kích được ngót 5 năm trời, mọi ngóc ngách, mọi thủ thuật cũng như kĩ năng chúng ta đều nắm vững và vượt trội hơn so với phần còn lại nên khi thi đấu, họ có cảm giác như chúng ta sử dụng phần mềm trái phép và quyết định BAN IP. Cách giải thích này nghe có vẻ không thuyết phục cho lắm nhưng cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

Đột Kích SEA vừa mở cửa đã nói không với gamer Việt Nam 4
Tiếng xấu của game thủ Việt đã đồn đi rất xa.

Nhưng trên hết, một lý do không chính thức mới được công bố cách đây ít lâu đã khiến người chơi thực sự cảm thấy bàng hoàng. Theo đó, không phải vì bị nghi sử dụng hack hay có những ngôn từ thiếu tôn trọng người khác mà sở dĩ Đột Kích SEA chặn chúng ta là bởi họ bị yêu cầu phải làm như vậy.

Cái tên được nhắc tới không đâu khác mà chính là NPH Đột Kích tại Việt Nam. Cụ thể, một game thủ Việt đã vào trang hỗ trợ của Đột Kích SEA và hỏi lý do tại sao BAN IP Việt thì nhận được câu trả lời: “VTCGame is recently contact our service and request we to not allow Vietnamese player to playing in CFSEA”. Tạm dịch: “VTCGame gần đây đã liên hệ với chúng tôi và yêu cầu rằng không cho phép các game thủ Việt tham gia vào Đột Kích SEA”.

Đột Kích SEA vừa mở cửa đã nói không với gamer Việt Nam 5
VTC là nguyên nhân chính dẫn tới việc Đột Kích SEA BAN IP Việt Nam?

Thông tin này phần nào đó cũng đáng tin cậy bởi theo thông lệ, NPH game ở nước nào sẽ chỉ được phát hành game ở nước đó. Thường thì các nhà phát hành sẽ “châm trước” khi có game thủ nước ngoài sang chơi game của nước mình trừ trường hợp NPH nước đó yêu cầu chặn.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa nhận được phản hồi của VTC Game – NPH Đột Kích tại Việt Nam về vấn đề này nên cũng chưa thể khẳng định được điều gì. Thiệt thòi nhất vẫn chỉ là cộng đồng người chơi Việt, mong ước về một server Đột Kích trong sạch của họ đã chính thức tan biến.