[Độc quyền] Gặp gỡ cha đẻ Counter-Strike Lê Minh - Những điều chưa từng tiết lộ

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/03/2015 0:00 AM

Trong cuộc phỏng vấn này, để giúp độc giả có cái nhìn rõ ràng hơn về Lê Minh, chúng tôi đã có những trao đổi sâu sắc với anh, cũng như dự án game mà anh đang hỗ trợ tại Việt Nam, Counter-Strike Online.

Mới đây, GameK đã có cuộc trò chuyện với Lê Minh - Người vốn được biết đến với danh hiệu cha đẻ của tựa game bắn súng huyền thoại Counter-Strike. Trong cuộc phỏng vấn này, để giúp độc giả có cái nhìn rõ ràng hơn về Lê Minh, chúng tôi đã có những trao đổi sâu sắc với anh, cũng như dự án game mà anh đang hỗ trợ tại Việt Nam, Counter-Strike Online.

Lê Minh (tiếng Anh Minh Le, sinh năm 1978), còn được biết đến bởi nickname trên mạng là Gooseman, là một nhà sản xuất trò chơi máy tính người Canada gốc Việt, đã sáng tạo nên bản mod Half-Life nổi tiếng Counter-Strike với Jess Cliffe vào năm 1999.

Minh tập chơi Quake vào năm 1996 và đã bắt đầu mày mò với SDK từ đó. Với công cụ này, anh đã tạo ra bản mod đầu tay có tên là Navy SEALs. Trong khi anh đang thực hiện bản mod Action Quake 2, anh nảy ra ý tưởng cho Counter-Strike và đã làm quen với chủ web AQ2 Jess Cliffe.

Minh bắt đầu thực hiện Counter-Strike với engine GoldScr trong khi anh đang học giữa năm thứ tư tại đại học Simon Fraser (sau này, anh tốt nghiệp với bằng khoa học máy tính). Minh bỏ ra khoảng 20 giờ một tuần để làm bản mod, bỏ nhiều công sức cho nó hơn là việc học tập của mình; và bản beta 1.0 đã được phát hành vào tháng sáu năm 1999. Vào năm 2003, một bài báo trên GameSpy đã chọn Minh Le là nguyên nhân chính cho việc Half-Life vẫn còn phổ biến sau 5 năm phát hành.

Theo Wikipedia.

 

Minh Lê - Cha đẻ của tựa game bắn súng nổi tiếng Counter-Strike

Lê Minh - Cha đẻ của tựa game bắn súng nổi tiếng Counter-Strike

Thực ra từ trước tới nay, cái tên Lê Minh đã rất nổi tiếng tại Việt Nam, nhất là với những người yêu thích Counter-Strike, hay Haft-Life, Quake. Thậm chí đến bây giờ, vẫn còn nhiều người chơi Counter-Strike tại các server ảo cũ. Mọi người thường biết đến cái tên Lê Minh như cha đẻ của Counter-Strike, nhưng lại ít người biết rõ về anh, vậy anh có thể giới thiệu thêm về bản thân mình được không?

Lê Minh: Tôi là Lê Minh, một nhà phát triển game 37 tuổi. Tôi rời Việt Nam khi mới lên 2 tuổi. Tôi dành phần lớn thời gian sinh sống tại Vancouver, Canada. Khi còn nhỏ, tôi cảm thấy rất hứng thú với việc vẽ tranh và xem phim hoạt hình. Tất nhiên, tôi cũng rất thích chơi các video game.

Bố tôi là một người rất yêu thích máy tính, và ông đã mang chiếc máy tính đầu tiên về nhà vào năm 1985. Kể từ đấy, bố tôi lại mua một chiếc máy tính mới sau khoảng vài năm, chúng tôi đã sở hữu các dòng máy từ Commodore-64 , Apple, 286, 386, 486, Pentium...

Tôi rất thích chơi game trên máy tính, kể từ khi 7 tuổi. Tôi nhớ lần đầu tiên là trên máy Commodore-64. Game có đồ họa thật tệ nhưng thực sự rất vui và chính điều đó đã làm nên tuổi thơ của tôi. Tôi đã từng mơ được trở thành một nhà phát triển game nhưng khi còn trẻ, tôi lại không biết cách làm game như thế nào.

Minh Lê (trong cùng) thời còn bé

Lê Minh (trong cùng) thời còn bé

Tôi nghĩ rằng việc thiết kế game rất khó khăn và không nghĩ rằng mình có thể làm được điều này. Cho tới khi 15 tuổi, tôi đã cố gắng học cách để làm game, và khi nhận ra việc làm thiết kế game không quá khó, tôi đã thực sự bị cuốn hút bởi công việc này. Tôi dành hết hầu hết thời gian rảnh của mình để học cách thiết kế game. Và nhớ có một chút kĩ năng về mỹ thuật nên tôi có khả năng thiết kế cả về đồ họa.

Việc có thể lập trình và thiết kế đồ họa giúp tôi có khả năng làm nên các tựa game riêng bởi chính mình và không phải phụ thuộc vào người khác. Đây là điều rất quan trọng khi bạn chỉ là một người không chuyên (amateur), rất khó để có thể tìm một người làm việc với mình. Bạn phải tìm một người có cùng ý tưởng và có thể thực sự hợp tác với mình. Ngoài ra, sẽ là không dễ nếu như bạn còn phải trả tiền lương cho người đó nữa.

Một ngày làm việc của anh như thế nào? Sở thích của anh là gì?

Lê Minh: Tôi dành phần lớn thời gian của mình cho công việc. Thức dậy lúc 9h, rồi làm việc tới 12h. Ăn trưa trong khoảng 15 phút rồi lại tiếp tục làm việc tới 5h tối. Ăn tối với bạn gái, sau đó nghỉ. Tối đến, tôi tiếp tục làm việc từ khoảng 6-11h tối rồi nghỉ. Lúc này, tôi thường lướt qua một số trang Web hay chơi game.

Lê Minh khi còn nhỏ (giữa) cùng với gia đình tại Canada
Lê Minh khi còn nhỏ (giữa) cùng với gia đình tại Canada

Trong những ngày này, tôi có ít thời gian để chơi game. Trước đây, tôi thường dành khoảng 4 tiếng mỗi ngày để chơi game nhưng hiện tại, tôi chỉ có thể chơi khoảng 30 phút mỗi ngày. Thỉnh thoảng, tôi mua một tựa game, rồi chơi liên tục 12h tiếng liên tiếp cho tới khi "phá đảo" nó (Gần đây, tôi đã phá đảo Max Payne 3).

Chắc hẳn anh rất thích chơi game? Anh có thể chia sẻ danh sách những tựa game mà mình yêu thích nhất không?

Lê Minh:

Battlefield series

Call of Duty series

Farcry series

Max Payne 1/2/3

Left 4 Dead series

Counter-Strike và Counter-Strike Online

Ultima 7

Strike Commander

Tôi đã chơi qua khá nhiều game và thực sự khó để giới hạn lại danh sách yếu thích này...

Anh có thể hé lộ với game thủ Việt mình bắt đầu đến với công việc thiết kế game như thế nào không? Tại sao anh lại quyết định đến với công việc này, đầu tiên là Quake, Haft-Life, Counter-Strike cho đến các dự án game gần đây như Tactical Intervention?

Lê Minh: Tôi trở thành một nhà thiết kế game vì một sự cố. Tôi đã vào trường đại học để học cách lập trình máy tính. Tôi dự định sẽ trở thành một lập trình viên và làm việc trong một công ty kinh doanh phần mềm. Thật may mắn, vào năm 1997, tôi bắt đầu tập thực hiện việc thiết kế game.

Mất khoảng vài năm nhưng sau cùng tôi cũng trở nên thông thạo việc này. Vào năm 1999, tôi bắt đầu đến với ý tưởng thực hiện Counter-Strike đang trong trường đại học. Sự thành công của Counter-Strike đã thuyết phục rằng tôi có thể làm game như một công việc nghiêm túc.

Thành công của Counter-Strike đã thuyết phục rằng tôi có thể làm game như một công việc nghiêm túc

Thành công của Counter-Strike đã thuyết phục rằng tôi có thể làm game như một công việc nghiêm túc

5. Nhiều người thường cho rằng công việc thiết kế game rất thú vị, anh nghĩ sao về điều này?

Lê Minh: Đúng vậy, nó thực sự rất sáng tạo và kể cả sau gần 20 năm làm việc này, tôi vẫn cảm thấy nó rất thú vị bởi vẫn còn rất nhiều thứ để học. Tôi trở nên khá hơn ở việc lập trình và thiết kế đồ họa 3D cùng chuyển động cho nhân vật, nhưng tôi vẫn đang học thêm các kĩ năng mới.

Việc thiết kế game luôn là một thử thách vì công nghệ luôn thay đổi rất nhanh. Tôi phải liên tục học hỏi để có thể luôn bắt kịp nền công nghiệp này. Vẫn còn rất nhiều việc để làm, nhưng tôi yêu thích nó vì việc này không bao giờ nhàm chán.

Nhiều người cảm thấy bất ngờ khi anh nghỉ việc tại Valve, một công ty game lớn hàng đầu trên thế giới. Anh có thể tiết lộ nguyên nhân được không?

Lê Minh: Vào khoảng thời gian đó, tôi cảm thấy không phù hợp trong việc thiết kế một dự án mới về Counter-Strike, đồng thời tôi chưa có đủ tự tin để trở thành leader một team tại Valve. Tôi còn khá trẻ và chưa đủ tự tin vào khả năng lãnh đạo của mình.

Tôi rời khỏi Valve vì muốn được tự do làm công việc của riêng mình, và cũng là để tránh đi nỗi sợ của thất bại. Khi còn làm việc tại Valve, nỗi sợ lớn nhất của tôi chính là thất bại. Nhưng khi làm việc một mình, tôi không còn gặp phải nỗi sợ đó. Tôi không còn sợ để thử sức với những cái mới, và điều đó giúp tôi đến với một dự án game của riêng mình, Tactical Intervention,

Đó là một dự án game rất khó khăn khi chúng tôi không có đủ lập trình viên, họa sĩ để thực sự hoàn thành tựa game này. Chúng tôi chỉ có khoảng 3 người cùng phát triển Tactical Intervention.

Tactical Intervention - Tựa game bắn súng do chính studio của Lê Minh phát triển

Tactical Intervention - Tựa game bắn súng do chính studio của Lê Minh phát triển

Quá trình làm game diễn ra trong một khoảng thời gian dài và tôi tự hào với những gì mà chúng tôi đã đạt được. Nhưng cũng cảm thấy thất vọng vì Tactical Intervention không được như những gì mình đã kì vọng. Nó gặp rất nhiều lỗi trong khi vẫn còn nhiều thứ chưa thực sự được hoàn thiện, đồ họa game cũng chưa thực sự tốt như tôi mong muốn.

Trong gần 20 năm gắn bó với công việc thiết kế game, tựa game nào anh cảm thấy hài lòng nhất?

Lê Minh: Tựa game mà tôi cảm thấy hài lòng nhất chính là Counter-Strike. Tôi rất vui để thấy nó trở thành một cú hit lớn. Kỉ niệm đáng nhớ nhất trong suốt sự nghiệp là quãng thời gian tôi đang làm việc với dự án Counter-Strike. Counter-Strike ra mắt vào năm 2000 nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện các bản update tiếp theo. Cứ mỗi 2 tháng, chúng tôi lại ra mắt một bản update mới đế sửa lỗi, cũng như giới thiệu thêm nội dung mới cho game.

Tôi nhớ thực sự thú vị khi phát triển Mode chơi đặt bom bởi vì nó là một chế độ chơi rất thú vị. Chúng tôi đã học được rất nhiều từ việc nói chuyện với các game thủ và lắng nghe những phản hồi của họ. Một lí do quan trọng khác từ về niềm yêu thích của tôi đối với quá trình thực hiện Counter-Strike rằng chúng tôi sở hữu một cộng đồng người chơi tuyệt vời, những người đã giúp tạo ra tất cả các bản đồ tuyệt vời trong Counter-Strike. Những bản đồ tôi yêu thích nhất là cs_facility, cs_siege và cs_militia.

Được biết, anh đang hỗ trợ cho dự án Counter-Strike Online. Vậy anh đánh giá thế nào về Counter-Strike Online (http://cs.go.vn/) sắp phát hành bởi GoPlay tại Việt Nam trong tháng 3/2015 này, tựa game này có điểm gì hay và dở hơn so với Counter-Strike?

Lê Minh: Đúng vậy, tôi sẽ cố gắng giúp đỡ dự án Counter-Strike Online tại Việt Nam khi mình có thể. Tôi đã trò chuyện với đội ngũ vận hành Counter-Strike Online khá nhiều và tôi đã đề nghị giúp đỡ họ khi có thể. Tôi rất tự hào rằng mình có thể trở thành một phần của dự án Counter-Strike Online và vui vẻ được giúp đỡ. Tôi cũng tự hào được thấy Counter-Strike Online được đưa về Việt Nam, quê hương chiếm vị trí quan trọng trong trái tim mình.

Lê Minh sẽ hỗ trợ đội ngũ vận hành Counter-Strike Online tại Việt Nam

Lê Minh sẽ hỗ trợ đội ngũ vận hành Counter-Strike Online tại Việt Nam

Counter-Strike Online đã đưa vào rất nhiều nội dung và bản đồ mới so với Counter-Strike. Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp thu hút những game thủ mới, những người có thể chưa thực sự thích Counter-Strike.

Một điểm nhấn trong Counter-Strike Online chính là chế độ chơi Zombie mới, một điểm thường thấy trong các tựa game FPS. Ngoài ra, việc là một tựa game miễn phí sẽ giúp cho Counter-Strike Online dễ dàng thu hút những người chơi mới, và giúp cộng đồng được xây dựng lớn mạnh hơn.

Thế còn Counter-Strike: Global Offensive, anh nghĩ sao về tựa game này. Thực ra sau khi Counter-Strike: Global Offensive ra mắt, rất nhiều game thủ Việt đều chuyển sang chơi tựa game bắn súng này, ví dụ như team CS:GO Legends, từng đứng ở vị trí thứ 2 tại Châu Á?

Lê Minh: Tôi nghĩ rằng CS:GO là một tựa game phi thường khi rất cân bằng và sở hữu nền đồ họa tuyệt đẹp. Tôi nghĩ rằng nó sở hữu một cộng đồng lớn mạnh và vẫn đang tiếp tục phát triển. Valve đã làm một công việc tuyệt vời để giúp CS:GO trở nên phổ biến và trở nên gắn bó với cộng đồng người chơi.

Tôi có cảm giác rằng nếu là một tựa game miễn phí, CS:GO sẽ còn trở nên phố biến ở Châu Á hơn hiện nay nhiều.

Anh nghĩ sao về cộng đồng game bắn súng hiện nay, khi game bắn súng ngày càng trở nên dễ chơi và casual hóa?

Lê Minh: Tôi nghĩ rằng vấn đề này chưa chính xác, với thành công tuyệt vời của các tựa game như CS:GO, Call of Duty và Battlefield. Ở mỗi tựa game, tôi nhận ra rằng chúng đều có cộng đồng riêng của mình, và mỗi game nhắm đến một đối tượng người chơi khác nhau.

Counter-Strike: Global Offensive có thể phổ biến hơn tại Châu Á nếu nó miễn phí
Counter-Strike: Global Offensive có thể phổ biến hơn tại Châu Á nếu nó miễn phí

CS:GO nhắm đến những ai yêu thích eSport, những game thủ bắn súng thích eSport.

Call of Duty nhắm đến các game thủ casual, những người thích chơi game bắn súng đơn giản mà không đòi hỏi nhiều kĩ năng cá nhân.

Battlefied lại nhắm đến những người chơi thực sự hardcore. Battlefield là một tựa game phối hợp đồng đội hay nhưng nó đòi hỏi quá nhiều kĩ năng teamwork hơn hẳn so với các tựa game FPS thuộc dòng eSport.

Counter-Strike Online sẽ thể hiện tốt tại Châu Á vì nó có nhiều đặc điểm giống với tựa game Counter-Strike cũ nhưng đã bổ sung thêm các nội dung mới để thu hút người chơi. Lối chơi của Counter-Strike Online cũng khá giống với CS:GO nên các game thủ CS:GO cũng có thể dễ dàng hòa nhập.

Tôi nghĩ một nhân tố quan trọng khác rằng nhiều game thủ không muốn học chơi những tựa game quá mới lạ. Rất nhiều người từng yêu thích và bỏ thời gian chơi Counter-Strike, nên họ sẽ rất vui và nhanh chóng hòa nhập với các kĩ năng của mình khi chuyển qua Counter-Strike Online.

Anh có thể bật mí về các dự án game mà mình đang tham gia hay ấp ủ trong tương lai được không?

Lê Minh: Tôi hiện đang làm việc với Rust - Một tựa game sandbox với thế giới mở, khá giống với Minecraft. Tôi hiện đang thiết kế các chuyển động cho vũ khí, nhân vật và NPC trong Rust. Tôi cũng thực thiết kế một số mô hình cho các NPC. Ngoài ra, tôi cũng đang thực hiện một tựa game di động khác, đó là một tựa game đua xe bắn súng. Trong game, người chơi sẽ điều khiển một chiếc xe với nhiệm vụ truy đuổi các chiếc xe khác, với mục đích tiêu diệt chúng. Nó kiểu như Need for Speed, nhưng có cả bắn súng.

Rust - Tựa game sandbox mà Lê Minh đang thiết kế
Rust - Tựa game sandbox mà Lê Minh đang thiết kế

Một ngày nào đó, tôi sẽ tiếp tục thiết kế một tựa game PC, nhưng sẽ không phải là game FPS. Tôi nghĩ mình đã làm quá đủ với thể loại FPS. Dòng game FPS hiện đã quá bão hòa và thực sự khó để có thể tạo ra một tựa game FPS mới và không bị trùng lặp nội dung. Tôi thích các tựa game hành động, và có thể tôi sẽ thực hiện một tựa game đối kháng có chế độ Multiplayer... hoặc cũng có thể là một tựa game đua xe.

Được biết sắp tới anh sắp về Việt Nam, vậy liệu anh có ý định gì với làng game tại Việt Nam không hay chỉ đơn giản là về thăm Việt Nam thôi?

Lê Minh: Tôi chưa thể về ngay lập tức vì vấn đề tài chính, nhưng hiện tôi đang làm việc khá bận rộn nên có lẽ là khoảng năm sau. Lần gần đây nhất tôi về Việt Nam là khoảng vào năm 2010. Đó là một chuyến đi tuyệt vời vì đơợc về lại quê hương mình. Tôi cảm thấy xấu hổ vì không nói được tiếng Việt.

Lê Minh trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2010
Lê Minh trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2010

Khi cha mẹ tôi đến sinh sống tại Canada, họ muốn tôi cố gắng hòa nhập với nền văn hóa ở đây. Do vậy, tôi cố gắng hòa nhập với nền văn hóa ở đây. Thật khó cho tôi để học thêm một ngoại ngữ ở độ tuổi hiện nay

Cảm ơn anh về bài phỏng vấn!

 

>> Counter-Strike Online mở cửa ngày 24/3 tại Việt Nam