Điểm danh những cơ sở học làm game tại Việt Nam

Nút Chuối  - Theo Màn Ảnh Sân Khấu | 08/09/2014 07:00 PM

Cùng điểm qua những cơ sở đào tạo những người làm game tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

NIIT

Vào khoảng đầu năm 2007, học viện CNTT NIIT đã chính thức mở chương trình đào tạo nghề lập trình game gần như đầu tiên tại Việt Nam. Chương trình đào tạo chuyên gia lập trình game kéo dài trong 4 học kỳ (HK) từ lập trình game 1 người chơi (HK1), 1 người chơi đồ họa 2D (HK 2), nhiều người chơi đồ họa 3D (HK3) và phát triển game di động 2D (HK 4).

Điểm danh những cơ sở học làm game tại Việt Nam

Tham gia vào khóa học này, học viên sẽ được đào tạo từ những người có kinh nghiệm từ những studio game nổi tiếng như GameLoft, VNG,...

FPT Arena

Chuyên ngành đào tạo: Mỹ thuật đa phương tiện Thời gian học: 2 năm Mức học phí: khoảng 60 triệu đồng.

Học nghề làm game tại Việt Nam ở đâu? 3

Không chuyên biệt vào việc đào tạo nhân sự ngành game, nhưng học viên tốt nghiệp Mỹ thuật đa phương tiện của FPT Arena sẽ có thể làm việc trong lĩnh vực thiết kế game, hoặc rất nhiều ngành khác liên quan đến đồ họa. Giáo trình học của ngành Mỹ thuật đa phương tiện tại FPT Arena sẽ đưa các bạn sinh viên qua 4 học kỳ với các phần học về Graphic suite, Web design, Digital film making và Animation suite.

Trong đó, học kỳ 4 về Animation suite sẽ mang lại nhiều kiến thức phát triển game nhất với các môn học về hoạt hình, tạo xương nhân vật, tạo chất liệu nhân vật, ánh sáng - rendering, tạo chuyển động nhân vật, thiết kế môi trường… Với ngành học này, các bạn sinh viên nếu không muốn chuyển hướng sang làm game vẫn có thể tìm việc làm trong các ngành thiết kế đồ họa, thiết kế web, làm phim…

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo kỹ năng phát triển game mini, từ tháng 4/2014 Viện CNTT-TT, đơn vị thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) bắt đầu mở các khóa học “Phát triển Mini Game” cho đối tượng là sinh viên và các bạn trẻ yêu thích game.

Xuất hiện lớp học dạy làm game tại Việt Nam 1

Chia sẻ về ý tưởng mở các khóa đào tạo về mini game cho giới trẻ, đại diện Viện CNTT-TT cho biết, sự thành công từ game Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông thời gian vừa qua đã khiến cộng đồng công nghệ quốc tế có một cái nhìn khác về khả năng phát triển công nghệ của Việt Nam. Đồng thời, Flappy Bird cũng đã thổi một luồng sinh khí mới vào các bạn trẻ có niềm đam mê sang tạo game.

Với việc cho ra đời khóa đào tạo phát triển mini game, chúng tôi mong muốn tạo cho các sinh viên và các bạn trẻ yêu thích game một sân chơi vừa để giao lưu với các chuyên gia, vừa được thực tập và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong ngành game tại Việt Nam. Chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều Flappy Bird nữa từ các khóa học phát triển mini game”, đại diện Viện CNTT-TT nói.

VTC Academy

Chuyên ngành đào tạo: 3D animation & VFX, Game development, Mobile application development, 3D game design, Lập trình Android, Lập trình iOS. Thời gian học: 3 tháng - 2 năm Mức học phí: 60 triệu/khóa, cho phép đóng học phí cho riêng từng môn học (trung bình 3 triệu/tháng).

Học nghề làm game tại Việt Nam ở đâu? 1

Được thành lập vào năm 2010, tuy vẫn còn khá non trẻ nhưng VTC Academy lại là một trong những trung tâm đào tạo có tầm nhìn chiến lược khá tốt. Với mô hình đào tạo trong doanh nghiệp và hợp tác đào tạo “theo đơn đặt hàng” với nhiều doanh nghiệp ngành game, hiện tại VTC Academy đang có những ngành đón đầu xu hướng phát triển trong lĩnh vực lập trình và thiết kế game như Thiết kế game 3D, Hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D, Lập trình phát triển game, Lập trình phát triển ứng dụng di động.

Các ngành học dài hạn tại VTC Academy sẽ kéo dài trong 2 năm, trang bị cho học viên đầy đủ kiến thức về lập trình, thiết kế… trên tất cả các nền tảng. Bên cạnh đó, các ngành học dài hạn này còn được “phân mảng” để tạo thành các khóa học ngắn hạn 3 - 6 tháng về lập trình riêng cho iOS, Android hay Windows Phone… phù hợp với các bạn trẻ muốn nâng cao kiến thức và chuyên sâu vào từng nền tảng.

Đại học Khoa học Tự nhiên

Chuyên ngành đào tạo: Họa sĩ 3D game, Lập trình viên chuyên nghiệp trên thiết bị di động, Lập trình iOS - Android - Windows Phone Thời gian học: Từ 5 tháng - 18 tháng Mức học phí: từ 5,8 triệu đến hơn 20 triệu đồng.

Học nghề làm game tại Việt Nam ở đâu? 4

Hiện tại, Trung tâm tin học Đại học Khoa học tự nhiên có 2 chuyên ngành đào tạo liên quan đến game là Họa sĩ 3D game và lập trình viên chuyên nghiệp trên di động. Chương trình lập trình viên chuyên nghiệp của trung tâm đào tạo toàn diện trên 3 môi trường Android, iOS và Windows Phone. Học viên trong quá trình học sẽ được tiếp cận kho slide bài giảng, bài tập, hướng dẫn giải bài tập và tài liệu tham khảo trên cổng thông tin của trung tâm.

Với việc phân chia ngành học thành nhiều module, khóa lập trình viên chuyên nghiệp của trung tâm sẽ đào tạo lập trình viên phát triển ứng dụng trên môi trường cụ thể (như Android hoặc iOS hoặc Windows Phone) hoặc có thể đảm nhiệm vị trí chuyên viên phát triển ứng dụng di động (trên nhiều môi trường cùng lúc). Ngoài ra, học viên hoàn toàn đủ khả năng tự phát triển ứng dụng và đưa lên các kho ứng dụng để kinh doanh, kiếm lợi nhuận.

Đại học Hoa Sen

Chuyên ngành đào tạo: Game developer, Chương trình chuyên viên phát triển game Triple-X Thời gian học: 1 - 2 năm Mức học phí: 52 - 56 triệu đồng.

Học nghề làm game tại Việt Nam ở đâu? 2

Các học viên tốt nghiệp Chương trình Triple-X của Đại học Hoa Sen sẽ được trang bị kiến thức trong ngành thiết kế game, lập trình game nền tảng web - PC - di động, phát triển nội dung nghệ thuật trong game hoặc có thể trở thành một game tester chuyên nghiệp.

Chương trình học mới này sẽ kéo dài tổng cộng 534 giờ (66 tuần), được Đại học Hoa Sen xây dựng dựa trên chuyên ngành đào tạo Game developer hợp tác cùng Học viện quốc tế đào tạo Công nghệ thông tin NIIT từ năm 2007. Trên nền tảng đó, TripleX sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức về kỹ năng cần thiết có thể để tham gia vào nhiều công đoạn khác nhau của quy trình phát triển ứng dụng và game như: xây dựng ý tưởng, thiết kế nhân vật, phác thảo cốt truyện cho đến giai đoạn viết code và kiểm tra chất lượng phần mềm game.

>> Làm game tại Việt Nam kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng