Đầu năm bàn luận chuyện "Kim - Cổ" làng game

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 19/02/2013 01:08 AM

Cửu Âm Chân Kinh
19/07/2013 NCB: Trung Quốc NPH:

Câu truyện về chủ đề Kim Dung – Cổ Long trong giới game võ hiệp MMORPG luôn là chủ đề muôn thủa của làng game.

 
Hai trường phái và cán cân lệch
 
Nói về chủ đề võ hiệp, có thể khẳng định ngay hai ông vua trong lĩnh vực văn đàn này là Kim Dung lão gia và Cổ Long tiên sinh. Hai người, hai trường phái võ hiệp hoàn toàn đối lập đã là nguồn cảm hứng vô biên cho các nhà làm game sáng tác, thêu dệt nên những truyền kỳ bất hủ trên thế giới ảo.
 
Trong thể loại MMORPG, không thể phủ nhận sức nặng và khả năng cuốn hút điên đảo của những tác phẩm với bối cảnh “thuộc Kim Dung’’. Ngay tại thị trường TQ, tính riêng năm 2012 với doanh thu 9,7 tỉ USD và hơn 5 tỉ USD cho riêng mảng MMORPG, các game với cốt truyện và bối cảnh Kim Dung đều làm mưa làm gió, chiếm tới 70% thị phần. Người ta không thể thống kê hết được có bao nhiêu sản phẩm game nhập vai võ hiệp với chất liệu nền tảng dựa trên những sáng tác của Kim lão gia đã – đang gặt hái thành quả tại xứ sở gấu Trúc.
 
Đầu năm bàn luận chuyện "Kim - Cổ" làng game 1
 
Chịu nhiều ảnh hưởng từ nguồn game nhập về, thị trường game VN trong vòng 07 năm qua cũng nhuốm màu võ hiệp và “Kim Dung hóa’’ một cách mạnh mẽ. Cộng đồng gần như đã đi vào một lối mòn về sự mặc định rằng “nói kiếm hiệp – nghĩ Kim Dung’’. Những khái niệm như Cái Bang, Thiếu Lâm, Đường Môn... cho tới những chiêu thức đã vang danh thiên hạ như “Hàng Long Thập Bát Chưởng’’, “Nga Mi Kiếm’’...vv đã trở thành những từ ăn vào máu thịt của cộng đồng game Việt.
 
Suốt 8 năm ròng, từ VLTK 1 rồi tới Kiếm Thế, Võ Lâm Chi Mộng và tới đây là client đang “ngấp nghé’’ lộ diện Cửu Âm Chân Kinh, nhóm MMORPG - “Kim Dung hệ’’ vẫn là những “con gà đẻ trứng vàng” thành công nhất.
 
Vậy, một nền tảng võ hiệp độc đáo, sâu sắc với phong cách đặc dị, có “chất” rất riêng như Cổ Long đang nằm ở chỗ nào của làng game? Khi mà “Kim Dung hệ” đã được vắt đi vắt lại suốt ngần ấy năm tháng?
 
“Chất’’ đấy nhưng khó làm!
 
Nhìn về bản chất của hai phong cách, người ta sẽ thấy ngay hai sự khác biệt ở yếu tố nền tảng dẫn tới việc sản phẩm từ Kim lão gia dễ được áp dụng hơn Cổ tiên sinh. Hầu hết mọi cốt truyện của Kim Dung đều có 1 thiên hướng “nhập vai truyền thống’’ rất rõ ràng. Nhân vật sinh ra, cấp độ thấp (entry-level), gặp nhiều sự kiện (quest), tiếp cận kỳ ngộ với cao nhân (NPC/Hardcore-player), sau đó tiến hành quá trình “té giếng/ngã hố/nhảy vực’’ (dungeons) và xuất hiện trở lại với một sự cực kỳ hùng mạnh (auto- KNB). Từng bước từng bước, gamer của MMO-“Kim Dung hệ’’ trải nghiệp và mở dần 1 thế giới với từng cấp bậc, đẳng vị rõ ràng. Một thói quen, định nghĩa đã ăn vào xương máu của giới “trâu cày VN và TG’’.
 
Đầu năm bàn luận chuyện "Kim - Cổ" làng game 2
 
Đối lập với Kim lão gia, thế giới võ hiệp của Cổ Long sắc sảo và khốc liệt hơn rất nhiều. Máu và thù hận, nước mắt và bi kịch, thống khoái và phiêu lãng. Hầu hết đều được tác tạo với những nét chấm phá rất riêng, tạo nên một thế giới võ hiệp kỳ ảo độc đáo. Đơn cử như cùng bàn về một thanh “Đao’’, hồn đao của Cổ Long và Kim Dung gần như quá khác biệt. Thậm chí tới một món vũ khí vốn bị xem là ám khí như phi đao, qua thần tác của Cổ Long, đã trở thành một tuyệt hưởng bất hủ với người anh hùng tuyệt đối chính nghĩa “Lý Tầm Hoan – Tiểu Lý Phi Đao’’ mà không 1 ai có thể quên lãng.
 
Sự phức tạp, rối rắm trong cấu trúc và tuyến tính của cốt truyện, nhu cầu cao về khả năng thể hiện thế giới võ hiệp phức tạp, các chiêu thức đều đặc dị, tuyệt đối hướng tới chữ “Khoái” – (nhanh/tốc độ) làm chủ đạo. Do đó, một cách thẳng thắn, giới hạn về nền tảng công nghệ cũng là một rào cản lớn để thể hiện hết cái “khí – chất – hồn’’ của một tác phẩm Cổ Long vào MMORPG trước đây.
 
Thị hiếu và tiềm năng
 
Phức tạp là thế, nhưng để ý trong khoảng đôi ba năm trở lại đây, các dự án game với bối cảnh võ hiệp Cổ Long đều đã đạt được những nét chấm phá rất sắc ảo. Số lượng các đầu game không nhiều, nhưng những tên tuổi đến ngày nay vẫn được nhắc tới như những “tuyệt hưởng’’ đáng chơi. Từ: Cổ Long (Gulong Online), Mộng Ảo Cổ Long (Fantasy Gulong – về VN với tên gọi Cổ Long Online), cho tới các MMORPG với thiên hướng hành động tuyệt đối đặc sắc như Lưu Tinh Hồ Điệp Kiếm và gần đấy nhất là “siêu phẩm’’ đang làm mưa làm gió báo giới và thị trường: Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao – truyền kỳ nối tiếp về thanh phi đao bất diệt với linh hồn của Lý Tầm Hoan. Tất cả, đều là các MMO trứ danh với thiên hướng mạnh về hành động (Action RPG, PK/PVP).
 
Đầu năm bàn luận chuyện "Kim - Cổ" làng game 3
 
Nhắc một chút về khía cạnh thị hiếu, trong lĩnh vực xuất khẩu game, các MMORPG lấy đề tài Cổ Long đều gặt hái thành công rực rỡ tại thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ: Hongkong, Macau, Taiwan chiếm 27%. Đặc biệt, nhóm này vượt xa nhóm Đông Nam Á (trong đó tiêu biểu là VN) chỉ chiếm 26%, Đông Á (HQ, Nhật) chiếm 19% và Bắc Mỹ cùng Châu Âu chiếm từ 3% - 12%.
 
Thị trường Đài Loan và HongKong là 2 thị trường có “gu’’ thẩm game khá chất lượng. Giới game thủ tại đây số lượng không khổng lồ nhưng có xu hướng gắn bó lâu dài với 1 SP đỉnh (tương tự VN), rất kén game và có xu hướng ưu ái các sản phẩm đạt độ “chất” cao. Có thể nói, đây là một thị trường có rất nhiều điểm tương đồng với VN, và tách biệt thành một nhánh riêng với cộng đồng gamer nội địa TQ.
 
Đầu năm bàn luận chuyện "Kim - Cổ" làng game 4
 
Một cách thẳng thắn mà nói, rõ ràng tại thời điểm này, không chỉ ở VN ta, giới mộ đạo MMORPG đề tài võ hiệp đã cần và luôn cần một bối cảnh mới, một thế giới mới với những trải nghiệp mới. Theo những gì được phản ánh tại thị trường Đài Loan, HongKong, có 2 sản phẩm đang rất được chào đón với bối cảnh kiếm hiệp mới thuộc nhóm “Cổ Long hệ’’ tại đây là: bomb tấn Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao (3D-MMORPG) và 1 sản phẩm Action-RPG 2D rất mới với cái tên khá chất “Tiểu Lý Phi Đao".
 
Nếu Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao được so sánh như một kiệt tác game online nhập vai thế hệ mới, với nền tảng công nghệ vượt trội, khả năng hành động ấn tượng, phô diễn toàn bộ tinh túy của võ hiệp Cổ Long. Thì ngược lại, Tiểu Lý Phi Đao lại là 1 sản phẩm game online 2D gây “shock” khi thay đổi hoàn toàn phương thức 1 RPG-2D thông thường. Chú trọng tuyệt đối vào khía cạnh hành động, Pet thuộc tính là người, thế giới quan mở, đồ họa sắc và mang hơi hướng hoàn toàn của một Action-MMORPG (điều mà trước đây MMO 2D rất khó thực hiện).
 
Đầu năm bàn luận chuyện "Kim - Cổ" làng game 5
 
Cả hai đều là những câu truyện truyền kỳ về Lý Tầm Hoan và linh hồn thanh phi đao của ông. Đây là bộ tiểu thuyết được đánh giá thành công nhất của tác gia Cổ Long. Vậy thì phải chăng, thời Kim Dung đã khép, kỉ Cổ Long bắt đầu? Hay chỉ thuần túy là một cơn gió lạ lướt qua giang hồ vốn muôn vàn biến động?
 
Chẳng mấy chốc, chúng ta sẽ biết câu trả lời.