[Đánh giá phim] Total Recall - Phim hay sẽ có game hay?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 14/08/2012 08:00 AM

 
  thích
Xin tâm sự trước, tôi không có "chuyên môn" về review film và bài viết này cũng không định đánh giá film một cách chuyên nghiệp. Với bài viết này, tôi chỉ hi vọng giới thiệu được tới các bạn game thủ một bộ film hay, hấp dẫn, đáng xem trong những ngày cuối hè đầu thu này.
 
Vì đây là một bài mang tính chất cá nhân khá cao nên tôi xin phép nói rõ thêm 3 điều sau đây:
- Tôi bước vào rạp với tư tưởng bộ phim này có liên quan rất nhiều đến game.
- Cực thích series Batman của Norlan: vừa nghiền xong cả 3 phần  từ Batman Begins cho đến Dark Knight Rises.
- Bị cuốn hút bởi phong cách của Norlan trong Inception.

Tóm tắt nội dung:

Bộ phim lấy bối cảnh trái đất sau  cuộc chiến tranh bằng vũ khí hóa học, môi trường bị hủy diệt đến mức con người không thể sống được ở hầu hết mọi nơi trên trái đất trừ hai vùng đất: United Kingdom (Liên Hiệp Anh) và Colony (bản tiếng Việt dịch là thuộc địa nhưng tôi nghĩ chả ai đặt tên nước họ như vậy cả). Colony trên bản đồ trùng với Úc. Hai thế lực chính trong phim một bên là Liên Hiệp Anh đứng đầu là thủ tướng Cohaagen, một bên là quân nổi dậy đứng đầu bởi Matthias.
 
danh-gia-phim-total-recall-phim-hay-se-co-game-hay
 
Douglas Quaid, một công nhân trong nhà máy sản xuất robot (nhưng lại có một cô vợ vô cùng xinh đẹp và quyến rũ, có thể nói là xinh nhất phim)  tình cờ (có thể là không) phát hiện ra mình là một siêu điệp viên. Anh chiến đấu để tìm ra con người thực của mình.
 
*Tạm dừng phần spoil tại đây*

Phim đáng xem
 
Về cơ bản, Total Recal thành công trong việc xây dựng một thế giới đổ nát nhưng tiến bộ về khoa học, đúng với bối cảnh của phim. Một thế giới cho người ta thấy được cảm giác của sự tuyệt vọng, điêu tàn cho dù sở hữu công nghệ vượt trội. Sự sắp xếp của các khu nhà, thể hiện rõ một điều mà đạo diễn muốn nhấn mạnh: không gian sống trong tương lai là những điều quý giá nhất. Về gần cuối phim, Quiad (nhân vật chính) đi đến vùng đất đã bị phá hủy, người ta lại càng nhận thấy sự hoang tàn khủng khiếp này.
 
Nếu như thích bộ phim Inception, Total Recall sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn. Những tình huống, ký ức thật giả đan xen vào nhau khiến bạn không thể biết được con người thực sự của nhân vật chính, sự lồng ghép, đan xen phức tạp của những luồng ký ức tạo cho tôi cảm giác nghẹt thở và phải tập trung hết mình vào phim. Đôi lúc, tưởng như mọi việc đã kết thúc nhưng rồi cảnh gần cuối phim khiến cho tất cả khán giả đập tan mọi kết luận của mình, rồi 10s sau, mọi kết luận đó lại trở lại. Nói chung, cảm giác đó bạn hãy tự cảm nhận khi xem.
 

danh-gia-phim-total-recall-phim-hay-se-co-game-hay

 
Về khía cạnh hành động, phim chỉ được đánh giá ở mức khá. Võ thuật bình thường, rượt bắt cũng bình thường nốt. Điểm nhấn của những cảnh hành động này có lẽ là vai Lori, vợ "ảo" của Quiad. Xinh đẹp, lạnh lùng, quyết đoán, mạnh mẽ, cô tạo ấn tượng sâu sắc và cuốn hút người xem. Một điểm đáng lưu ý, bước vào rạp với tư tưởng game liên quan đến phim, tôi thấy rất nhiều cảnh trong phim mang tính game điển hình. Như cảnh rượt bắt và chạy trốn trong thang máy chẳng hạn.
 
Phim quay đẹp mắt, khá đáng tiếc, hình như không có bản 3D. Những cảnh quay trong phim được chau chuốt kỹ càng từ cảnh âu yếm, sexy ngay đầu phim cho đến những vụ nổ, rượt bắt đều rất mãn nhãn. Nếu thích khoa học, bạn sẽ rất thích cảnh rượt đuổi bằng những chiếc xe từ trường, súng bắn dây trói, tàu rơi...
 
Một chi tiết thú vị là tôi rất thích (nhưng đã đoán ra từ trước khoảng 3s) là cảnh Quaid khởi động mật mãn bằng cách chơi một bản nhạc trên Piano. Chi tiết này khá tương đồng với cách mở cửa vào hang rơi của Bruce Wayne nhưng bản nhạc này dài và phức tạp hơn.

Trong phim, xuất hiện nhiều hình thức thật thật giả giả khiến người xem liên tưởng rất nhiều đến bộ phim Inception.
 
Thông điệp
 
Tất nhiên, một phim hay không chỉ ở kỹ thuật mà ở thông điệp nó truyền tải. Total Recall, với tôi, những câu chuyện về môi trường trái đất hay tính thiện ác của các nhân vật không quan trọng (và thực tế tôi cũng chả quan tâm vì nó cũ rích rồi). Bộ phim, truyền tải đến người xem một thông điệp rất rõ ràng: "Việc bạn là ai trong quá khứ không quan trọng, quan trọng là bạn lựa chọn mình là ai trong thực tại và tương lai. Lý trí, chỉ cho biết quá khứ, trái tim, mới quyết định việc bây giờ bạn là ai". Nhân vật chính đã từ chối việc trở lại thành một điệp viên mạnh mẽ, lạnh lùng để ở bên cạnh người mình yêu và bảo vệ những gì mình cho là đúng.
 
Nhân vật
 
Đạo diễn đã thành công phần nào trong việc xây dựng những nhân vật, cả phản lẫn chính diện. Tôi nói phần nào là bởi nó không rõ ràng nguyên nhân và không hợp lý cho lắm. Nhân vật chính nhất, Quaid, tôi ko bàn vì tính cách của anh ta là hậu quả của việc thay đổi ký ức, bạn hãy xem phim để tìm hiểu.
 

danh-gia-phim-total-recall-phim-hay-se-co-game-hay

 
Cohaagen, thủ tướng Liên hiệp Anh, mưu mô, xảo quyệt đầy quyết đoán và mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự do dự và không đủ tàn nhẫn đã phá hoại toàn bộ kế hoạch của ông.
 
Lori, lạnh lùng, mạnh mẽ, quyết đoán luôn thu hút tôi (có lẽ vì vẻ đẹp nữa). Tuy nhiên, tôi không hiểu sao cô ta lại thù Quaid đến thế. Có lẽ là do ghen.
 
Điểm trừ
 
Nếu bạn là một người thích sự logic tuyệt đối thì bạn sẽ nhận thấy rất nhiều điểm bất hợp lý của phim. Từ việc đặt bom ở cảnh cuối phim, những cảnh rượt bắt, con tàu... đều khá vô lý. Việc xây dựng tính cách nhân vật cũng chưa được hợp lý cho lắm
 
Tổng kết
 
Cho điểm:
Nội dung: 7/10
Cảnh quay: hành động, kỹ xảo, không gian: 7,5
Nhân vật: 6

Tổng 7
 
Total Recall là một bộ phim hay, đáng xem để bạn bỏ tiền vào rạp. Không quá căng thẳng, hồi hộp và cuốn hút đến từng chi tiết như Dark Knight nhưng cũng đủ để bạn không thể/ không nên rời mắt khỏi màn hình. Phim có nhiều tình tiết có thể chuyển thành game. Tuy còn một số chi tiết vô lý (về mặt vật lý và thời gian, không gian) nhưng nếu bạn không quá khó tính, nó có thể chấp nhận được.
 
Được biết, một game MMO sắp được ra mắt "ăn theo" bộ phim này.
 
Phim được khởi chiếu ngày 17/8 tới tại các rạp trên toàn quốc. Buổi công chiếu vừa diễn ra tối qua.
 

danh-gia-phim-total-recall-phim-hay-se-co-game-hay

Xem thêm: