Đánh giá Overwatch - Game bắn súng "điên loạn" của Blizzard

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/11/2015 07:27 PM

 
  thích

Mặc dù phong cách bắn súng trong Overwatch khá thú vị, mỗi nhân vật đều có lối chơi riêng, khác nhau hoàn toàn nhưng lối chiến đấu trong game lại khá "loạn" và gần như là tùy ai nấy chơi, hiếm khi có sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau từ phía đồng đội.

Vào ngày 27/10 vừa qua, game online bắn súng mang phong cách MOBA Overwatch đã mở cửa thử nghiệm đón game thủ. Tuy nhiên, để tham gia trải nghiệm, người chơi sẽ cần phải có key mời kích hoạt từ phía Blizzard.

Cơ chế điều khiển và chiến đấu trong Overwatch được xây dựng giống như một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Cơ chế điều khiển quen thuộc của dòng game bắn súng góc nhìn thứ nhất giúp người chơi nhanh chóng làm quen, tuy nhiên, không chỉ dừng lại với lối chơi bắn súng thông thường, Overwatch còn đưa vào thêm nhiều nội dung đặc biệt để tạo thêm hứng thú cho game thủ.

Một trong những nội dung mới trong cơ chế gameplay của Overwatch chính là việc tốc độ trận đấu được đẩy lên rất cao. Điều này đến từ tốc độ di chuyển, khả năng nhảy cao và phong cách bắn súng trong Overwatch diễn ra rất nhanh.

Trong Overwatch, các động tác phụ gần như là không có, người chơi có thể thực hiện các thao tác rút súng, xả đạn gần như ngay lập tức hay thậm chí, đối với các loại súng ngắm, nhịp thay đạn giữa mỗi lượt bắn cũng được giảm thiểu đáng kể, giúp người chơi có thể nhắm bắn liên tục.

Mặc dù trong game, độ giật của các loại súng gần như là không có, nhưng việc ngắm bắn chuẩn xác từ xa trong Overwatch gần như là rất khó, do nhân vật có tốc độ rất nhanh, bên cạnh họ liên tục bay lượn, nhảy cao.

 

Video gameplay Overwatch

Thiết kế nhân vật trong game cũng được chăm chút khi mỗi nhân vật đều sở hữu những skill riêng biệt, cũng như điểm mạnh và điểm yếu riêng. Lấy ví dụ, có nhân vật trong Overwatch thiên sử dụng súng ngắm, và nhân vật này có khả năng rất lợi hại, đó là... nhìn xuyên tường.

Tuy nhiên, skill này mặc dù bá đạo nhưng Reaper - Một sát thủ trong Overwatch lại sở hữu khả năng đặc biệt là có thể... blink xuyên qua tường. Điều này giúp cho nhân vật Reaper này có thể dễ dàng áp sát mục tiêu để xả đạn, hay chỉ đơn giản là vòng ra sau mục tiêu mà đối thủ không hề hay biết.

Mỗi nhân vật trong Overwatch đều sở hữ phong cách bắn riêng, nhưng vẫn có thể chia làm các loại đặc biệt như tanker, bắn tỉa, sát thủ và đặt bẫy. Đây cũng chính là phong cách chơi chung của các hero trong Overwatch.

Như đã giới thiệu từ trước, giống như Heroes of the Storm, Overwatch tiếp tục "mượn lại" các nhân vật xuất hiện trong các tựa game trước đây của Blizzard.

Mặc dù tên của nhân vật đã được đổi khác đi, nhưng chúng ta vẫn cso thể thấy những điểm tương đồng giữa các nhân vật trong Overwatch so với các nhân vật quen thuộc trong game, lấy ví dụ như nhân vật Widowmaker, được nhiều người chơi nhận xét là có phần giống với nữ chiến binh Kerrigan trong StarCraft.

Về chế độ chơi, thay vì bắn Deathmatch thông thường, Overwatch lại giới thiệu các chế độ chơi thiên về hướng MOBA, bao gồm 2 chế độ chơi chính là Payload và Point Capture.

Trong khi Payload có phần giống chế độ chơi đặt bom trong các tựa game bắn súng góc thứ nhất thông thường (1 bên tấn công, cố đặt bom và kích hoạt nổ, 1 bên thủ) thì Point Capture lại là chế độ chơi chiếm đóng cứ điểm tương đối thú vị.

Ở cả 2 chế độ này, tất cả các người chơi đều có thể hồi sinh sau khi bị hạ gục, dù rằng họ sẽ phải chờ khoảng 10s. Ngoài ra, sau mỗi lần bị hạ gục, người chơi có quyền lựa chọn đổi sang nhân vật mới.

Bản đồ được thiết kế đặc biệt với nhiều chướng ngại vật hay vị trí để nấp có thể coi là một điểm nhấn trong Overwatch. Ngoài ra, các bản đồ trong game còn được thiết kế thêm nhiều điểm hồi máu hay hồi giáp, giúp người chơi có thể hồi phục lại.

Điều này cũng giúp cho các game thủ giỏi, trình độ cao có thể liên tục hạ gục các đối thủ khác. Mặc dù vậy, vì lối chơi trong game có tốc độ rất cao, bên cạnh các nhân vật đều sở hữu những khả năng đặc biệt, nên việc tránh bị hạ gục trong game có phần khá khó. Một trận đấu thường diễn ra một cách liên tục với việc chết đi, sống lại của các thành viên 2 phe.

Tổng kết

Tất nhiên, là một tựa game được nhào nặn bởi Blizzard, Overwatch đã không cần phải chứng minh nhiều nhưng đã có thể thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng game thủ trên thế giới.

Mặc dù phong cách bắn súng trong Overwatch khá thú vị, mỗi nhân vật đều có lối chơi riêng, khác nhau hoàn toàn nhưng lối chiến đấu trong game lại khá "loạn" và gần như là tùy ai nấy chơi, hiếm khi có sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau từ phía đồng đội.

Hơn thế nữa, việc yêu cầu người chơi mua bản quyền game với giá khoảng 40 USD cho bản PC, 60 USD cho bản game trên các hệ máy Console cũng có thể xem là một bước cản đối với game thủ Việt khi tiếp cận tựa game online này.