Đánh giá March of War - Game chiến thuật "kiểu mới" trên Steam

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/06/2015 06:53 PM

Nhìn về tổng thể, March of War vẫn là tựa game chiến thuật miễn phí rất thú vị. Game được phát hành rộng rãi trên Steam giúp game thủ có thể dễ dàng tải về, cài đặt cũng như sở hữu cộng đồng người chơi đông đảo.

March of War là tựa game chiến thuật được xây dựng trên bối cảnh chiến tranh thế giới thứ 2. Tham gia vào game, người chơi sẽ được lựa chọn gia nhập vào 1 trong 6 thế lực, từng bước xây dựng lực lượng với mục đích... bá chủ thế giới.

Vào năm 2014 vừa qua, tựa game online chiến thuật thú vị March of War đã chính thức cập bên Steam. Với những ai quan tâm, các bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ http://store.steampowered.com/app/234310/.

Trên thực tế, March of War là tựa game chiến thuật được xây dựng trên bối cảnh chiến tranh thế giới thứ 2. Tham gia vào game, người chơi sẽ được lựa chọn gia nhập vào 1 trong 6 thế lực, từng bước xây dựng lực lượng với mục đích... bá chủ thế giới.

Các thế lực trong March of War lần lượt được phân chia theo từng khu vực trên thế giới, từ quân đồng minh Châu Âu, Châu Phi, Mỹ...

Việc lựa chọn thế lực sẽ giúp cho người chơi có được một số lợi thế riêng về quân đội, nhưng nhìn chung các thế lực khá cân bằng, và gần như chỉ có tác dụng phân chia phe phái để người chơi cạnh tranh lẫn nhau.

Về cơ bản, trận đấu trong March of War diễn ra theo lối đánh theo lượt (turn-base) trên màn hình được chia ô vuông. Điều đáng chú ý rằng thay vì mang hơi hướng nhập vai khi cho game thủ được nuôi lớn những nhân vật (heroes) để chiến đấu, bạn sẽ có thể tự do sử dụnn nhiều đơn vị quân đội một lúc.

Trong một lượt đi, mỗi đơn vị quân có thể thực hiện 2 hành động, bao gồm di chuyển và tấn công. Nếu không tấn công, đơn vị quân đó sẽ có thể di chuyển được 2 lần. Tất nhiên, tầm di chuyển và phạm vi tấn công của nhân vật là có giới hạn nên người chơi sẽ phải di chuyển lại gần mục tiêu để ra đòn.

Chế độ chơi phổ biến nhất trong March of War là chiếm cứ điểm, nơi người chơi sẽ phải lần lượt hạ gục các công trình nằm rải rác trên bản đồ để giành chiến thắng. Việc tranh giành các cứ điểm đóng vai trò quan trọng và quyết định trong trận đấu, khi nó giúp cho người chơi nâng mức giới hạn quân đội được phép sử dụng trong trận, giúp ta tăng được lượng đơn vị quân trong trận.

Video gameplay March of War

Tất nhiên, là một tựa game chiến thuât, March of War cung cấp nhiều đơn vị quân khác nhau, và đặc biệt có tính khắc chế lẫn nhau. Các đơn vị quân đội trong March of War được chia thành 2 loại, quân lính và chiến xa, và các loại quân đội này đều có điểm mạnh, yếu riêng.

Trong khi các đơn vị quân lính có khả năng di chuyển linh hoạt, nhưng khả năng chịu đòn, gây sát thương ở mức trung bình thì các loại chiến xa (xe tăng, xe bắn pháo) có tầm di chuyện ngắn, nhưng bù lại chịu đòn và gây sát thương tốt.

Bản đồ trong March of War được thiết kế ở mức trung bình, vừa phải để người chơi dễ dàng bao quát. Tuy nhiên, bản đồ trong game lại được xây dựng với nhiều địa hình, và một số khu vực, công trình chỉ có quân lính (với kích thước nhỏ) mới có thể đi xuyên qua được. Trong khi đó, các loại phương tiện (có kích thước to) sẽ phải chọn đi đường vòng xa hơn để tiếp cận mục tiêu.

Điều đáng chú ý rằng những người chơi lâu sẽ có thể dùng các điểm nghiên cứu mà họ kiếm được thông qua trận đấu, làm nhiệm vụ... để mở khóa ra các đơn vị quân mạnh hơn.

Trong một trận đấu, số lượng đơn vị quân mà một game thủ cùng lúc sử dụng có thể lên đến 30, 40 đơn vị, và trong một lượt, người chơi sẽ có thể cùng lúc điều khiển tất cả các đơn vị này. Điều này làm cho tính chiến thuật của March of War trở nên đa dạng hơn.

Điều đáng tiếc rằng trong March of War, người chơi có thể "đi tắt" bằng cách trực tiếp mua hẳn nhiều loại vật phẩm, trang bị hay nâng cấp ở trong Cash Shop. Điều này khiến cho March of War có đôi chút mất cân bằng khi có quá nhiều lợi thế cho những game thủ trả tiền.

Tổng kết

Nhìn về tổng thể, March of War vẫn là tựa game chiến thuật miễn phí rất thú vị. Game được phát hành rộng rãi trên Steam giúp game thủ có thể dễ dàng tải về, cài đặt cũng như sở hữu cộng đồng người chơi đông đảo.

 

Đánh giá Supernova - MOBA giống "2112" đến từ Nhật Bản