Đánh giá Dragon's Dogma Online - Bom tấn MMORPG không thể bỏ lỡ

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/07/2015 07:01 PM

Dragon's Dogma Online là xứng đáng được coi là một trong những bom tấn MMORPG đáng trông đợi nhất hiện nay, khi game giới thiệu đến người chơi một lượng nội dung cực kì hấp dẫn và phong phú.

Mới đây, tựa game online bom tấn Dragon’s Dogma Online đã mở cửa thử nghiệm closed beta từ tháng 7 này. Hiện tại những game thủ quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại trang chủ: http://www.dd-on.jp/pc/online/online.html. Dưới đây là bài viết đánh giá chi tiết về Draon's Dogma Online - Một trong những MMORPG được ưa chuộng nhất hiện nay.

Đồ họa

Đồ họa của Dragon's Dogma Online chưa thực sự là điểm nhấn của tựa game online này. Dù rằng nó khá đẹp và bắt mắt, khi nhiều bản đồ được thiết kế khá dễ nhìn, nhưng so với một tựa game được sản xuất và phát hành vào năm 2015, điều này vẫn là chưa đủ.

Các thiết kế về nhân vật, bối cảnh của game vẫn chưa đủ độ chân thực và thuyết phục cho người chơi. Thậm chí, chuyển động của nhân vật đôi lúc vẫn tạo cảm giác gượng và chưa đủ độ chân thực.

Thế giới mở rộng lớn, đẩy cao tính khám phá và chinh phục

Trong Dragon's Dogma Online, sẽ chỉ có duy nhất 1 thành chính, đó là nơi mà các game thủ sẽ tập trung để tìm kiếm bạn bè, nhận nhiệm vụ, chế tạo đồ, chuyển đổi nghề nghiệp, thuê bạn đồng hành...

Thế giới trong Dragon's Dogma Online được xây dựng theo hưởng mở để người chơi có thể tự do khám phá. Tất nhiên, việc ghi nhận các vùng đất khám phá được ghi nhận dựa trên các địa điểm "Waypoint" mà người chơi phát hiện ra trên bản đồ. Từ các điểm Waypoint này, người chơi có thể nhanh chóng dịch chuyển đến từ trong thành.

Điều đáng chú ý ở đây là để đến được các Dungeon, người chơi sẽ buộc phải di chuyển đến các Waypoint ở gần đấy, sau đó di chuyển đến. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu không tìm được các điểm Waypoint phù hợp trên bản đồ, người chơi sẽ phải di chuyển một quãng đường tương đối dài.

Tất nhiên, tất cả các điểm Waypoint cũng như vị trí của các Dungeon đều không sẵn có trên bản đồ, mà buộc người chơi phải tự mình tìm kiếm. Dẫu vậy, đây lại mới chính là điểm hấp dẫn của những tựa game online có thế giới mở, khi người chơi được trải nghiệm cảm giác khám phá, chinh phục thế giới.

Quái vật sẽ tự động tấn công khi người chơi di chuyển lại gần trên bản đồ, điều này khá nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến việc chinh phục thế giới của game thủ. Một điểm hay khác là các chủng loại quái vật được sắp xếp xuất hiện theo thời gian, khi vào ban đêm, người chơi sẽ thường phải đối mặt với các loại quái vật mạnh hơn hẳn so với ban ngày.

Cơ chế chiến đấu hấp dẫn, mới lạ

Giống như trong phiên bản offline, Dragon's Dogma Online giới thiệu đến người chơi cơ chế chiến đấu kết hợp giữa non-target và target. Về cơ bản, Dragon's Dogma Online vẫn là một tựa game non-target, khi người chơi đều sẽ phải tự định hướng cho các skill của mình. Dẫu vậy, khi di chuyển lại gần quái vật, hệ thống tự nhận diện auto-target sẽ giúp cho người chơi dễ dàng hơn trong việc tấn công trúng đích.

Video gameplay Dragon's Dogma Online

Khác với những tựa game nhập vai khác, trong Dragon's Dogma Online, game thủ sẽ còn có thể trèo hay nhảy lên mình quái vật, sau đó tung đòn. Hệ thống quick time event được áp dụng ngay cả trong lúc nhân vật đánh Boss, khi người chơi cần bấm chính xác các phím tung đòn của mình khi được cảnh báo trên màn hình.

Lấy ví dụ như việc trèo lên lưng quái vật để tấn công, khi người chơi sẽ buộc phải liên tục đối mặt với các đòn đánh trả của quái vật. Tất nhiên, thông qua việc nhận diện cảnh báo từ hệ thống quick time event (khi quái vật tấn công sẽ chậm lại 1 chút để người chơi có thể đánh trả hay đỡ đòn), game thủ sẽ tính toán ra các phương thức đáp trả phù hợp.

Bên cạnh đó, mỗi loại quái vật trong game đều có những điểm yếu nhất định, và đó thường là các bộ phận trọng yếu như đầu. Tất nhiên, nếu tung đòn tấn công vào các vị trí phụ như chân, tay, đuôi... quái vật sẽ chỉ phải nhận ít sát thương hơn hẳn so với các vị trí trọng yếu như thân mình hay đầu.

Dẫu vậy, để giúp người chơi thích ứng với game, trong giai đoạn đầu, các quái vật Boss đều được xây dựng có phần "dễ thở" khi tốc độ di chuyển tương đối chậm, các đòn đánh đều dễ đoán và có thể đỡ...

Hệ thống nghề nghiệp và level

Trong Dragon's Dogma, người chơi có thể luyện tất cả các nghề nghiệp (tương đương với các lớp nhân vật trong những game online khác). Tất nhiên, mỗi nghề nghiệp đều sở hữu cây skill khác nhau, cũng như sử dụng các loại vũ khí khác nhau.

Điều đáng chú ý rằng việc luyện các lớp nhân vật khác nhau đem đến cho người chơi một lợi thế đặc biệt, đó là việc vẫn giữ nguyên lại các skill bị động (passive) từ các nghề nghiệp khác nhau.

Thật vậy, khi chuyển sang một lớp nghề nghiệp khác, người chơi vẫn sẽ được cộng chỉ số hay hiệu ứng từ hệ thống skill bị động của các lớp nghề nghiệp mà họ đã luyện qua. Điều này giúp cho người chơi có thể thỏa sức trải nghiệm các lớp nghề nghiệp khác nhau trong game mà không cảm thấy bị thua thiệt hay lãng phí.

Dẫu vậy, trong cùng một thời điểm, người chơi sẽ chỉ có thể trang bị lại một lượng skill bị động nhất định cho bản thân, điều này được tính khi mỗi skill bị đồng đều yêu cầu tiêu tốn một lượng điểm nhất định. Trong khi nhân vật chỉ được cung cấp đúng 15 điểm cho skill bị động. Do đó, họ sẽ phải tính toán, cân nhắc để lựa chọn được các skill bị động thích hợp nhất cho nhân vật.

Ngoài skill của nhân vật, Dragon's Dogma Online còn giới thiệu hệ thống điểm "Blood Oath", khi người chơi có thể dùng lượng điểm này để mở khóa các slot trang bị cho nhân vật. Cần phải biết rằng, ngoài một số slot trang bị cơ bản, người chơi có thể mở khóa thêm nhiều slot trang bị mới như phụ kiện... Tất nhiên, hệ thống điểm "Blood Oath" có thể dễ dàng kiếm được thông qua hoàn thành các nhiệm vụ bình thường.

Hệ thống nhiệm vụ phong phú

Ngoài hệ thống nhiệm vụ chính tuyến, người chơi trong Dragon's Dogma Online có thể nhận thêm vô vàn loại nhiệm vụ khác trong quá trình chơi. Các nhiệm vụ có thể nhận thêm đơn giản chỉ đến từ việc chơi theo nhóm, nhiệm vụ thế giới, nhiệm vụ khi khám phá ra trên bản đồ...

Đặc biệt hơn, người chơi trong Dragon's Dogma Online còn có thể sai các "bạn đồng hành" đi làm nhiệm vụ hộ mình. Tương tự như hệ thống pet trong các game online khác, hệ thống "bạn đồng hành" trong Dragon's Dogma Online được giới thiệu như những nhân vật phụ tự động chiến đấu xung quanh người chơi.

Các nhân vật phụ này cũng có thể được trang bị, cũng lên level và học được các skill nhất định, và đặc biệt, họ có thể được cử đi làm hộ nhiệm vụ cho nhân vật chính. Dẫu vậy, việc cử đi làm nhiệm vụ hộ này sẽ tiêu tốn một lượng thời gian nhất định (khá lâu), và trong khoảng thời gian đấy, người chơi sẽ không thể triệu hồi các nhân vật phụ này chiến đấu bên cạnh mình.

Ngoài ra, các nhiệm vụ có thể sai khiến bạn đồng hành này cũng được giới hạn. Tuy nhiên, nó vẫn đem lại những lợi ích không nhỏ đến cho người chơi.

Tổng kết

Nhìn về tổng thể, Dragon's Dogma Online là xứng đáng được coi là một trong những bom tấn MMORPG đáng trông đợi nhất hiện nay, khi game giới thiệu đến người chơi một lượng nội dung cực kì hấp dẫn và phong phú.

Không chỉ xây dựng thế giới mở rộng lớn, tươi đẹp, cơ chế chiến đấu trong game còn thực sự hấp dẫn khi mang đậm chất hành động. Ngoài ra, việc trải nghiệm cảm giác được bay nhảy, leo lên mình những con quái vật khổng lồ để tấn công cũng là một điều mà hiếm tựa game online nào có được.