Đánh giá DayZ - Game online buộc người chơi phải chiến đấu sinh tồn

Kandy K  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/01/2015 05:16 PM

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về DayZ, tựa game online Zombie đang nhận được nhiều sự chú ý của game thủ thế giới thông qua bài reviewa của trang GameSpot.

DayZ đưa người chơi tới một thế giới giả tưởng nơi dịch bệnh Zombie nổ ra, bạn sẽ liên tục gặp phải những gã Zombie vật vờ như người say rượu và sẵn sàng lao vào "tặng" bạn những cái ôm nồng thắm nhất có thể. Bạn sẽ phải tìm vũ khí để chiến đấu chống lại chúng hoặc chấp nhận bỏ chạy để giữ lại mạng sống quý giá của mình. Tuy nhiên, DayZ dường như nhấn mạnh vào sự tương tác giữa người với người hơn là cuộc chiến của con người với Zombie khiến cho người chơi trải nghiệm được rõ hơn sự biến mất của các chuẩn mực đạo đức trong xã hội khi mà đại dịch Zombie nổ ra.

Trong cái thế giới hỗn loạn này, mục tiêu của bạn đó là phải cố gắng sống sót bằng cách tìm kiếm cho mình thức ăn, vũ khí, chỗ ở và chống trả lại những kẻ muốn cướp đi mạng sống của mình. Nếu bạn đã quen với cơ chế của Arma II thì việc làm quen với DayZ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi tôi bắt đầu tham gia vào thế giới của DayZ, nhân vật của tôi ngay lập tức đã bị tấn công bởi một con Zombie và nhân vật của tôi đã chết ngay lập tức khi tôi phải loay hoay tới 30s để tìm hiểu về hệ thống phím tắt trong game, cố gắng rút vũ khí ra và kết liễu nó. Có lẽ tôi đã tránh khỏi được sự cố này nếu sử dụng tay cầm ngay từ đầu.

Lần spawn thứ hai, nhân vật của tôi xuất hiện giữa một cánh đồng rộng thênh thang, ngay gần với những nhà kho bỏ hoang, những công trường xây dựng và các tòa nhà cũ kĩ. Bạn có thể đột nhập vào một căn nhà bất kì nào đó bên đường để tìm kiếm thức ăn, vũ khí cùng các nhu yếu phẩm khác. Trong cuộc chiến sinh tồn này, sẽ không có bất kì một bản nhạc game nào cả, tất cả âm thanh xung quanh được đưa vào chỉ nhằm một mục đích, đó là tạo ra được cảm giác sợ hãi cho người chơi. Bạn đừng hi vọng tìm được những nơi an toàn khi mà các ngôi nhà tưởng chừng như sạch đẹp và bình thường nhất sẽ lại chính là nơi nguy hiểm và có thể cướp đi mạng sống nhân vật của bạn bất cứ lúc nào.

DayZ đem lại trải nghiệm khá chân thực cho người chơi về một cuộc chiến sinh tồn khi mà bạn có thể thoải mái khám phá thế giới xung quanh. Những thanh máu, thanh thể lực của các tựa game góc nhìn thứ nhất truyền thống đã bị loại bỏ. Thay vào đó, game sẽ chỉ cung cấp cho người chơi tình trạng nhân vật thông qua những câu "lảm nhảm" như "Bụng mình bắt đầu sôi lên rồi", "Sao mình buồn nôn thế nhỉ"... Hay thậm chí khi bị thương, bạn sẽ mất máu một cách từ từ mà không hề có bất cứ cảnh báo nào cả, tất cả những gì bạn nhận được chỉ là một câu càu nhàu "Máu mình chảy ra ướt cả áo rồi..."

Tuy bỏ bớt đi một vài chi tiết nhưng DayZ vẫn giữ lại những thứ cần thiết như giao diện sử dụng hòm đồ với tính năng "kéo và thả". Bạn có thể tăng số lượng chỗ chứa item bằng cách tìm kiếm những chiếc balo, áo trùm đầu rộng thùng thình... những thứ rất cần thiết cho cuộc chiến sống còn sau này của bạn.

Số lượng Zombie trong DayZ không phải là nhiều, do đó bạn có thể chạy loanh quanh trong cả tiếng đồng hồ mà chẳng gặp nổi một con Zombie nào. Thế nhưng bất thình lình, bạn cũng có thể gặp chúng nấp sau một cánh cửa nào đó hay thoắt ẩn thoắt hiện đằng sau những cánh rừng. Cách xây dựng thế giới hoang vắng như thế này tạo cảm giác chân thật hơn cho DayZ thay vì đẩy người chơi vào một cuộc chiến không có hồi kết với binh đoàn Zombie đông không kém gì dân số tại New York.

Thế nhưng, như đã nói ở trên, Zombie không phải là thứ đáng sợ nhất trong thế giới này bởi chúng dù sao cũng chỉ là những sinh vật ngu ngốc, hành động theo bản năng và dễ dàng bị tiêu diệt chỉ với một thứ vũ khí thô sơ, đơn cử như bạn chỉ cần một chiếc rìu, thế là quá đủ. Thứ mà người chơi phải đề phòng nhất trong game chính là sự hiện diện của những người chơi khác. Đôi khi bạn có thể gặp được những người rất tốt bụng nhưng cũng có thể ngay lập tức lừa bạn vào tầm bắn của một gã bắn tỉa nào đó. Hay có những kẻ cố gắng tỏ ra thân thiện, tiếp cận bạn để rồi ngay lập tức tấn công bạn với một chiếc rìu giấu sẵn chỉ vì hắn muốn cướp lấy... cái áo khoác ngoài mà bạn đang mặc. Như vậy DayZ đề cao sự khôn khéo trong việc tương tác với người chơi khác và đem đến cho game thủ những trải nghiệm cực kì mới lạ.

 

Tuy cuộc sống trong DayZ "phũ" như vậy nhưng bạn cũng có thể tìm cho mình những người đồng đội, hợp tác với nhau để cùng sống sót trong thế giới hỗn loạn này. Trong quá trình khám phá game, bạn sẽ tìm hiểu thêm được các cách chế tạo vũ khí, biết được thị trấn nào không nên lui tới... Mỗi lần Spawn sẽ để lại cho bạn những kinh nghiệm quý báu để bạn có thể khôn khéo và sống sót lâu hơn trong thế giới của DayZ.